Mang thai 20 tuần và những điều tuyệt vời


Mang thai 20 tuần là thời điểm mẹ cảm thấy rõ rệt nhất những biến chuyển của cơ thể và cả chuyển động của thai nhi. Mẹ sẽ bước vào khoảng thời gian quan trọng của thai kì. Có rất nhiều điều mẹ cũng cần chú ý để đảm bảo sự phát triển tốt nhất của thai nhi.

 

Sự thay đổi của mẹ khi mang thai 20 tuần

Ngoài những dấu hiệu như tuần thứ 19, mẹ sẽ xuất hiện hiện tượng ợ nóng và khó tiêu. Nguyên nhân một lần nữa do hormone tăng cao, làm thành ruột bị cản trở và hoạt động kém hơn bình thường. Trong thời gian này mẹ cần phải chú ý hơn tới hệ tiêu hóa của mình. Hạn chế những món ăn khó tiêu hóa như thịt nướng, những món gỏi, tái…

Thể tích bụng tăng lên làm phổi thu bé lại làm đôi lúc mẹ cảm thấy khó thở. Tĩnh mạch tiếp tục bị động mạnh chèn ép và bị giãn.

Chắc hẳn mẹ bầu vẫn chưa dứt tình trạng táo bón, mẹ hãy bổ sung thêm nhiều nước. Ngoài ra cũng cần ăn nhiều hơn chất xơ có trong rau củ nhé.

Sự tăng cân nhanh chóng sẽ gây sức ép tới chân, xương chậu và cột sống. Khi đứng lâu mẹ sẽ cảm thấy đau nhức chân, 2 mắt cá có thể bị sưng và chân bị phù nề. Cột sống của mẹ có thể cảm thấy nhanh mỏi và đau. Để cảm thấy dễ chịu hơn, mẹ hãy mặc quần áo rộng rãi , hoặc co giãn tốt. Không nên mặc quần jean. Về day dép mẹ bầu cần chọn dày dép rộng một chút, đi lại êm, ma sát tốt để không bị trượt té. Đặc biệt là nói không với giày cao gót.

Mẹ hẳn sẽ thường xuyên bị đãng trí, làm trước quên sau. Những đó là một biểu hiện bình thường. Mẹ không cần lo lắng. Nếu cần thiết, mẹ có thể mang theo bên mình một cuốn sổ nhỏ và một cây viết để ghi chú lại những gì cần.

Mang thai 20 tuần
Mang thai 20 tuần

Sự thay đổi của bé khi mẹ mang thai 20 tuần

Vận động viên nhỏ của mẹ nay đã mạnh mẽ hơn, bé thường xuyên quậy phá, tác động vào thành tử cung và mẹ có thể nhận thấy. Đây có lẽ là trải nghiệm thú vị nhất của mẹ bầu từ đầu thai kì tới giờ.

Tay của bé đang tập luyện miệt mài, mang thai 20 tuần, thai nhi thường xuyên có phản xạ nắm nay. Bé có thể nắm cả vào dây rốn nữa. Thêm vào đó, bé còn đang tập bú nữa, miệng bé thường xuyên có những cử động như đang bú và ngậm ngón tay cái.

Bên dưới lớp da của bé đã xuất hiện một lớp mỡ mỏng để giữ ấm. Cơ quan sinh dục của bé đang pháp triển. Nếu là nữ thì cơ quan sinh dục sẽ di chuyển về đúng vị trí. Nếu là Nam thì tinh hoàn đang dịch vào trong bìu.

 

Mang thai 20 tuần bác sĩ khuyên gì?

Mang thai 20 tuần mẹ không cần ăn thêm quá nhiều. Chuyên gia khuyên mẹ chỉ cần ăn thêm 10% khẩu phần ăn lúc chưa có thai. Cụ thể hơn, để mẹ và bé phát triển toàn diện thì mẹ chỉ cần ăn 1050kalo/ngày.

Luyện tập những bài thể dục, yoga nhẹ để giúp chân, xương chậu và xương cột sống làm quen với sự thay đổi của cơ thể. Bị bộ 20’ một ngày cũng là mọt phương pháp tốt.

Mẹ cần một tâm lý thoải mái, yêu đời khi mang thai. Cần tìm hiểu thêm nhiều thông tin về tiền sản và hậu sản.

Ngoài ra từ tuần này, mẹ có thể áp dụng các phương pháp thai giáo để giúp con phát triển giác quan tốt nhất. Cũng cần thường xuyên gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe cho 2 mẹ con và nhận được lời khuyên bổ ích.

Mẹ cũng có thể thao khảo nhiều hơn thông tin về mang thai như dinh dưỡng, sức khỏe, kinh nghiệm … tại singlemum.vn.

8 dấu hiệu thai kì khỏe mạnh

Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

5 tháng đầu mang thai nên tăng bao nhiêu cân