Quá trình phát triển của thai nhi – Tuần 6


Medonthan – Quá trình phát triển của thai nhi tuần thứ 6, bé đã bắt đầu có tay và chân rồi đầy. Kích thước của bé đã tăng gấp đôi kể từ tuần trước và tử cung của mẹ cũng đã tăng gấp đôi trong 5 tuần vừa qua. Cùng tìm hiểm xem cơ thể bé đã hoàn thiện những phần nào nhé.

qua trinh phat trien cua thai nhi, thai nhi 6 tuan tuoi, giai doan phat trien thai nhi, thai nhi

Bé phát triển như thế nào?

Trong tuần này, bàn tay và bàn chân bé đang nhô ra từ cánh tay và chân, trông khá giống những mái chèo. Thật ra, bé vẫn chỉ được coi là một phôi thai và còn dấu tích của một cái đuôi nhỏ, là phần nối dài của xương cụt. Cái đuôi sẽ biến mất trong vài tuần và đó là phần duy nhất sẽ nhỏ lại. Bé đã tăng gấp đôi kích thước kể từ tuần trước và dài hơn 1cm, gần bằng kích thước của một trái nho.

qua trinh phat trien cua thai nhi, thai nhi 6 tuan tuoi, giai doan phat trien thai nhi, thai nhi

Nếp gấp mí mắt đang che một phần mắt của bé. Bạn đã có thể thấy màu mắt của con mình, cũng như chóp mũi và tĩnh mạch nhỏ dưới lớp da mỏng manh. Cả hai bán cầu não của bé đang phát triển, và gan đang tạo ra tế bào hồng cầu cho đến khi tủy xương hình thành và đảm nhận vai trò này. Bé cũng đã có ruột thừa và tuyến tụy, nơi sẽ tạo ra hormone insulin. Một đoạn ruột của bé phát triển thành dây rốn, có mạch máu riêng biệt để mang oxy và chất dinh dưỡng đến và chất thải đi từ cơ thể nhỏ bé của bé.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?

qua trinh phat trien cua thai nhi, thai nhi 6 tuan tuoi, giai doan phat trien thai nhi, thai nhi

  • Đi tiểu thường xuyên

Mẹ đang ăn cho hai người và liệu có phải mẹ cũng đang đi tiểu cho hai người? Có lẽ vì vậy mà mẹ bầu tuần này vẫn thường xuyên đi tiểu. Mẹ đừng ngộ nhận thế nhé. Nguyên nhân của việc đi tiểu thường xuyên khi mang thai là do hormon hCG trong thai kỳ khiến lưu lượng máu đến vùng xương chậu tăng lên, áp lực của tử cung lên bàng quang.

Tuy nhiên, đừng vì thường xuyên buồn tiểu mà mẹ bớt bổ sung nước vào cơ thể nhé. Hãy cố gắng bổ sung đều đặn 2-3 lít nước mỗi ngày vì nước rất cần thiết cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Mẹ cũng đừng nhịn tiểu, sẽ không tốt cho sức khỏe đâu.

  • Mệt mỏi

Mệt mỏi là triệu chứng thường thấy trong thai kỳ. Mẹ hãy dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi và nhờ sự giúp đỡ của người thân với những công việc nặng nề. Mẹ cũng nên thường xuyên đi bộ, tập yoga sẽ giúp chị em ngủ ngơn và tâm trạng cũng tốt hơn.

  • Buồn nôn

Giải pháp cho các mẹ là uống trà gừng, trà bạc hà hoặc ăn những loại hoa quả mát như dưa chuột, sẽ có công dụng giảm buồn nôn hiệu quả đấy. Ngoài ra, mẹ nên để bên cạnh giường những đồ ăn khô để nhâm nhi mỗi sáng thức giấc, sẽ giúp mẹ bớt nôn ói buổi sáng.

Hoạt động của tuần này

qua trinh phat trien cua thai nhi, thai nhi 6 tuan tuoi, giai doan phat trien thai nhi, thai nhi

Việc quan trọng cần làm ngay lúc này là bạn phải đi khám thai lần đầu tiên. Chắc chắn mẹ đã thử que thử thai và nhận được kết quả 2 vạch. Mẹ nghĩ rằng mình đã có thai và không cần thiết đến phòng khám hoặc bệnh viện, chờ thêm 2 tuần nữa để đi nghe tim thai một thể. Ý nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Ngay khi nghi ngờ mang bầu, mẹ cần đến ngay phòng khám sản để được khẳng định chắc chắn mình đã có thai hay chưa và em bé đã làm tổ đúng chỗ chưa.

Trong lần khám thai đầu tiên này, mẹ cũng nên trao đổi với bác sĩ về tất cả lý lịch sức khỏe bản thân như có tiền sử mách bệnh gì không? Có thiếu máu hay thuốc nhóm máu hiếm không?.. Nếu bạn đang thiếu hay thừa cân cũng nên trao đổi với bác sĩ để nhận được lời khuyên về chế độ ăn uống phù hợp.

Còn nữa, nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về thai kỳ và về các dấu hiệu bạn nhận thấy ở cơ thể mình những tuần vừa quan, đừng quên trao đổi với bác sĩ. Bác sĩ sẽ trả lời thỏa đáng những thắc mắc của bạn để bạn yên tâm hơn.

Nếu bạn là người hoài niệm, hãy chụp hình để lưu giữ lại. Nên chụp hình trước khi bụng bắt đầu lớn. Sau đó tiếp tục chụp mỗi tháng một lần cho đến khi bé chào đời. Đây là cách tuyệt vời để theo dõi quá trình mang thai, và bạn sẽ có nhiều kỷ niệm. Để album hình đặc biệt hơn, bạn hãy mặc cùng một trang phục, đứng ở cùng một vị trí, và tạo dáng cùng một tư thế cho các bức ảnh. Hình trắng đen hoặc bán khỏa thân sẽ đẹp và đặc biệt hơn.

Xem thêm >>> Quá trình phát triển của thai nhi – Tuần 7

Medonthan (Tổng hợp)

Comments are closed.