Mang thai ăn cay được không?


Mang thai là thời kì nhạy cảm, khi đó các bà bầu ăn uống sinh hoạt đều cần thận trọng vì mọi yếu tố tác động lên mẹ bầu sẽ ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực tới em bé. Xoay quanh vấn đề đó, vẫn có nhiều chiều ý kiến về việc mang thai ăn cay được không?

Tác động của ăn cay đến mẹ bầu và thai nhi

Hiện tại chưa có nghiên cứu nào cho thấy việc ăn các thực phẩm, gia vị có tính cay như ớt, tiêu ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, những tác động của thực phẩm cay đến các bà mẹ có thể gián tiếp hay trực tiếp ảnh hưởng tới thai nhi.

Cụ thể, việc ăn cay ở các mẹ bầu sẽ làm trầm trọng thêm sự ốm nghén trong giai đoạn đầu của thai kì, gây khó chịu mệt mỏi cho các bà mẹ.

Không chỉ vậy, thực phẩm cay còn ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, gây ợ nóng, tăng chứng trào ngược axit nhất là ở những tháng cuối của thai kì, hay nguy hiểm hơn là gây táo bón, kéo dài sẽ dễ dẫn tới sinh non, ảnh hưởng không tốt tới cả mẹ và bé.

mang thai ăn cay được không

Lời khuyên về ăn cay trong thai kì

Dựa vào các tác động của việc ăn cay tới mẹ bầu và thai nhi, có thể kết luận cho câu hỏi mang thai ăn cay được không rằng hoàn toàn có thể ăn cay trong thời kì mang thai.

Xem thêm: 19 điều cần lưu ý về dinh dưỡng trong thời kì mang thai

Trên thực tế ở những nước truyền thống ăn cay như Ấn Độ, phụ nữ mang thai cũng không hề kiêng cữ loại gia vị cay như tiêu, ớt. Vậy chúng ta không nên quá dè chừng việc cho bà bầu ăn cay.

Xem thêm:

Dinh dưỡng khi mang thai: nên ăn mấy bữa một ngày

Dinh dưỡng khi mang thai: Ăn chuẩn từng tháng

Tuy nhiên cũng nên kiểm soát việc ăn cay để không gây rủi do. Không nên ăn quá nhiều thực phẩm cay, vì bản thân việc ăn cay quá nhiều cũng đã không tốt cho sức khỏe, hệ tiêu hóa, nhất là với đối tượng đang hết sức nhạy cảm như các bà bầu. Khi muốn ăn đồ cay cũng cần đảm bảo nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, tránh sử dụng phải hàng kém chất lượng, gây hại cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

mang thai ăn cay được không

Lời khuyên cho các mẹ bầu rằng hãy tin vào nhu cầu của cơ thể, nếu cảm thấy cần thiết thì hãy nạp vào. Nếu cẩn thận hãy tìm đến các chuyên gia dinh dưỡng để có được lời khuyên hữu ích phù hợp với bản thân.

Như vậy có thể kết luận rằng việc ăn cay sẽ không tác động xấu tới thai nhi khi các mẹ bầu sử dụng một lượng vừa đủ, không lạm dụng chất cay. Vậy từ nay các mẹ không cần phải trăn trở liệu mang thai ăn cay được không  nữa rồi!

Mang thai 3 tháng đầu cần ăn gì để thai nhi không bị dị tật