Mang thai ăn rau ngót gây hại như thế nào?


Mang thai là khoảng thời gian nhạy cảm với nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là ăn uống hay nói cách khác là dinh dưỡng. Một chế độ ăn uống tốt sẽ giúp mẹ bầu và thai nhi khỏe mạnh và ngược lại. Mẹ bầu cần kiêng khem một số loại thực phẩm gây hại cho sự phát triển của cả mẹ và thai nhi. Về thực phẩm, nhiều mẹ bầu thắc mắc mang thai ăn rau ngót được không? Và cũng nhiều người nhận định “ăn rau ngót gây say thai”. Trả lời cho những thắc mắc này, mời mẹ bầu cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Giá trị dinh dưỡng của rau ngót

Nếu đặt giá trị dinh dưỡng của ra ngót và nhiều loại rau khác lên bàn cân thì hẳn là rau ngót vượt xa rất nhiều đối thủ. Rau ngót không chỉ mang hương vị thơm ngon mà còn chứa rất nhiều muối khoáng, vitamin, sắt, canxi. Lượng Protid có trong rau ngót tương đương với các loại đậu và gấp 2 lần rau muống.

Mang thai ăn rau ngót có sao không

Cụ thể, trong rau ngót có chứa:

5.3% protit

3.4% gluxit

2.4% trong đó chủ yếu là canxi (169mg%), photpho (64.5mg%), vitaminC (185mg%).

Trong 100g protid của rau ngót chứa:

3.1g lysine

2.5g methionine

1g tryptophane

4.7g phenylalanine         

6.5g threonine 

3.3g valine          

4.6g leucine       

3.3g isoleucine

Đều là những acid amin vô cùng cần thiết cho hoạt động sống của cơ thể. Trong Đông Y, rau bồ ngót có tính mát, công dụng giải nhiệt và khá lành tính, ít gây dị ứng.

Rau ngót cũng là một loại rau quen thuộc và được hầu hết mọi người yêu thích.

Mang thai ăn rau ngót có sao không?

Ăn rau ngót gây sảy thai

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng những phụ nữ đang mang thai có tiền sử sảy thai, thụ tinh trong ống nghiệm và sinh non không nên ăn rau ngót. Sở dĩ có khuyến cáo này là vì trong rau ngót có chứa một chất có cấu tạo gần giống như Papaverin – một chất trong thành phần của Á Phiện. Chất này gây nên sự co thắt cơ, làm trơn tử cung từ đó tăng nguy cơ sảy thai. Sự co thắt ở bàng quang, đường ruột dẫn đến tiêu chảy, co thắt hệ mạch máu gây đau nhức cơ, mất ngủ, nhức đầu và cao huyết áp…

Nhiều chuyên gia cũng nhận định, Phụ nữ mang thai ăn rau ngót từ 30gram trở lên có thể bị sảy thai.

Chính vì vậy, bà bầu không nên ăn rau ngót –  “cẩn tắc vô áy náy”

Ngoài ra , rau ngót còn có một số tác dụng phụ khác cần lưu ý đối với phụ nữ mang thai như:

Rau bồ ngót cản trở hấp thu canxi và photpho

Trong quá trình trao đổi chất của rau ngót sinh ra một chất là Glucocorticoid. Chất này khi đi vào cơ thể người sẽ gây hiện tượng cản trở sự hấp thu photpho và canxi . Trong khi 2 nguyên tố này vô cùng quan trọng đối với phụ nữ mang thai.

Ăn nhiều rau ngót có thể gây mất ngủ

Nhiều người rất thích uống nước rau ngót để giải nhiệt vào những ngày nóng bức. Nhưng đối với phụ nữ mang thai, việc sử dụng rau ngót theo hình thức này có thể gây mất ngủ, ăn uống kém và còn gây khó thở, gây hại cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Để đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi, mẹ bầu cần hết sức cẩn thận đối với thức phẩm hàng ngày. Mang thai ăn rau ngót có thể gây hại, Mẹ bầu cần cân nhắc khi sử dụng.