3 tháng đầu thai kỳ là thời gian dễ xảy ra các tai biến nhất, do đó, bà bầu cần ăn uống cực kỳ cẩn thận. Mẹ có thể tham khảm thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu sau!
- Thực đơn cho bà bầu hàng ngày đầy đủ dinh dưỡng
- Dinh dưỡng khi mang thai: Nên ăn mấy bữa trên một ngày?
- Thực đơn cho bà bầu với những thực phẩm màu đỏ
Mang thai 3 tháng đầu, cơ thể mẹ bầu đang trải qua những thay đổi nhất định để dần phù hợp với thai kỳ, cũng như đồng bộ hòa với sự phát triển của thai nhi trong bụng. Trong giai đoạn này, bên cạnh sự chú trọng đến việc sinh hoạt, luyện tập, chế độ ăn uống cần được lưu tâm hàng đầu.
Dinh dưỡng 3 tháng đầu mang thai chính là tiền đề cho sự phát triển toàn diện của thai nhi ở những tháng về sau, hơn nữa, còn là nền tảng để cơ thể mẹ sẵn sàng cho việc sinh đẻ. Do đó, việc lên thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu rất cần thiết, nhất là với những ai làm mẹ lần.
Trong tam cá nguyệt đầu tiên, thai nhi đang trong mức phát triển chậm, mỗi ngày chỉ tăng khoảng 1g. Do đó, nếu không bị cơn ốm nghén làm phiền dữ dội, mẹ bầu chưa cần phải tẩm bổ quá nhiều. Theo đó, cứ ăn ngày 3 bữa đầy đủ dưỡng chất, chưa kể ăn vặt thêm nếu thấy cần thiết.
1. Nhóm thực phẩm quan trọng
Khi lên thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu, bạn không nên bỏ qua những nhóm thực phẩm quan trọng sau:
- Nhóm chất bột bao gồm gạo, bún, mì, bắp, khoai, sắn…
- Nhóm chất đạm gồm thịt, cá, trứng, tôm, cua, đậu…
- Nhóm chất béo như dầu, mỡ, vừng, đậu phộng,…
- Nhóm vitamin và giàu khoáng như rau củ, trái cây.
- Thực phẩm giàu chất xơ.
- Nước, nước ép trái cây, sữa…
Ngoài ra, tập trung vào những dưỡng chất sau, nhất là các mẹ bầu có sức khỏe yếu, cơ địa nhạy cảm, để bù vào sự thiếu hụt dinh dưỡng của cơ thể trong giai đoạn đầu mang thai:
- Canxi: Cần 1000mg canxi mỗi ngày từ thực phẩm và viên uống bổ sung.
- Folate: Đóng vai trò quan trọng với hệ thần kinh của thai nhi, có nhiều trong gan động vật, rau xanh đậm,…
- Sắt: Thực phẩm giàu sắt giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, thiếu sắt thường xuyên gặp phải ở thai phụ, cũng như hạn chế hiện tượng này ở bé con sau khi chào đời.
2. Lưu ý về cách ăn uống trong 3 tháng đầu
- Nếu bị ốm nghén nặng, bạn nên chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa, khoảng 6-8 bữa. Cố gắng ăn nhiều chất bổ dưỡng, giàu đạm và protein để bù lại lượng năng lượng bị hao hụt do ốm nghén.
- Với những mẹ bầu khỏe mạnh, đây chưa phải lúc để tăng cân quá nhiều, vì vậy, không nên tăng khẩu phần ăn quá nhiều so với thông thường.
- Để giảm cảm giác buồn nôn vào mỗi sáng, ăn nhẹ chút trên giường trước khi đứng dậy. Một vài miếng bánh quy, đặc biệt có vị gừng sẽ giúp giảm nghén hiệu quả.
- Tuyệt đối không bỏ đói cơ thể, hoặc ăn quá no, mỗi lần ăn chỉ ăn vừa phải để tránh tình trạng khó tiêu, đầy bụng.
- Top những thực phẩm vàng tốt cho bà bầu 3 tháng đầu: Rau xanh đậm, trái cây giàu vitamin C, các loại hạt, chế phẩm từ sữa đã qua tiệt trùng, măng tây, trứng, đậu đỏ, sữa chua, đậu bắp, thịt gà, thịt đỏ, cá hồi
3. Thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu cần tránh gì?
- Giảm bớt lượng muối nạp vào cơ thể, bởi thói quen ăn mặn sẽ dẫn đến tình trạng cao huyết áp và sưng phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ bầu lẫn thai nhi.
- Tránh ăn các loại cá chứa thủy ngân cao như cá thu lớn, cá mập, cá kiếm. Lượng thủy ngân tích lũy nhiều trong cơ thể mẹ có thể gây tổn hại đến sự phát triển não bộ của thai nhi.
- Không ăn củ, quả đã mọc mầm, vì chất độc từ thực phẩm có thể gây hại đến thai nhi.
- Tuyệt đối không ăn sản phẩm bơ, sữa, phôi mai chưa tiệt trùng.
- Tránh xa cá, thịt, trứng chưa chín, nấu tái.
- Nói không với thức ăn ôi thiu, mốc, có mùi lạ.
- Ăn ít hoặc không ăn nếu đã từng có tiềng sử động thai những thực phẩm có khả năng làm sảy thai như đu đủ xanh, rau sam,…
- Tuyệt đối không hút thuốc, uống rượu, bia.
- Bỏ thói quen uống nước có gas, caffeine và cocain.
- Hạn chế ăn đồ ngọt, nhiều dầu mỡ, chất béo không lành mạnh.
>>>Thực đơn cho bà bầu hàng ngày đầy đủ dinh dưỡng
Medonthan theo marrybaby
Bình luận bị đóng