Mang thai 3 tháng đầu cần ăn gì để thai nhi không bị dị tật


Mang thai 3 tháng đầu là khoảng thời gian nhạy cảm đối vơi cả mẹ và thai nhi. Đặc biệt trong những tuần đầu tiên mang thai, những dấu hiệu chưa rõ ràng. Điều này làm ngay cả chính bạn cũng không chắc chắn rằng mình đã mang thai.

Tại sao lại mang thai 3 tháng đầu là thời gian nhạy cảm với bé và mẹ chắc bạn cũng có thể biết phấn nào. Thời gian này cơ thể sẽ thay đổi, hiện tượng ốm nghén, đau đầu làm bạn mệt mỏi. Thai nhi lúc này rất non yếu, có tới 2/3 những trường hợp sảy thai dưới 6 tuần. Trong thời gian nhạy cảm này bạn cần hết sức cẩn thận trong mọi hoạt động. Dinh dưỡng cũng là một trong những yếu tố quan trọng.

Ở bài trước, Singlemum đã để cập tới những món ăn bạn nên kiêng trong khi mang thai 3 tháng đầu. Hôm nay, chủ đề sẽ là “Nên ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu

Mang thai 3 tháng đầu nên kiêng ăn gì?

Trong thời gian tam cá nguyệt đầu tiên, tức là khoảng 3 tháng đầu mang thai, bạn cẩn đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý để phôi thai hình thành tốt nhất, cơ thể bạn cũng khỏe mạnh. Khoảng thời gian này bạn cần tăng khoảng 1-2,5kg. Những dưỡng chất bạn cần bổ sung trong giai đoạn này là:

 

Canxi

Canxi đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người. Phụ nữ có thai thì lượng canxi cần thiết càng cao hơn. Theo bệnh viện Từ Dũ, mang thai 3 tháng đầu nhu cầu canxi là khoảng 800mg.

Thiếu canxi ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mẹ bầu. Trong thời gian mang thai, nếu thiếu canxi cơ thể bạn sẽ mệt mỏi, mất ngủ… tới khi nuôi con thì cơ thể sẽ suy yếu. Thiếu canxi khi mang thai cũng gây hiện tượng loãng xương ngay trong thai kì hoặc ảnh hưởng tới khi mãn kinh.

Đối với thai nhi, nếu thiếu canxi bé sẽ bị còi xương, chậm phát triển thậm chí biến dạng xương…

Chính vì vậy ngay từ khi mang thai 3 tháng đầu bạn cần bổ sung canxi bằng thuốc (tốt nhất là chứa Canxi và Vitamin D3). Nhưng lưu ý, bạn cần được chỉ dẫn của bác sĩ nhé.

Ngoài ra bạn cũng có thể bổ sung Canxi bằng những thực phẩm từ sữa, đậu, cá…

 

Sắt

Trong thai kì, nhu cấu sắt gấp đôi người bình thường – khoảng 39mg/ngày. Sắt đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành máu của mẹ, cơ thể của thai nhi. Thiếu sắt trong thai kì, đặc biệt mà mang thai 3 tháng đầu sẽ gây mệ mỏi, choáng váng. Nghiên cứu cũng cho thấy thiếu sắt cũng làm cơ thể dễ bị nhiễm trùng. Có tới 41.8% phụ nữ mang thai thiếu sắt, điều này thật đáng ngại.

Bạn cần bổ sung sắt qua viên uống hoặc thực phẩm như: thịt đỏ (bò, cừu, cá hồi…) trái cây khô, các loại hạt…

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì
Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì

Dấu hiệu mẹ bầu thiếu canxi và sắt trong thai kì

Acid Folic

Acid Folic có lẽ đã quá quen thuộc với phụ nữ mang thai. Trong những lần khám đầu tiên, bác sĩ chắc cũng đã đề cập với bạn. Thật vậy, Acid Folic quá quan trọng với thai kì. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC), Việ Y tế Công Cộng Hoa Kỳ và nhiều tổ chức Y tế khác nhấn mạnh vai trò của loại vitamin nhóm B này: giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh như nứt đốt sống, giảm dị tật não.

Dị tật ống thần kinh có thể xuất hiện trong 4 tuần đầu mang thai, thế nên bạn cần bổ sung trước khi mang thai, trong khi mang thai 3 tháng đầu và cả thai kì.

Những thực phẩm giàu Acid Folic như: ngũ cốc, rau xanh, chuối, cà chua, trái cây…

 

Vitamin A, D

WHO khuyến cáo phụ nữ có thai cần bổ sung vitamin D để phòng ngừa tiền sản giật và biến chứng.

Đối với Vitamin A, theo thống kê, 19 triệu phụ nữ mang thai đang gặp vấn đề vì thiếu vitamin A tại Châu Phi và Đông Nam Á. Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi. Vitamin A giúp phân bào, hình thành, phát triển và hoàn thiện cơ quan, xương… Vitamin A cũng nâng cao đề kháng, cải thiện thị giác ở mẹ.

Hàm lượng Vitamin A theo khuyển nghị đối với phụ nữ có thai là 800mcg/ngày. Nguồn cung cấp vitamin A tới từ những thực phẩm hết sức quen thuộc như những loại rau củ quả có màu đỏ, cam như cà rốt, bí ngô…

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì
Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì

Thực phẩm giàu chất xám cho thai nhi 

Top 10 sữa bầu vừa ngon vừa kinh tế

Trên đây là những dưỡng chất cần thiết khi mang thai 3 tháng đầu và cả thai kì. Nắm được sự quan trọng của chúng, bạn sẽ thiết lập được cho mình một khẩu phần ăn hợp lý, khoa học.