Có một cơ thể mạnh khỏe, trí tuệ hoàn hảo ngay từ khi còn trong bụng mẹ chính là món quà quý giá nhất mà người mẹ có thể trao cho con.
Có 4 loại thực phẩm mà nếu mẹ bầu thường xuyên ăn sẽ giúp tăng sức đề kháng và cải thiện chỉ số IQ của thai nhi
Đầu tiên là yến
Yến cực kỳ bổ dưỡng. Khi tên nó được nhắc đến, phản ứng đầu tiên của mọi người là công nhận bản chất rất bổ dưỡng của nó. Từ thời xa xưa, yến đã được dùng trong cung đình, dâng lên vua chúa.Theo tài liệu cổ, yến sào là tên một loại thực phẩm – dược phẩm nổi tiếng được làm bằng tổ chim yến,có vị ngọt, tính bình, bổ phế, vị, tăng cường sức khỏe, tỉnh táo tinh thần, tăng cường trí nhớ, thường được dùng trong những tiệc lớn của vua chúa.Ở nước ta, yến sào được xếp vào hàng cao lương mĩ vị.
Với thành phần nhiều axit amin, protein và khoángchất, yến rất tốt cho bà bầu. Ăn yến giúp mẹ bầu bù đắp lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bị thiếu sau thời gian thai nghén, mệt mỏi không thể ăn uống đầy đủ. Ngoài tăng cường sức khỏe cho mẹ, yến còn giúp bảo vệ thai kỳ an toàn và thúc đẩy sự phát triển của thai nhi. Khi mang thai, cơ địa bà bầu thay đổi khá thất thường nên nếu đang trong thời kỳ nghén thì không nên dùng yến sào để tránh tác dụng phụ. Sau thời kỳ thai nghén, bà bầu nên bổ sung yến sào.Không nên sử dụng yến quá 3 g một ngày, ăn 3 lần một tuần.
Thứ hai là quả thanh long
Quả thanh long có hàm lượng calo thấp, dinh dưỡng cao.Thanh long là một loại trái cây tốt với hương vị tốt. Điều hiếm gặp là nó rất ít calo.Theo cách này, thanh long rất phù hợp với yêu cầu phụ nữ không thể ăn trái cây có hàm lượng calo cao khi mang thai. Cứ trung bình100 gram thanh long sẽcó khoảng 9-14 gram carbohydrate, chiếm khoảng 10% nhu cầu carbohydrate tối thiểu mỗi ngày của bà bầu. Carbohydrates có vai trò quan trọng đối vớisự phát triển của thai nhi, vì vậy, việc bổ sungcarbohydrate đặc biệt cần thiết.
Ngoài ra, theo khuyến cáo, mỗi ngày mẹ nên bổ sung ít nhất 70 mg vitamin C mỗi ngày, và khoảng 85 gram thanh long sẽ giúp cung cấpkhoảng 25 mg vitamin C, đạt khoảng 1/3 “chỉ tiêu” mỗi ngày.Hàm lượng chất béo trong thanh long tuy không quá nhiều, chỉ từ 0,1 – 0,6 gram, nhưng lại là nguồn chất béo có lợi cho cơ thể.Ăn thanh long giúp mẹ bầu giảm bớt mệt mỏi, và các triệu chứng nhức đầu, chóng mặt do cơ thể không được cung cấp đủ năng lượng. Không chỉ vậy, hàm lượng vitamin B1 trong thanh long còngiúp duy trì những hoạt động bình thường của tim và hệ thần kinh.
Thứ ba là trứng
Một quả trứng mỗi ngày có thể bổ sung hầu hết các chất dinh dưỡng của cơ thể. Điều quan trọng nhất là ai cũng có thể mua trứng vì nó rẻ, có nhiều ưu điểm như giải độc, có thể tăng cường sức đề kháng cho thai nhi.Trứng gà chứa nhiều nguyên tố vi lượng quan trọng như kali, natri, magie, photpho, đặc biệt là nguyên tố sắt cần thiết cho cơ thể, rất tốt cho bà bầu.
Không những thế, trứng gà còn cung cấp một lượng đáng kể protein có giá trị sinh học cao, ngoài ra còn chứa nhiều vitamin A, D, B2, B6, B12, acid folic, cholin, sắt, canxi, phospho, kali, chất béo và nhất là omega-3. Chính vì những giá trị dinh dưỡng như thế mà trứng gà luôn là thực phẩm không thể thiếu trong danh sách món ngon tốt cho bà bầu. Các mẹ nên ăn điều độ trứng gà để giảm hàm lượng cholesterol trong máu, tăng cường trí não, tăng cường khả năng ghi nhớ ở trẻ sau này. Chưa dừng lại ở đó, lòng trắng trứng có công dụng kỳ diệu trong việc khôi phục và tái tạo collagen cho da. Dùng lòng trắng trứng xoa đều lên vùng da bị rạn sẽ giảm thiểu tối đa triệu chứng này cho bà bầu. Đối với các bà mẹ mang thai, tốt nhất là chỉ nên ăn tối đa 2 quả trứng trong ngày.
Thứ tư là các loại hạt:
Các chuyên gia đã chỉ ra các loại dưỡng chất cần thiết nhất khi mang thai, trong đó quan trọng nhất phải kể đến axit folic (folate), axit béo omega 3, đạm, sắt, kẽm … Mẹ bầu có thể bổ sung những thành phần này trong thực đơn mỗi ngày, bằng những viên uống bổ sung vi chất. Ngoài ra, các loại hạt dinh dưỡng cũng chứa rất nhiều các loại dưỡng chất cần thiết cho em bé Hạnh nhân,óc chó,hạt điều, hạt phỉ, hạt dẻ hay thậm chí là hạt bí ngô đều là những loại hạt chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển của thai kỳ.Các nghiên cứuđã chỉ ra rằng, bạn nên bổ sung các loại hạt dinh dưỡng vào trong bữa ăn ở thời kỳ mang thai bởi đây là nguồn cung cấp folate và protein tự nhiên hoàn hảo
Thêm vào đó, hạt dinh dưỡng không chỉ chứa nhiều chất béo, chất đạm mà còn rất dồi dào vitamin B, vitamin E và các khoáng chất quan trọng như magie, kẽm, kali, phốt pho,… rất tốt cho sự phát triển não và hệ thần kinh củabé. Và quan trọng hơn, đây là những dưỡng đến từ thiên nhiên, an toàn, lành mạnh và không chứa nhiều calo. Do vậy không làm ảnh hưởng đến cân nặng, đồng thời cũng hạn chế được tình trạng béo phì khi mang thai.
>>>>>>>>>>Mang thai ăn yến có tốt không ?
Medonthan