Những thay dổi của mẹ và bé khi mang thai 23 tuần


Mang thai 23 tuần là một trong những trải nghiệm thú vị nhất của thai kì. Lúc này những chuyển động của bé thật rõ rệt, mẹ sẽ rất hạnh phúc mỗi khi con đạp vào thành tử cung. Bạn đã mang dáng dấp của một bà bầu thực thụ và nhận được nhiều sự thăm hỏi của mọi người.

Mang thai 23 tuần bé có gì thay đổi?

tuần thai thứ 23, bé đã nặng khoảng 500g và dài 29cm. Cơ thể bé đang đi vào hoàn thiện, phát triển cân đối.

Những chuyển động của bé mẹ có thể cảm nhận rõ ràng hơn và thường xuyên hơn. Đây là điều thực sự khiến bạn thích thú và hạnh phúc. Có khi bạn ngồi xoa bụng thật lâu chỉ để đợi con yêu xoay qua xoay lại hay đạp vào thành tử cung.

Phổi của bé đã và đang phát triển mạch máu để chuẩn bị hô hấp khi bước ra thế giới bên ngoài. Phổi tiết ra surfactant, chất này giúp cho bé có thể lấp đầy không khí và phổi khi vừa chào đời.

Gai vị giác xuất hiện để dần hoàn thiện vị giác cho bé.

Thính giác của bé đã phát triển khá hoàn thiện. Từ trong bụng mẹ, thai nhi có thể nghe được hầu hết những âm thanh phát ra từ cuộc sống thường ngày như tiếng nói chuyện, tiếng nhạc… Thế nên bạn hãy nói chuyện với bé nhiều hơn. Một nghiên cứu cho thấy khi chào đời, bé có thể nhận ra giai điệu bé thường nghe từ trong bụng mẹ. Mặc dù chưa có nghiên cứu nào khẳng định việc cho thai nhi nghe nhạc thì trẻ sẽ thông minh. Nhưng rất nhiều chuyên gia khuyến khích mẹ cho thai nhi nghe nhạc, đặc biệt là nhạc của Morzart.

Mang thai 23 tuần
Mang thai 23 tuần

Nhưng thay đổi của mẹ khi mang thai 23 tuần

Hiện tượng phù nề chân vẫn còn và kéo dài trong thời gian tới. Phù nề chân do sự lưu thông máu chậm chạp và sự thay đổi hormone gây nên hiện tượng tích nước. Điều này làm chân, mắt cá bị sưng lên. Bạn không cần lo lắng vì hiện tượng này sẽ biến mất sau khi sinh. Đối phó với tình trạng này, mẹ bầu cần hạn chế đứng lâu và mát xa chân thường xuyên.

Cũng ở thời gian mang thai 23 tuần, mẹ bầu có thể cảm thấy hơi khó chịu ở khu vực hông, xương chậu. Điều này là do 2 hormone Progesterone và Relaxin đang làm dãn, nới lỏng những bó cơ và cả dây. Đây là một sự chuẩn bị quan trọng cho ngày sinh đang tới. Nới lỏng bó cơ và dây chằng giúp tử cung có thể mở rộng hơn, thuận lợi cho quá trình sinh con.

Mang thai 23 tuần
Mang thai 23 tuần

Nếu để ý, khi đánh răng bạn có thể thấy lợi bị chảy máu. Điều này khá phổ biến ở phụ nữ mang thai. Bạn cần chăm sóc răng miệng tốt hơn. Đánh răng ít nhất 2 lần 1 ngày sau bữa ăn và sau khi ăn món ngọt. Có thể dùng thêm chỉ nha khoa vào buổi tối để đảm bảo vệ sinh răng miệng.

Cân nặng và kich thước vòng bụng ở giai đoạn mang thai 23 tuần cũng tăng nhanh chóng. Điều này khiến bạn cảm thấy hơi khó làm quen, bạn nên tập luyện một chút để cơ thể dễ dàng thích ứng. Không nên cúi gập người vì bụng bạn đã lớn, và sẽ gây chèn ép thai nhi. Khi ngủ nên nằm nghiêng, kê một chiếc gối dưới chân cũng giúp bạn thoải mái hơn.

 

Một số lưu ý khi mang thai 23 tuần

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng

Dấu hiệu cho thấy mẹ thiếu can xi và sắt trong thai kì

Tập luyện một số bài yoga cho phần dưới của cơ thể hoặc đi bộ 20’ mỗi ngày

Giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ

Gặp bác sĩ định kì và khi có dấu hiệu bất thường

Tích lũy kiến thức tiền sản và hậu sản  bằng cách tham gia một số lớp học hoặc qua singlemum.vn

 

Mang thai là một thiên chức cao quý, là điều hạnh phúc nhất trong cuộc đời. Giai đoạn mang thai 23 tuần giúp mẹ trải nghiệm thêm trọn vẹn. Bồi đắp thêm niềm hạnh phúc của mẹ bằng những cảm nhận rõ rệt về thiên thần nhỏ.

Chúc mẹ và bé luôn mạnh khỏe! singlemum luôn đồng hành cùng mẹ và bé trên mỗi chặng đường.

Sự thay đổi bất ngờ khi mang thai 22 tuần

8 dấu hiệu mang thai khỏe mạnh