Mang thai là cả một quá trình dài mà trong thời gian đó mẹ phải chuẩn bị nhiều thứ để đón bé ra đời. Dưới đây là các mốc khám thai quan trọng mẹ nào cũng phải chú ý và những điều nên tránh khi đang mang thai để con sinh ra được khỏe mạnh nhất có thể nhé.
CÁC MỐC KHÁM THAI QUAN TRỌNG:
1. Thử que 2 vạch (chậm kinh7-10 ngày là chính xác nhất). Đi siêu âm ktra xem thai vào buồng tử cung hay chưa , loại bỏ chửa ngoài tử cung
2. Tuần > 6: siêu âm tim thai, mốc này sau 2 tuần là ktra tim thai 1 lần
3. Tuần 12: đo độ mờ da gáy (biết đc các dị tật bẩm sinh) và làm doupletest sàng lọc dị tật
Tuần 16 : kiểm tra mặt mũi chân tay xem có bất thường hay không và làm Tripletest.
4. Tuần 22: siêu âm 4d, hình thái học kiểm tra dị tật tim bẩm sinh ( mốc này rất quan trọng ).
5. Tuần 26: tiêm phòng uốn ván mũi 1
6. Tuần 28: xét nghiệm tiểu đường thai kỳ (lấy máu 3 lần) Tiêm uốn ván mũi 2
7. Tuần 32: xem ngôi thai rau ối, sau đó 2 tuần kiểm tra 1 lần
Từ tuần 36 _38 đi siêu âm 1 tuần 1 lần.
Từ tuần 38-40 siêu âm tuần 5-7 ngày để kiểm tra tim thai, lượng nước ối.
* Trong thời kỳ mang thai thấy các dấu hiệu đau bụng, ra huyết cần đi khám ngay. Hoặc nếu đi tiểu buốt cũng cần đi khám vì có thể bị viêm đường tiết niệu vô cùng nguy hiểm.
– Khi thấy đột ngột hết nghén, đầu ti thâm bỗng hồng hào trở lại thì đi khám ngay.
NHỮNG ĐỒ ĂN CẦN TRÁNH KHI MANG THAI
1. Đồ cay nóng, nước uống có ga, cafe, rượu, bia (bia có thể uống ít cho con sạch, da hồng).
2. Đồ lên men : dưa, cà, măng muối.
3. Mắm nêm, ruốc..
4. Rau ngót, ngãi cứu, dứa, nhãn, đu đủ xanh (co bóp tử cung gây sinh non). Hạn chế rau dền, rau má (quá mát).
5. Chuối xanh, sầu riêng, thịt dê (nóng, sau con sốt dễ bị giật kinh phong_ kinh nghiệm của người Hoa).
6. Đậu phộng (tăng nguy cơ bị dị ứng của trẻ).
7. Hạn chế đồ ngọt (tiểu đường thai kỳ).
* NHỮNG THỨ NÊN ĂN, UỐNG
1. Mỗi ngày một lý nước cam (tăng sức đề kháng).
2. Mỗi ngày một hộp sữa chua (kháng viêm, tăng lợi khuẩn cho vùng kín, hạn chế đc viêm nhiễm trong thời kỳ mang thai).
3. Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày (tốt nhất nên uống nước ấm).
4. Bổ sung đầy đủ sắt, canxi theo chỉ dẫn của bs.
5. Các loại quả nên ăn: bưởi, bơ, chuối, táo đỏ, vú sữa, đu đủ chín, ổi, hồng xiêm (giảm đc viêm đường tiết niệu), lựu, sung.
6. Rau củ quả : cà rốt, khoái lang, bắp, rau lang (nhiều sữa, dễ sinh), xúp lơ xanh, rau họ nhà cải, nấm, rau muống, bầu….
7. Thịt bò, cá lóc, cá chép (an thai), cá hồi (giàu omega 3_ con thông minh), trứng gà, tim heo, hải sản (tôm, cua, ghẹ_ ăn vào 3 tháng giữa là tốt nhất)
8. Uống nước mía, nước dưà ở ba tháng giữa của thai kỳ: nước mía tuần 2_3 lần (nhiều quá dễ bị tiểu đường thai kỳ). Nước dừa (tuần 3_4 quả, giảm dần về 3 tháng cuối_ dễ bị máu loãng, băng huyết khí sinh).
9. K uống đc sữa bầu thì uống sữa tươi k đường (bs khuyên uống sữa tươi k đường vào con k vào mẹ)
10. Các loại hạt : hạnh nhân, óc chó, các loại đậu.
Đồ đạc cần chuẩn bị cho mẹ và bé trước khi sinh
1. Bao tay, bảo chân: 5-10 đôi.
2. Áo sơ sinh (cỡ số 1: 5-10 áo)
3. Khăn xô lớn để lau người bé khi tắm xong : 3 cái.
4. Khăn lông lớn để lót, đắp, làm gối cho bé : 5 cái.
5. Khăn xô nhỏ để lau mặt, vs cho bé: 30 cái (mua 2 màu để phân biệt, 10 cái lau mặt, 20 rữa đít).
6. Tả lót 2 mặt (một mặt vải, 1 mặt nilong) : 50 cái.
7. Tả vải (hình tam giác để đóng bỉm cho bé): 20 cái.
8. Quần chục : 10 cái.
9. Màn chụp : 1 cái.
10. Bình sữa: 1 cái hiệu pigeon (núm vú mềm, loại 120ml để phòng khi chưa có sữa cho con bú sữa ngoài)
11. Hộp sữa Nan của Nga 400ml : 1 hộp
13. Rơ lưỡi: 1 lốc.
14. Nước muối
15. Cồn 70 độ.
16. Dầu tràm.
17. Tăm bông của trẻ sơ sinh (dùng để vs mũi, tại cho bé).
18. Mũ che thóp : 5 cái.
19. Gạc vô trùng.
20. Chậu tắm 1 cái, chậu rữa mặt 1 cái.
21. Móc phơi đồ : 2 cái.
22. Tả sơ sinh: 1 bịch.
23. Khăn khô đa năng (loại khô để nhúng nước ấm vs cho bé): 3 hộp.
24. Nhiệt kế.
25. Đồ hút mũi.
* ĐỒ CỦA MẸ:
1. 3 bộ đồ dài tay, chân
2. Tất 3 đôi
3. Quần lót dùng 1 lần 3 bịch (mỗi bịch 10 cái).
4. Bvs mama: 1 bịch.
5. Bông nhét tai.
6. Hai giỏ nhựa có quai (1 cái để xách đồ đi viện)
Medonthan