Mang thai bao lâu thì có tim thai?


Mang thai bao lâu thì có tim thai là mối quan tâm của tất cả mẹ bầu. Để giải đáp thắc mắc này, xin mời mẹ bầu cùng tham khảo bài viết sau đây.

Mang thai bao lâu thì có tim thai?

Sau khoảng 13 ngày tính từ khi trứng được thụ tinh, hình hài của tử cung và trứng có những sự thay đổi. Đáng chú ý nhất là hình dáng của phôi thai trở nên tương đối rõ. Tới ngày thứ 16, phôi thai đã có mạch máu và tạo thành 2 ống dẫn của tim. Mặc dù lúc này hình dáng của tim thai vẫn chưa hình thành nhưng do những hoạt động co bóp nên nó đã bắt đầu đập và làm theo đúng chức năng như một quả tim thực thụ.

Đến cuối tháng đầu tiên (tức tuần thứ 4), phôi thai lớn thêm khoảng 1cm, tim của thai nhi cũng đi vào quá trình hoàn thiện hơn mặc dù thai nhi chưa có ngũ tạng và chân tay.

2 tháng đầu mang thai nên ăn gì?

Thai nhi tuần thứ 6 bắt đầu có tim thai. Tới tuần thứ 7, tim lớn dần lên, bắt đầu phân chia thành hai buồng tim: trái và phải và có nhịp đập rõ ràng. Ngoài ra, lúc này phôi thai cũng rõ ràng hơn trong hình ảnh siêu âm. Trong một số trường hợp, tim thai xuất hiện muộn hơn, vào khoảng tuần thứ 8-10 của thai kỳ.

Tim thai như thế nào là bình thường?

Sau vấn đề mang thai bao lâu thì có tim thai, các mẹ cũng cần quan tâm tới nhịp tim thai của đập nhanh hay chậm. Bởi nếu tim thai đập quá nhanh, quá ngưỡng bình thường thì rất có thể sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi đang gặp vấn đề.

Tới tuần thai thứ 12, tim thai gần như đã hoàn thiện với những nhịp đập rõ ràng hơn. Vào cuối tuần thai 16, tim thai hoàn chỉnh về mặt cấu tạo và có thể đảm nhiệm chức năng bình thường.

, tim thai gần như đã hoàn thiện với những nhịp đập rõ ràng hơn. Vào cuối tuần thai 16, tim thai hoàn chỉnh về mặt cấu tạo và có thể đảm nhiệm chức năng bình thường.

Lúc này, tim thai có thể bơm khoảng 24 lít máu/ngày. Trung bình tim thai có thể giao động từ 120-160 lần/phút nhưng nhịp tim có thể tăng nhanh đến 180 lần/phút nếu em bé cựa quậy nhiều.

Đến tuần thai thứ 20, tim thai đập càng mạnh hơn. Lúc này, mẹ chỉ cần dùng tai nghe bình thường cũng có thể nghe thấy được nhịp tim của con. Nhịp đập càng to và dễ dàng thì chứng tỏ thai nhi đang rất khoẻ mạnh và phát triển bình thường. Tuy nhiên, nếu nhịp tim đập hơn 180 lần/phút thì mẹ bầu nên đến bệnh viện ngay vì đây có thể là dấu hiệu báo động về sức khỏe mẹ hoặc thai nhi.

So với tim thai đập nhanh, mẹ cũng nên lưu ý tới những trường hợp tim thai yếu. Nếu ở tuần thứ 6-8, nhịp tim thai dưới 70 nhịp/phút thì bạn có nguy cơ sảy thai lên đến 100%. Dưới 90 nhịp/phút thì tỷ lệ sảy thai là 86% và 50% đối với nhịp tim dưới 120 nhịp/phút.

Nhịp tim thai dưới 110 nhịp/phút được xem là nhịp tim chậm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do khả năng lưu thông máu kém, bà bầu bị huyết áp thấp, nhau thai bất thường hoặc do dị tật thai nhi. Tùy theo nguyên nhân và tuổi thai mà bác sĩ sẽ có biện pháp xử lý phù hợp.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm của một số người, tim của bé gái luôn đập nhanh và mạnh hơn bé trai. Vì vậy, nếu tim thai dưới 140 nhịp/phút thì có khả năng bé là con trai. Ngược lại, nhịp tim trên 140 nhịp/ phút thì khả năng bé là con gái sẽ cao hơn. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có bằng chứng cụ thể về điều này.

Mang thai 3 tháng đầu nên kiêng ăn gì?

Mang thai bao lâu thì có tim thai sẽ còn phụ thuộc vào sự phát triển của mỗi bào thai. Ngoài ra, để chắc chắn nhất về điều này, mẹ bầu vẫn cần hơn cả sự kiểm tra của bác sĩ và chuyên gia.