Quá trình phát triển của thai nhi – Tuần 1 (40 tuần thai)


Medonthan – Mẹ bầu cùng theo dõi quá trình phát triển của thai nhi qua 40 tuần từ A đến Z nhé . Kỳ 1 – Khi thai nhi 1 tuần tuổi thì lượng estrogen và progesterone trong máu gia tăng, báo hiệu cho niêm mạc mô êm ái bắt đầu lót đầy tử cung để chuẩn bị cho trứng đã được thụ tinh làm tổ.

Bé phát triển như thế nào?

qua trinh phat trien cua thai nhi, thai nhi 1 tuan tuoi, giai doan phat trien thai nhi, thai nhi

Ở thời điểm này, bé yêu của bạn là một búi nhỏ các tế bào, được gọi là túi phôi, chứa một khối tế bào bên trong sẽ phát triển thành phôi thai, một khoang chứa chất lỏng trở thành túi nước ối. Khối tế bào bên ngoài sẽ hình thành nhau thai, mang oxy duy trì sự sống, chất dinh dưỡng cho bé và lấy đi các chất thải.

Thể trạng của mẹ thay đổi ra sao?

Kỳ kinh cuối của bạn bắt đầu từ 12 đến 16 ngày trước, vì vậy lúc này bạn đang hoặc sắp đến thời gian rụng trứng. Bác sĩ sẽ tính toán ngày sinh của bạn (và tuổi thai của bé) theo ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Thai kỳ kéo dài khoảng 38 tuần từ lúc thụ thai, nhưng thường rất khó để xác định chính xác khi trứng và tinh trùng kết hợp nên các bác sĩ và nữ hộ sinh sẽ tính là 40 tuần mang thai từ ngày đầu của kỳ kinh cuối.

Rất nhiều thứ diễn ra trôi chảy để việc thụ thai xảy ra. Để tăng khả năng mang thai, cần có sự giao hợp trong khoảng 72 giờ trước và 24 giờ sau khi trứng rụng, vì tinh trùng chỉ tồn tại không quá 72 giờ và trứng chỉ sống trong 24 giờ sau khi rụng.

qua trinh phat trien cua thai nhi, thai nhi 1 tuan tuoi, giai doan phat trien thai nhi, thai nhi

Trước khi “gần gũi”, hãy nghiên cứu về sự rụng trứng để xác định cơ hội, tìm hiểu về tư thế giao hợp có thể giúp bạn thụ thai nhanh hơn và giảm những lo lắng không cần thiết cho bạn và người bạn đời. Bạn hãy tìm hiểu xem cần bao lâu để thụ thai vì hầu hết các cặp vợ chồng phải cố gắng trong một thời gian trước khi thành công.

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, nếu bạn đang cố gắng để có thai, cần phải dừng ngay các thức uống có cồn, không hút thuốc và uống bất kỳ loại thuốc nào, ngay cả loại không cần kê toa, để cơ thể mình ở điều kiện tốt nhất chuẩn bị mang thai.

Nếu đang uống thuốc theo toa, bạn hỏi ý kiến bác sĩ xem có nên tiếp tục dùng thuốc hay không. Đừng quên uống vitamin tổng hợp có ít nhất 400 mg axít folic (tốt nhất nên bắt đầu uống ít nhất 3 tháng trước khi muốn mang thai) để giảm những nguy cơ dị tật bẩm sinh cho bé.

4  điều quan trọng cần lưu ý

qua trinh phat trien cua thai nhi, thai nhi 1 tuan tuoi, giai doan phat trien thai nhi, thai nhi

  • Hãy luôn thông báo với mọi người rằng bạn đang mang thai trong bất cứ trường hợp nào như xét nghiệm, chụp X quang, di chuyển trên phương tiện tốc độ cao..v.v…
  • Hãy luôn lưu ý tránh những yếu tố tiêu cực từ môi trường và ăn uống như khói thuốc lá, khí thải, đồ uống có cồn, chất kích thích…
  • Chỉ sử dụng thuốc khi có sự chỉ định của bác sĩ
  • Bạn sẽ bắt đầu phải rất chăm chỉ bổ sung cho cơ thế các loại vitamin đặc biệt là vitamin có axit folic

Xem thêm >>> Quá trình phát triển của thai nhi – Tuần 2

Medonthan(Tổng hợp)

 

Comments are closed.