Dạy con học tiếng anh như thế nào? Mẹ có chắc con đang học đúng phương pháp


Nhưng phải dạy con học tiếng anh như thế nào, nhiều cha mẹ cảm thấy thật sự bối rối.

Tiếng anh trong thời điểm hội nhập vô cùng quan trọng. Nó như trở thành ngôn ngữ thứ 2 ở mỗi quốc gia. Có tiếng anh cánh cửa tương lai của con sẽ được đảm bảo hơn. Hiểu được điều này, cha mẹ cũng đa nỗ lực để cho con học tiếng anh sớm nhất có thể. Thậm chí tự mình dạy con học tiếng anh, nhưng lại không biết hướng.

Giải quyết cho thắc mắc này của cha mẹ, bài viết dưới đây sẽ giúp cha mẹ đi đúng hướng.

 

Khi nào nên dạy trẻ học tiếng anh

Một nghiên cứu của tiến sĩ tâm lý Elaine Schneider đã chỉ ra rằng cần dạy con tiếng Anh càng sớm càng tốt. Theo nghiên cứu, não bộ của trẻ em từ 1 tới 5 tuổi có khả năng tiếp thu cực nhanh. Chính vì vậy dạy con học tiếng anh sớm sẽ giúp con có một khả năng ngôn ngữ tuyệt vời.

Những cha mẹ người Nhật cũng cho trẻ học tiếng anh từ rất sớm. Vì họ biết khoảng thời gian này là tốt nhất để Hệ tín hiệu ngôn ngữ của trẻ được phát triển.

 

Phương pháp dạy con học tiếng Anh

Phát triển khả năng nghe

Dạy con học tiếng anh như thế nào? Hãy bắt đầu bằng học nghe.

Nghe là là 1 trong 2 kĩ năng thụ động. Chính vì vậy cha mẹ cần cho con nghe nhiều để hình thành phản xạ nghe cho con.

Việc bắt ép con học hoàn toàn không phải là một cách hay. Hãy áp dụng phương pháp vừa “học vừa chơi”. Trẻ rất thích coi hoạt hình, phim…

Việc trẻ coi các chương trình yêu thích sẽ làm trẻ tập trung hơn, có hứng thú hơn. Một thời gian kĩ năng nghe của bé sẽ tốt lên. Thế nên hãy cho trẻ xem những chương trình này bằng tiếng anh từ 1 tới 2 tiếng mỗi ngày. Không nên lạm dụng cho trẻ xem quá nhiều vì có thể gây hỏng mắt, nghiện xem ti vi.

Dạy con học tiếng anh như thế nào .
Dạy con học tiếng anh như thế nào .

Tương tự, nghe nhạc cũng là một cách. Nhưng sẽ không hiệu quả bằng xem ti vi, vì nhạc có tiết tấu nhanh, từ ngữ và chủ đề hạn chế.

 

Phát triển khả năng nói

Có thể trẻ phát âm chưa chuẩn, nhưng hãy khuyến khích bé nói. Điều này sẽ làm cơ miệng và lưỡi của bé lonh hoạt hơn. Trong quá trình nói cha mẹ có thể biết con sai ở đâu và sửa cho con.

Mỗi khi xem chương trình tiếng anh trên ti vi, mẹ hãy khuyến khích con nói theo lời thoại của các nhân vật. Phương pháp này vô cùng hiệu quả.

Mẹ cũng nên dành thêm thời gian trong ngày để giao tiếp tiếng anh với con nếu có thể.

Dạy con học tiếng anh như thế nào? hãy dạy con nói

Phát triển khả năng đọc

Kĩ năng thụ động thứ 2 mà trẻ có thể học được ở nhà. Đọc nhiều thành quen, chính vì vậy cha mẹ nên cho trẻ đọc truyện bằng tiếng anh. Không nên cho trẻ đọc nhiều sách quá, 1 tháng nên cho trẻ đọc từ 1 tới 2 cuốn. Điều này sẽ làm trẻ đọc kĩ hơn, đọc lại nhiều lần, từ đó kĩ năng đọc sẽ được nâng cao rất nhiều.

Dạy con học tiếng anh như thế nào .
Dạy con học tiếng anh như thế nào .

Ngoài rạ, mẹ cũng nên cho con xem nhiều tranh, ảnh có nội dung tiếng anh.

 

Trau dồi từ vựng

Để con có một nền tảng tiếng anh tốt thì điều đầu tiên cần quan tâm chính là từ vựng. Khi bé đang trong giai đoạn ghi nhớ tốt, hãy cho bé học từ vựng nhiều. Có từ vựng thì những kĩ năng còn lại tự nhiên sẽ tốt lên.

Tự vựng có thể học qua nhiều phương pháp, những mẹ vẫn phải nhớ “bé học mà chơi, chơi mà học”. Hãy tạo cảm hứng cho trẻ.

Một cách rất hay để giúp bé có vốn từ vựng phong phú là sử dụng ảnh và từ vựng về ảnh đó. Cụ thể hãy chơi trò chơi “nhìn hình đoán chữ”. Mẹ sẽ đưa ra một hình bất kì và con sẽ đoán từ về hình đó. Ngược lại, mẹ đưa chữ ra và con đoán nghĩa của từ bằng cách đưa hình ra.

Bé cũng sẽ có nhiều từ vựng hơn qua tranh ảnh, truyện, tivi…

 

Dạy tiếng anh cho con không khó phải không mẹ.

Chúc mẹ thành công!

Mẹ cũng thể có nhiều hơn những kinh nghiệm về nuôi dạy con tại đây.

Singlemum luôn đồng hành cùng mẹ trên mỗi chặng đường.

Dạy con kiên cường

8 nguyên tác nuôi dạy con đúng cách

Phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật