bo sung vitamin cho phu nu mang thai, vitamin, bo sung vitamin, mang thai, vitamin cho me bau

Bổ sung vitamin cho phụ nữ mang thai đúng cách?

Medonthan – Có rất nhiều loại vitamin và khoáng chất bị mất đi trong quá trình bảo quản và chế biến thực phẩm. Vì vậy, nếu chỉ trông chờ vào lượng vitamin có trong thực phẩm hàng ngày, mẹ bầu rất dễ lâm vào tình trạng không đủ dưỡng chất. Bổ sung vitamin cho phụ nữ mang thai theo đường uống là cách đơn giản nhất để khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên, việc uống vitamin cần được thực hiện một cách đúng đắn. Nếu không uống đúng cách, việc uống bổ sung vitamin ngược lại sẽ gây hại cho sự phát triển của thai nhi, sai một li là đi một dặm.

bo sung vitamin cho phu nu mang thai, vitamin, bo sung vitamin, mang thai, vitamin cho me bau

1.  Khi nào nên uống bổ sung vitamin?

Thông qua lượng thức ăn hàng ngày, mẹ bầu đã cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin và khoáng chất đáng kể. Tuy nhiên, hàm lượng chất dinh dưỡng này khá ít, và dễ dàng mất đi trong quá trình chế biến. Vì vậy, để thai nhi nhận đủ dưỡng chất cần thiết, nhiều mẹ bầu quyết định uống thêm các loại vitamin bổ sung.

Thậm chí, theo lời khuyên của nhiều chuyên gia dinh dưỡng, trước khi mang thai 3 tháng là thời điểm tốt nhất để uống bổ sung vitamin. Mất 3 tháng để một nàng trứng trưởng thành, và bổ sung vitamin trong khoảng thời gian này sẽ cung cấp cho trứng sự khởi đầu tốt nhất.

Bên cạnh đó, khuyết tật ống thần kinh thường xảy ra ở giai đoạn rất sớm của thai kỳ, trong khoảng 4-6 tuần tính từ ngày trứng được thụ tinh thành công. Vì vậy, nếu đợi đến khi biết mình mang thai, mẹ đã vô tình bỏ qua giai đoạn quan trọng.

2.  Những dưỡng chất đặc biệt quan trọng khi mang thai

bo sung vitamin cho phu nu mang thai, vitamin, bo sung vitamin, mang thai, vitamin cho me bau

Theo các nghiên cứu, ba dưỡng chất quan trọng bầu không thể lơ là trong quá trình mang thai của mình là sắt, axit folic và canxi. Trong khi axit folic giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh của thai nhi, sắt là nhân tố quan trọng trong quá trình vận chuyển oxy từ mẹ đến bé, và canxi cần thiết cho quá trình hình thành hệ xương và răng của bé.

Với những mẹ bầu ăn chay trường, ngoài việc bổ sung ba loại chất quan trọng trên, bầu nên uống bổ sung thêm vitamin B12, kẽm, axit béo. Bởi chế độ dinh dưỡng của người ăn chay trường thường rất khó để hấp thụ đủ nhu cầu về các loại chất này.

3.  Chọn thuốc như thế nào?

bo sung vitamin cho phu nu mang thai, vitamin, bo sung vitamin, mang thai, vitamin cho me bau

Mỗi loại thuốc khác nhau sẽ có công thức cũng như thành phần khác nhau. Vì vậy, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung vitamin để được tư vấn loại thuốc có thành phần phù hợp với nhu cầu của mình. Đặc biệt, với những mẹ bầu có tiền sử bệnh, tuyệt đối không tự ý uống thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Ngoài ra, với những loại thuốc thảo mộc hoặc thuốc không cần kê đơn, bạn nên lấy mẫu thuốc và nhờ kiểm tra trước khi uống để tránh tình trạng thừa chất. Vì một số loại thuốc được làm từ thảo mộc có thể tăng cường quá nhiều một loại dưỡng chất nào đó, và có thể gây hại cho thai nhi.

4. Lưu ý khi uống bổ sung vitamin

bo sung vitamin cho phu nu mang thai, vitamin, bo sung vitamin, mang thai, vitamin cho me bau

  • Kiểm tra thông tin trên bao bì và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để hấp thu được các dưỡng chất tốt nhất. Bên cạnh đó, việc kiểm tra thông tin cũng giúp mẹ bầu tránh tình trạng uống thuốc quá liều rất nguy hiểm.
  • Kiểm tra độ tan của thuốc: Một số loại thuốc rất khó tan trong dạ dày, và cũng vì vậy khiến cơ thể khó hấp thu hơn.
  • Ưu tiên những loại dễ uống: Những viên thuốc tổng hợp có sẵn canxi thường rất lớn. Vì vậy, nếu cảm thấy không thể “nuốt trôi”, bầu có thể uống vitamin riêng và sau đó uống bổ sung thêm canxi.
  • Cần sự tư vấn của bác sĩ để tránh tình trạng thừa hoặc thiếu vitamin trong quá trình mang thai.

Medonthan (Tổng hợp)

Comments are closed.