Mang thai 28 tuần: Bé đang chuyển ngôi


 

40 tuần mang thai vừa chậm mà cũng thật nhanh phải không? Bạn đã mang thai 28 tuần rồi đó, 12 tuần cuối của thai kì cũng sẽ nhanh chóng qua. Ngày đón thiên thần nhỏ mà bạn mong chờ bấy lâu sắp tới rồi.

Mang thai 28 tuần nói dài thì cũng thật dài, mà nói ngắn thì cũng không sai. Dài vì mẹ mong mỏi muốn gặp con, vì những lần ốm nghén khó chịu… Ngắn vì mẹ có thể cảm thấy con phát triển khỏe manh từng ngày. Mang thai 28 tuần có điều gì đón chờ mẹ và bé. Mang thai 28 tuần mẹ và thai nhi sẽ thay đổi thế nào? Cùng Singlemum tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Mẹ bầu sắp sinh cần chú ý điều gì để “vượt cạn” thuận lợi

Mang thai 28 tuần thai nhi phát triển như thế nào?

Kích thước và cân nặng của bé vẫn là điều thay đổi đáng chú ý. Mang thai 28 tuần, bé đã đạt tới 37,6 cm tính từ đầu tới gót chân và nặng khoảng 1,05kg. Sự tăng cân nhanh chóng sẽ tiếp tục trong những tuần thai tiếp theo.

Cân nặng gia tăng mỗi tuần của bé có sự đóng góp không nhỏ của lớp mỡ dưới da. Lớp mỡ này giúp bé nhìn bụ bẫm hơn, da căng hơn làm những vết nhắn mất dần.

Não bộ và hệ thần kinh của bé đang được hoàn thiện. Điều này làm những giác quan của bé ngày càng hoàn chỉnh  và nhanh nhạy hơn. Những bé chưa mở mắt ở tuần 27 thì qua tuần này đã có thể mở mắt. Tai của bé có thể nhận biết đâu là giọng nói của mẹ rồi đó. Ngoài ra vị giác, khứu giác cũng đang chuẩn bị cho ngày chào thế giới.

Một điểm khá thú vị và mở tuần mang thai thứ 28 bé đã có móng tay. Và mẹ cần cẩn thận cắt cho con sau vài ngày tuổi sau sinh nhé.

Mang thai 28 tuần
Mang thai 28 tuần

Một biểu hiện rất quan trọng trong tuần mang thai thứ 28 nữa đó là bé đã xoay ngôi. Khi tử cung còn đủ chỗ, bé phải xoay ngôi để chuẩn bị chào đời. Ngôi thai của trẻ ảnh hưởng lớn tới việc mẹ sinh dễ hay khó. Đôi khi phải sinh mổ nếu ngôi thai quá “chướng”. Ngôi thai phù hợp nhất là đầu chúc xuống dưới và gáy của thai nhi quay về phía bụng mẹ. Lúc này việc rặn sinh của mẹ cũng dễ dàng hơn.

 

Mang thai 28 tuần cơ thể mẹ thay đổi như thế nào

Cân nặng và kích thước vòng bụng của bạn sẽ tiếp tục tăng trong tuần mang thai thứ 28 và trong những tuần tới.

Đôi chân, xương sống và vùng chậu tiếp tục phải chịu sức ép từ sự thay đổi trọng lượng và trọng tâm cơ thể. Chân bạn vẫn dễ dàng bị phù nề, sưng to khi đứng lâu. Những cơn đau lưng và vùng chậu vẫn sẽ làm bạn cảm thấy khó chịu. Nên một số bài tập yoga nhẹ nhàng và 20’ đi bộ thư giãn cùng 1 vài người bạn sẽ giúp bạn dễ chịu hơn.

Mang thai 28 tuần
Mang thai 28 tuần

Bạn vẫn cảm thấy thật khó ngủ vào buổi tối, trằn trọc và thức dậy nhiều lần trong đêm. Hiện tượng này khá phổ biến ở phụ nữ có thai. Bạn cần tránh xa những đồ uống chứa cafein, không nên ngủ buổi chiều. Một bản nhạc nhẹ nhàng và phòng ngủ thơm tho sẽ giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn.

Kích thước của thai nhi và tử cung ngày càng lớn khiến cho bàng quang bị chèn ép. Điều này càng làm cho tần suất đi tiểu của bạn tăng lên. Nhưng không phải vì vậy mà bạn uống ít nước lại nhé.

 

Mang thai 28 tuần, ngoài chế độ dinh dưỡng và luyện tập bạn cần phải tìm hiểu thông tin về tiền sản và hậu sản. Đây là bước chuẩn bị quan trọng mà bất kì phụ nữ mang thai nào cũng phải làm. Bạn có thể đi học một số lớp học về chuyên đề này, hỏi ý kiến bác sĩ và truy cập trang thông tin singlemum.vn

Dấu hiệu mẹ bầu thiếu canxi và sắt trong thai kì

8 dấu hiệu thai kì khỏe mạnh

Chúc bạn có một thai kì khỏe mạnh.