2 tháng đầu mang thai nên ăn gì?

2 tháng đầu mang thai nên ăn gì? những dưỡng chất vô cùng cần thiết mẹ cần biết.

2 tháng đầu mang thai nên ăn gì? Dinh dưỡng trong thời gian mang thai, đặc biệt là thời gian đầu khi thai nhi còn non yếu là mối quan tâm hàng đầu của mọi mẹ bầu.

Vậy nên ăn những thực phẩm như thế nào, nên kiêng gì?

Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Dấu hiệu cho biết mẹ bầu thiếu canxi và sắt trong thai kì

Top 5 thực phẩm giàu chất xám cho thai nhi ngay từ trong bụng mẹ

Ngũ cốc cho bà bầu để thai nhi khỏe mạnh cả thai kì

2 tháng đầu mang thai nên ăn gì?

Trong thời gian đầu mang thai, mẹ bầu thường chán ăn, lười ăn. Để đảm bảo dinh dưỡng cho sự phát triển tốt của thai nhi và mẹ, mẹ bầu nên chia nhỏ bữa ăn thành 3 bữa chính và 3 bữa phụ.

Dưới đây là những loại thực phẩm được chuyên gia khuyến nghị:

Thực phẩm giàu folate, Axit folic

Folate, Axit folic là 2 dưỡng chất vô cùng quan trọng trong 2 tháng đầu của thai kì. Thực phẩm chứa folate, Axit folic giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi đặc biệt là tật nứt đốt sống cổ.

Chuyên gia khuyến nghị, mẹ bầu cần bổ sung từ 400-600 mcg axit folic mỗi ngày để đảm bảo cho thai nhi phát triển bình thường.

Những thực phẩm chứa nhiều folate, Axit folic là cam, khoai tây, bông cải xanh, măng tây, trứng, đậu, rau lá xanh thẫm…

2 tháng đầu mang thai nên ăn gì

2 tháng đầu mang thai nên ăn gì?

Vitamin B6

Trong thời gian đầu của thai kì, mẹ bầu thường có cảm giác buồn nôn rất khó chịu. Nhiều mẹ lựa chọn dùng thuốc để chữa ốm nghén. Nhưng đó không phải là giải pháp tối ưu. Thay vào đó, có thai 2 tháng đầu nên ăn thực phẩm chứa nhiều Vitamin B6. Vitamin B6 có tác dụng ức chế cơn buồn nôn và nôn ói, có nhiều trong ngũ cốc, cá hồi, bơi đậu phộng, chuối và các loại hạt…

 

Các sản phẩm từ sữa

Trong sữa chứa nhiều protein, vitamin, canxi, nước, chất béo lành mạnh, axit folic và vitamin D là những dưỡng chất cần thiết trong suốt thai kì. Chính vì vậy mẹ bầu nên tăng cường nạp sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, pho mát, váng sữa…

 

Thực phẩm giàu sắt

Sắt là một nhân tố quan trọng đối với mỗi người, đặc biệt là mẹ bầu. Mang trong mình 2 trái tim, mẹ bầu cần nhiều sắt hơn cả. Sắt giúp ổn định dòng máu cho cơ thể mẹ và thai nhi.

Thai nhi cần nhiều sắt để hấp thụ đủ oxy và chất dinh dưỡng, đảm bảo để phát triển mạnh khỏe.

Ngoài ra, sắt còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt…

Những thực phẩm giàu sắt bao gồm: củ cải đường, bột yến mạch, cám, đậu, trái cây sấy khô, thịt gà, thịt cừu…

Mẹ đừng để con thiếu sắt mẹ nhé!

2 tháng đầu mang thai nên ăn gì?

Thực phẩm có chứa đường

Theo nghiên cứu, cần từ 200-300 calo/ ngày và thực phẩm từ đường sẽ giúp cung cấp lượng calo đủ cho mẹ. Cung cấp đủ đường sẽ giúp cho mẹ bầu dễ dàng đạt cân nặng chuẩn nhé.

Mẹ bầu nên bổ sung đường từ trái cây tươi, bánh tráng miệng, các loại nước ép trái cây tươi, sinh tố…

 

Bảng dinh dưỡng trong ngày

Dưới đây là bảng dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu theo từng ngày trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên mà Viện dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo:

Tổng kcal/ngày 2550

 

Chất đạm 87- 92g                                 Chất béo 40-45g                                     Axit folic 600mcg

Sắt 40-62mg                                         Canxi 1000mg                                         Magie 205mg

Photpho 700mg                                     Kẽm 15mg                                              I-ốt 200µ

Vitamin A 800mcg                                 Vitamin D 5mcg (200IU)                         Vitamin E 12mg

Vitamin K 51mcg                                   Vitamin C 80mg                                      Vitamin B1 1,4mg

Vitamin B2 1,4mg                                  Vitamin B3 18mg                                    Vitamin B6 1,9mg

Vitamin B9 600mcg                               Vitamin B12 2,6mcg

 

 

2 tháng đầu mang thai không nên ăn gì

Thực phẩm gây co thắt tử cung

Co thắt tử cung vô cùng nguy hiểm, có thể dẫn tới sảy thai.

Những thực phẩm cần tuyệt đối tránh để không gây co thắt tử cung là dứa, lô hội, khoai tây mọc mầm cam thảo, đu đủ xanh, quả đào…

2 tháng đầu mang thai không nên ăn gì

2 tháng đầu mang thai không nên ăn gì?

 

Hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao

Hải sản vốn rất tốt, những với mẹ bầu cần lưu ý những loại sau cá thu, cá mập, cá kiếm…trong những loại cá này có nguy cơ cao chứa thủy ngân. Mẹ bầu ăn vào, tích tụ lại sẽ gây ảnh hưởng tới não của thai nhi.

Thay vì sử dụng hải sản, mẹ bầu có thể chon tôm, cá nước ngọt để bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

 

Pho mát mềm

Chế phẩm từ sữa vốn tốt cho bà bầu, nhưng phải là sữa tiệt trùng. Pho mát mềm được làm từ sữa chưa được tiệt trùng nên có thể gây ngộ độc thực phẩm hoặc nhiễm các vi khuẩn

 

Thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa chất bảo quản, đã để lâu rồi. Ngoài ra còn có thể chứa vi khuẩn gây bệnh.

Mẹ nên sử dụng thực phẩm tươi sạch thay vì đồ chế biến sẵn vừa ngon hơn lại đảm bảo.

 

Chất kích thích

Chất kích thích dĩ nhiên nên tránh trong suốt thai kì, đặc biệt là trong 2 tháng đầu mang thai. Mẹ cần tránh xa khói thuốc, nói không với rượu bia, caffeine để đảm bảo cho thai nhi phát triển tốt nhất.

 

Không nên ăn mặn

Ăn mặn là thói quen không tốt của nhiều người. Đối với mẹ bầu, ăn mặn sẽ dẫn đến huyết áp cao và phù. Nên các mẹ hạn chế muối nhé!

Trên đây là những thông tin trả lời cho thắc mắc của mẹ bầu “ 2 tháng đầu mang thai nên ăn gì?” và “2 tháng đầu mang thai không nên ăn gì”. Hi vọng bài viết sẽ giúp cho mẹ bầu tự tin hơn trong việc chọn thực đơn cho mình trong 2 tháng thai kì đâu tiên.

Singlemum.vn luôn đồng hành cùng các mẹ. Các mẹ có thể cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích trong về mang thai tại đây nhé.

Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!