Trái na hay còn gọi là mẵng cầu tròn là một trong những trái cây được nhiều người ưa chuộng bởi hương thơm dịu dàng và vị ngọt thuần khiết. Khi mang thai ăn na còn mang lại rất nhiều lợi ích vượt ra ngoài giá trị dinh dưỡng. Trong chủ đề ngày hôm nay, mời mẹ bầu cùng tìm hiểu những điều kì diệu của trái na nhé.
Thành phần dinh dưỡng trong trái na
Dinh dưỡng từ quả na
Trong trái na chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong 100 gram trái na có chứa:
- Vitamin C: 15 miligram
- Vitamin B1: 0,075 miligram
- Carbonhydrate: 20 gram
- Caroten (sắc tố màu vàng hoặc cam): 0,007 miligram
- Chất béo: 0,5 gram
- Chất xơ: 0,9 gram
- Sắt: 0,42 miligram
- Vitamin B2: 0,086 miligram
- Vitamin B3: 0,5 miligram
- Canxi: 17,6 miligram
- Năng lượng: 80 – 101 calo
- Phốt pho: 14,7 miligram
- Protein: 68 gram
Trái na rất giàu dinh dưỡng, chính vì vậy, trong thời kì mang thai ăn na sẽ đem lại nhiều lợi ích cho cả mẹ bầu và thai nhi
Xem thêm:
Bà bầu ăn na tốt như thế nào?
Mẹ bầu hãy cùng tìm hiểu những công dụng tuyệt vời từ trái na nhé:
Ăn na thường xuyên sẽ giúp sẽ mẹ trở nên dồi dào hơn
Trong trái na có chất làm giảm nguy cơ sảy thai và giảm nỗi đau khi mẹ sinh em bé
Hàm lượng vitamin có trong trái na sẽ giúp nâng cao sức mạnh của hệ miễn dịch giúp mẹ bầu ngăn cản mầm bệnh xâm nhập cơ thể.
Mang thai ăn na thường xuyên cũng rất tốt cho sự phát triển não bộ và hệ thàn kinh của thai nhi.
Trong na còn chứa một lượng đồng nhất định, mang thai ăn na thường xuyên sẽ giúp bà bầu bổ sung lượng đồng cần thiết để giảm nguy cơ sinh non.
Vitamin có trong na còn giúp đôi mắt của mẹ bầu sáng khỏe, làn da và tóc cũng đẹp hơn.
Lượng đường có trong na còn giúp mẹ bầu thiếu cân đạt được cân nặng cần thiết một cách tự nhiên và an toàn.
Hiện tượng ốm nghén và tê bì chân cũng có thể giảm bớt nếu bà bầu ăn na thường xuyên
Một số điều cần chú ý khi mẹ bầu ăn na
Bất kì một loại trái cây hay thực phẩm nào dù tốt đến đâu cũng cần những lưu ý để sử dụng đúng cách. Điều này nhằm đảm bảo dưỡng chất từ thực phẩm được tận dụng triệt để và đem lại hiệu quả cao nhất.
Khi mang thai ăn na cần lưu ý những điều sau:
Chỉ sử dụng na khi đã chín hẳn (na đã mềm, có mùi thơm nhẹ và dễ dàng lột từng mắt vỏ). Không ăn na khi còn xanh vì na xanh sẽ gây một số vấn đề về tiêu hóa và hương vị không thơm ngon.
Tuyệt đối không ăn, cắn hạt na vì trong hạt na có độc tố.
Hàm lượng đường trong na kha cao nên những bà bầu mắc tiểu đường không nên sử dụng nhiều.
Cách chọn na cho bà bầu
Thời điểm có thể mua na là vào khoảng cuối tháng bảy đầu tháng tám. Lúc này na đã vào vụ và mẹ bầu có thể thỏa cơn thèm na rồi.
Chọn na cũng rất đơn giản, mẹ bầu nên chọn những trái na có mắt to, màu trắng ngà và không bị nứt. Khi chín mềm có mùi thơm nhẹ, mắt na lột dễ dàng.
Bên cạnh đó cũng cần lựa chọn na có xuất xứ rõ ràng và được chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều này sẽ giúp bạn tránh mua phải những trái na kém chất lượng, nhiễm hóa chất. Nhằm đảm bảo an toàn và dinh dưỡng cho bà bầu.
Mang thai ăn na mang lại những lợi ích thật tuyệt phải không các bầu. Mùa nào thức ấy, tới mùa na mẹ bầu đừng quên bổ sung thứ trái cây tuyệt vời này vào thực đơn hằng ngày nhé.