8 dấu hiệu mang thai khỏe mạnh để mẹ theo dõi thai kì


 

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu luôn luôn có một chế độ dinh dưỡng khoa học, lối sống lành mạnh lạc quan. Mẹ luôn cẩn thận trong mọi điều những vẫn luôn thắc mắc, không chắc chắn về sự phát triển của thai nhi, làm sao để biết thai nhi khỏe mạnh?

Dưới đây là 8 dầu hiệu mang thai khỏe mạnh giúp mẹ trả lời cho câu hỏi trên. Mời mẹ cùng tìm hiểu.

1. Ốm nghén

Ốm nghén là biểu hiện tự nhiên mà mẹ bầu nào cũng gặp trong giai đoạn đầu mang thai. Khoảng thời gian mẹ bầu ốm nghén nhiều nhất là trong 3 tháng đầu tiên, sau đó giảm dần từ tháng thứ 4. Trong 3 tháng đầu, mẹ thường xuyên xuất hiện cảm giác buồn nôn, cơ thể mệt mỏi.

Thậm chí chán ăn, sợ mùi thức ăn nào đó…

Nếu bỗng dưng mẹ mất hẳn cảm giác ốm nghén mới chỉ ở tháng thứ 3 mang thai thì đây là biểu hiện bất thường. Mẹ cần tới bác sĩ ngay để được kiểm tra.

Trong giai đoạn này mẹ rất dễ bị suy nhược cơ thể, stress. Chính vì vậy mẹ cần cố gắng ăn uống để tránh tình trạng mệt mỏi. Có thể chia nhỏ bữa ăn trong ngày thành 3 bữa chính và 3 bữa ăn dặm.

Trong giai đoạn rất nhạy cảm này, mẹ cũng cần kiêng khem một số thực phẩm. Một số thực phẩm có thể làm co dãn tử cung gây sảy thai, mẹ cần lưu ý.

8 dấu hiệu bình thường khi mang thai
8 dấu hiệu bình thường khi mang thai

Mang thai nên kiêng ăn gì?

2 tháng đầu mang thai nên ăn gì?

 

2. Tăng cân đều

Thông thường xuyên suốt thời gian mang thai mẹ sẽ tăng từ 9-12kg. Có thể chênh lệch một chút vì thể trạng của mẹ bầu khác nhau, dinh dưỡng cũng khác nhau.

3 tháng đầu mẹ có thể chỉ lên 1kg, 3 tháng giữa là 4, 5, 6 mẹ bầu sẽ tăng tới 5kg, 3 tháng cuối mỗi tháng trung bình tăng khoảng 2kg.

Mẹ cũng cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để đảm bảo sự tăng cân có kiểm soát. Vì nếu tăng cân quá nhanh hoặc quá chậm có thể ảnh hưởng tới cả mẹ và thai nhi.

5 tháng đầu mang thai nên tăng bao nhiêu kg?

 

3. Cảm giác đau nhẹ

Dấu hiệu thứ 3 trong 8 dấu hiệu mang thai khỏe mạnh là mẹ sẽ xuất hiện cảm giác đau nhẹ. Sự đau nhẹ này xuất phát từ việc mẹ và bé tăng cân, sự gia tăng kích thước vòng bụng, tử cung gây áp lực lên cột sống và ngực…

Đây là dấu hiệu bình thường khi mang thai, những trong một số trường hợp cơn đau bất thường, dữ dội thì mẹ cần gặp bác sĩ ngay nhé.

 

4. Đường huyết bình thường

Khi đường huyết quá cao hoặc quá thấp đều anh hưởng tới sự phát triển của thai nhi và cả sức khỏe của mẹ. Mẹ bầu cần thường xuyên đi khám trong thời gian mang thai, để kiểm tra đường huyết.

Đường huyết ổn định thì mẹ hãy yên tâm 2 mẹ con đều đang rất khỏe mạnh nhé.

 

5. Nhịp tim của bé ổn định

Đo nhịp tim của bé là một trong những cách để nhận biết bé có phát triển bình thường hay không. Thông thường, bé dưới 30 tuần tuổi sẽ có nhịp tim rơi vào khoảng 160-180 nhịp/phút. Sau tuần thứ 30, nhịp tim của bé sẽ chậm hơn rơi vào khoảng 120-160 nhịp/phút.

Nhịp tim bình thường là dấu hiệu quan trọng trong 8 dấu hiệu mang thai khỏe mạnh mẹ nhé.

8 dấu hiệu bình thường khi mang thai
8 dấu hiệu bình thường khi mang thai

6. Bé phát triển đều

Thai nhi tăng cân và gia tăng kích thước đều đặn là dấu hiệu cụ thể nhất cho thấy thai kì khỏe mạnh.

Thông thường vào tháng thứ 5 bé sẽ đạt kích thước 25cm và nặng khoảng 300g. Ở tháng thứ 9, bé sẽ đạt 40-50cm và nặng từ 2,8kg tới 3,5kg.

Mẹ cần thường xuyên gặp bác sĩ để kiểm tra sự phát triển của thai nhi. Từ đó có chế độ dinh dưỡng phù hợp.

 

7. Thai nhi chuyển động đều đặn 

Từ tháng thứ 4 hoặc thứ 5, mẹ đã có thể cảm nhận những chuyển động của thai nhi. Những chuyển động này cho thấy trẻ đang phát triển tốt. Những cú “tung cươc” của thai nhi có thể khá mạnh, những mẹ đừng lo lắng. Một ngày bé có thể đạp tới 10 lần, và còn có thể thấy được điều này bằng mắt.

Trong giai đoạn này bé đã có những phản xạ lại đối với những âm thanh bên ngoài, mẹ có thể cho trẻ nghe nhạc và nói chuyện với con.

 

8. Mẹ bầu đi tiểu thường xuyên

Sự gia tăng kích thước của bé sẽ chèn ép lên bàng quang, điều này sinh ra cảm giác mắc tiểu nhiều lần. Đây là dấu hiệu hết sức bình thường, và cho thấy thai kì khỏe mạnh nhé.

 

 

Trên đây là 8 dấu hiệu mang thai khỏe mạnh sẽ giúp mẹ tự tin hơn trong thai kì. Ngoài ra mẹ cũng có thể tham khảo nhiều thông tin hơn về mang thai TẠI ĐÂY