3 tháng đầu mang thai kiêng ăn gì để không bị sảy thai


Tháng đầu tiên của thai kì vô cùng nhạy cảm, những tác động nhỏ cũng có  thể làm ảnh hưởng tới thai nhi. Thậm chí là sảy thai. Vậy trong 3 tháng đầu mang thai kiêng ăn gì?

Những loại thực phẩm cần tuyệt đối tránh trong giai đoạn này là:

Thực phẩm có hàm lượng thủy ngân cao

Những loại thực phẩm chứa nhiều thủy ngân như cá ngừ xanh, cá thu, cá kiếm, cá mập, lươn vàng, trứng cá tầm muối… Thủy ngân tích tụ lại sẽ gây tác động rất xấu tới sự phát triển của não bộ. Nên mẹ mới có thai không nên ăn nhé.

3 tháng đầu mang thai kiêng ăn gì
3 tháng đầu mang thai kiêng ăn gì

Thực phẩm chứa chất gây co thắt dạ con

Khi dạ con bị co thắt, nguy cơ sảy thai vô cùng cao đặc biệt trong giai đoạn thai nhi non yếu, phát triển chưa ổn định. Tháng đầu tiên mẹ bầu cần kiêng Cam thảo, rau ngót, dứa, lô hội, khoai tây mọc mầm cam thảo, đu đủ xanh, quả đào…

3 tháng đầu mang thai kiêng ăn gì
3 tháng đầu mang thai kiêng ăn gì

Sữa chưa tiệt trùng và chế phẩm làm từ sữa chưa tiệt trùng

Mẹ bầu cũng cần kiêng những thực phẩm làm từ sữa tươi chưa tiệt trùng đặc biệt là phô mai. Trong phô mai có thể có chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes gây bệnh cho mẹ và làm sảy thai.

Thức ăn nhanh và đồ hộp

 Thức ăn nhanh chứa nhiều chất béo bão hòa, và không đảm bảo độ tươi. Ngoài ra khi chế biến qua nhiệt độ cao, dưỡng chất cũng mất đi rất nhiều.

Gan và pate

Gan và pate chứa quá nhiều cholesterol không tốt cho tim mạch và huyết áp. Bên cạnh đó, gan còn chứa hàm lượng vitamin A quá lớn, vượt ngưỡng cho phép của bà bầu. Vitamin A quá nhiều sẽ gây dị tật cho thai nhi. Pate được làm từ gan và còn có nguy cơ chứa vi khuẩn Listeria gây hại cho thai nhi.

Đồ uống có cồn và chất kích thích khác

Rượu bia, khói thuốc cà phê đều không tốt cho cả mẹ và thai nhi.  Khói thuốc là một nguyên nhân nguy hiểm gây dị tật thai nhi, mẹ cần tránh xa.

3 tháng đầu mang thai kiêng ăn gì
3 tháng đầu mang thai kiêng ăn gì

Đồ ăn sống, tái

Tiếp tục trả lời cho câu hỏi “3 tháng đầu mang thai kiêng ăn gì?”

Đó chắc chắn là đồ ăn sống, tái như gỏi cá, nem chua, rau sống đều có nguy cơ cao chứa vi khuẩn E.coli, Listeria, Vibrio, Salmonella… gây tiêu chảy, đau đầu chóng mặt.

Trong 3 tháng đầu mang thai cả mẹ và thai nhi đều rất nhạy cảm, việc kiêng cữ là rất cần thiết.

3 tháng đầu mẹ nên ăn như thế nào?

Giai đoạn này mẹ cũng cảm thấy buồn nôn nhiều và mệt mỏi, chán ăn. Để vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và bé, mẹ bầu nên chia thành nhiều cữ ăn. Trong ngày mẹ nên ăn 6 bữa gồm 3 bữa chính và 3 bữa phụ.

Dưới đây là bảng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai trong ngày để mẹ tham khảo:

Tổng kcal/ngày 2550

Chất đạm 87- 92g                      Chất béo 40-45g                          Axit folic 600mcg

Sắt 40-62mg                              Canxi 1000mg                              Magie 205mg

Photpho 700mg                         Kẽm 15mg                                    I-ốt 200µ

Vitamin A 800mcg                     Vitamin D 5mcg (200IU)               Vitamin E 12mg

Vitamin K 51mcg                       Vitamin C 80mg                            Vitamin B1 1,4mg

Vitamin B2 1,4mg                      Vitamin B3 18mg                          Vitamin B6 1,9mg

Vitamin B9 600mcg                   Vitamin B12 2,6mcg

Thông qua bài viết này mẹ đã có thể trả lời cho những băn khoăn “3 tháng đầu mang thai kiêng ăn gì”,  “3 tháng đầu mang thai nên ăn như thế nào?”.

Mang thai là thiên chức cao cả của người mẹ, chúc mẹ có một thai kì thuận lợi và hạnh phúc, mạnh khỏe. Chúc bé khỏe mạnh, phát triển tốt.