Quá trình phát triển của thai nhi – Tuần 7


Medonthan – Quá trình phát triển của thai nhi tuần 7 là những ngón tay, ngón chân có màng của bé đã bắt đầu xuất hiện và “đuôi” dần dần biến mất. Mẹ cũng đã có những thay đổi đáng kể do sự gia tăng nội tiết tố đột ngột. Mẹ nên làm gì để chống lại sự mệt mỏi trong 3 tháng đầu mang thai?

qua trinh phat trien cua thai nhi, thai nhi 7 tuan tuoi, giai doan phat trien thai nhi, thai nhi, mang thai

Bé phát triển như thế nào?

Bắt đầu xuất hiện những ngón chân và tay có màng phát triển từ bàn tay và bàn chân của bé. Bé có mí mắt, ống thở kéo dài từ cổ họng đến các nhánh của phổi đang phát triển và “đuôi” của bé dần biến mất. Các tế bào thần kinh đang phân nhánh ra để kết nối với nhau, tạo thành hệ thần kinh sơ khai.

Bộ phận sinh dục của bé vẫn chưa phát triển đầy đủ để bộc lộ giới tính là trai hay gái. Bé có kích thước của một hạt đậu ngự và đang liên tục phát triển và thay đổi. Hầu hết sự tăng trưởng này tập trung ở phần đầu khi các tế bào não mới phát sinh với tốc độ 100 tế bào mỗi phút.

Cũng từ tuần thai này, thận của bé đã sẵn sàng để làm công việc sản xuất và bài tiết nước tiểu. Bé sẽ đi vệ sinh ra nước ối và bài tiết qua lại trong một chu kỳ liên tục.

qua trinh phat trien cua thai nhi, thai nhi 7 tuan tuoi, giai doan phat trien thai nhi, thai nhi, mang thai

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?

Bạn bắt đầu cảm thấy áo ngực của mình bị chật khít. Cần thay cỡ áo lớn hơn rồi bạn ạ. Sự gia tăng nội tiết tố sẽ khiến ngực phát triển để chuẩn bị cho con bú. Ngực của bạn sẽ tiếp tục lớn hơn một đến 2 cỡ trong thời gian mang thai, nhất là khi bạn mang thai bé đầu tiên.

Bạn cảm thấy mệt mỏi? Đó là do sự thay đổi hormone, nhất là sự tăng progesterone đột ngột khiến bạn thấy uể oải. Nôn ọe cũng khiến bạn mất năng lượng. Thỉnh thoảng, bạn có thể bị khó ngủ vào ban đêm, nhất là khi bạn cần phải đi vệ sinh nhiều lần.

qua trinh phat trien cua thai nhi, thai nhi 7 tuan tuoi, giai doan phat trien thai nhi, thai nhi, mang thai

Đi bộ để chống mệt mỏi: Bạn nên dành ra 15 đến 20 phút đi bộ để giảm bớt cảm giác mệt mỏi trong 3 tháng đầu thai kỳ. Đừng vì cảm thấy mệt mà bỏ việc đi bộ nhé, càng đi, bạn sẽ càng khỏe hơn đấy.

Một triệu chứng phổ biến khi mang thai tuần thứ 7 là mẹ có cảm giác buồn nôn và nôn ói. Buồn nôn ở mức độ nhẹ thì không có gì đáng nói nhưng nếu mẹ bị nôn ói tất cả mọi thứ ăn vào cơ thể hoặc thèm ăn những món kỳ quá như muối, đất, giấy… thì phải đến gặp bác sĩ ngay. Một số thực phẩm “cây nhà lá vườn” giúp chị em bớt ốm nghén là quả me, trà gừng nước chanh, kẹo bạc hà, dưa chuột…

Nếu mẹ bầu bỗng dưng thấy tâm trạng thay đổi thất thường, hay cáu gắt hoặc muốn khóc… Đừng quá lo lắng bởi đây là dấu hiệu phổ biến khi mang thai 3 tháng đầu. Hormone thai kỳ khiến tâm trạng mẹ thay đổi. Hãy dành thời gian nghỉ ngơi, làm việc vừa phải, xem phim hài… tâm trạng mẹ sẽ tốt hơn.

Xem thêm >>> Quá trình phát triển của thai nhi – Tuần 8

Medonthan (Tổng hợp)

 

 

Comments are closed.