Quá trình phát triển của thai nhi – Tuần 8


Medonthan – Quá trình phát triển của thai nhi tuần thứ 8, hình hài của bé đã phát triển tương đối đầy đủ và cơ thể bé đã sẵn sàng để tăng cân trong những tháng tới. Trong tuần này, điều quan trọng là tập thói quen kết nối với bé ngay từ trong bụng mẹ.

qua trinh phat trien cua thai nhi, thai nhi 8 tuan tuoi, giai doan phat trien thai nhi, thai nhi, mang thai

Bé phát triển như thế nào?

Thành viên mới của gia đình đã dài khoảng 2,5cm, cỡ một quả nho Mỹ và nặng chỉ vài gram. Hình hài của bé phát triển đầy đủ hơn. Các chi của cơ thể đã hình thành đủ, nhưng cần trải qua nhiều giai đoạn để hoàn thiện trong những tháng tiếp theo.

Những phát triển trong tuần này: tim đã hoàn thành việc phân chia thành bốn ngăn, và các van tim bắt đầu hình thành. Phần đuôi của phôi thai hoàn toàn biến mất. Các cơ quan nội tạng, cơ bắp và thần kinh đã định hình. Cơ quan sinh dục đã xuất hiện nhưng chưa thể phân biệt được giới tính của bé trong vài tuần tới. Đôi mắt của bé đã hình thành đầy đủ nhưng mí mắt vẫn đóng chặt cho đến 27 tuần tuổi. Bé có dái tai nhỏ và miệng, mũi, lỗ mũi định hình rõ hơn. Nhau thai đã phát triển đầy đủ để đảm nhận chức năng quan trọng là sản sinh hormone. Sinh lý cơ bản của bé đã sẵn sàng và bé sẽ tăng cân nhanh chóng.

qua trinh phat trien cua thai nhi, thai nhi 8 tuan tuoi, giai doan phat trien thai nhi, thai nhi, mang thai

Bên cạnh đó, khuôn mặt bé cũng có những thay đổi như việc hình thành chóp mũi và môi trên, thêm nữa là lớp da trên mí mắt cũng được hình thành để sau này phát triển thành mi mắt. Máu cũng đã bắt đầu lưu thông theo một hệ tuần hoàn đơn giản nhất, hệ tiêu hoá đang ngày càng hoàn thiện hơn, đặc biệt là ruột của bé.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?

Bạn vẫn chưa có hình dáng của bà bầu mặc dù phần eo có đầy đặn hơn. Bạn đã có cảm giác mang thai, không chỉ vì bị ốm nghén và những triệu chứng thể chất khác mà còn về cảm xúc.

qua trinh phat trien cua thai nhi, thai nhi 8 tuan tuoi, giai doan phat trien thai nhi, thai nhi, mang thai

Thay đổi tâm trạng thường xuyên là hoàn toàn bình thường khi bạn thấy phấn khởi xen lẫn sợ hãi về việc sắp làm mẹ. Hãy cố gắng tránh cảm giác uể oải. Hầu hết phụ nữ thấy ủ rũ trong khoảng sáu đến mười tuần, sau đó giảm bớt trong quý thứ hai và lại xuất hiện khi kỳ mang thai gần kết thúc.

Các dấu hiệu có thai như mất kinh, ói mữa, mệt mỏi, cộng thêm việc quần áo bỗng trở nên chật chội do tử cung ngày càng phát triển lớn làm cho bạn bỗng nhiên nghĩ đến việc có thai. Bạn nên thử thai tại nhà hoặc tại bệnh viện một lần nữa để xác định một cách chắc chắn về tình trạng thai nghén của mình. Bạn phải được khám thai một cách cẩn thận bởi các BS chuyên khoa sản, các nữ hộ sinh, các bà mụ đỡ đẻ với bề dày kinh nghiệm hoặc các BS gia đình chuyên về sản khoa.

Nếu tình trạng thai nghén của bạn có nhiều rủi ro (ví dụ như Bạn đã từng xảy thai nhiều lần, hay Bạn đã ngoài 35 hoặc bạn thường có những rắc rối trong những lần mang thai trước), khi đó BS có thể sẽ yêu cầu Bạn đi khám thai càng sớm càng tốt và có thể sẽ phải khám thai một cách thường xuyên hơn các thai phụ khác trong suốt quá trình mang thai liên tục cho đến lúc sinh.

Nên làm trong tuần này:

Bắt đầu một thói quen hàng ngày để kết nối với bé. Hãy dành 2 lần mỗi ngày, khoảng năm đến mười phút để nghĩ về bé, tốt nhất là sau khi thức dậy và trước khi đi ngủ. Trong những lúc này, hãy ngồi lặng yên, nhẹ nhàng đặt tay lên bụng, tập trung vào hơi thở của bạn và bắt đầu nghĩ về bé với những hy vọng, mơ ước, dự định khi làm mẹ… Đây là cách tuyệt vời để khởi đầu quá trình gắn kết và giúp bạn lên kế hoạch cho cách làm mẹ mà bạn muốn.

Medonthan (Tổng hợp)

Comments are closed.