Phương pháp nuôi dạy con từ sơ sinh tốt nhất


 

Xã hội phát triển mà biểu hiện cao nhất đó là mức sống của gia đình. Con cái luôn được dành cho những điều kiện tốt nhất để có thể phát triển. Cha mẹ cũng chú trọng hơn trong cách nuôi dạy con. Rất nhiều bậc cha mẹ dày công tìm hiểu thậm chí là tham gia những khó học về nuôi dạy con. Một trong những phương pháp được cha mẹ quan tâm đó là Phương pháp dạy con từ sơ sinh. Hiệu quả của phương pháp dạy con từ sơ sinh ngày càng được khẳng định mạnh mẽ.

Qua bài viết ngày hôm nay, Singlemum sẽ cùng cha mẹ tìm hiểu phương pháp này.

 

Phát triển thị giác cho bé

Chuyên gia khuyến nghị mẹ cho bé nhìn những dải màu đen và trắng trong 3 phút mỗi ngày và liên tục trong vòng 1 tuần. Điều này nghe có vẻ kì cục nhưng tầm quan trọng lại rất lớn. Cho trẻ quan sát 2 màu đen trắng này sẽ giúp trẻ tăng sự tập trung. Mẹ cũng có thể thấy trẻ con thường bị phân tâm ngay cả khi bú, chơi đồ chơi… Điều này mặc dù là bản năng nhưng lại không giúp ích cho sự phát triển của trẻ. Trẻ cần học sự tập trung để học tập, làm việc tốt hơn trong tương lại.

Đồ chơi của bé cần nhiều màu sắc để bé dễ dàng phân biệt, mẹ có thể nói cho trẻ: trái banh này màu đỏ, quả cam màu xanh… mặc dù không hiểu những bé sẽ ghi nhớ.

Không nên cho trẻ nhìn điện thoại, tivi… Mắt trẻ đang còn rất yếu, giác mạc dễ bị tổn thương nếu trẻ thường xuyên coi màn hình điện tử.

 

Phát triển xúc giác cho bé

Điều thu hút nhất với bé khi sơ sinh chính là vú mẹ. Dựa vào đặc điểm này, mẹ hãy cho nhiều bộ phận trên cơ thể bé chạm vào bầu ngực để bé có thể cảm nhận tốt hơn.

Ngoài ra mẹ cũng nên cho trẻ chơi nhiều đồ chơi với kích cỡ, bề ngoài từ hơn nhám, góc cạnh, hoặc trơn tru để tay cảm nhận ở tay của trẻ.

 

Phát triển thính giác cho trẻ

Phương pháp dạy con từ sơ sinh khuyến khích mẹ cho trẻ nghe nhạc. Âm nhạc sẽ giúp con cải thiện cảm xúc và tăng sự phát triển của não bộ.

Mẹ có thể cho bé nghe những bài hát nhẹ nhàng, nhạc không lời và cả nhạc thiếu nhi.

 

Phát triển khả năng cầm nắm cho trẻ

Mẹ nên khuyến khích trẻ cầm nắm nhiều hơn. Điều này giúp con sớm làm quen với cách thực hoạt động của tay. Mẹ có thể đưa cho con những món đồ chơi mà trẻ yêu thích hoặc để trong tầm tay của trẻ để chúng tự với lấy chúng. Đồ chơi của trẻ nên là những món đồ nhẹ, nhỏ, không sắc nhọn và dễ dàng cầm nắm. Sau đó, khi bé lơn thêm một chút hãy đổi những món đồ chơi đo cho phù hợp với sự phát triển của bé.

Phương pháp dạy cpn từ sơ sinh

 

Dạy trẻ tự lập ngay từ khi sơ sinh

Dạy trẻ tự lập khi ăn

Phương pháp dạy con từ khi sơ sinh khuyến khích mẹ tập cho trẻ sự tự lập ngay từ những ngày đầu. Điều này nghe thực sự ngớ ngẩn, nhưng không, chỉ là cha mẹ chưa biết tới phương pháp này trước đó. Những bậc cha mẹ người Nhật luôn đề cao sự tự lập của con. Họ dạy điều này cho trẻ ngay từ khi sơ sinh bằng cách không ép con bú sữa và ăn.

Khi bé đã no bé sẽ dừng lại, rất nhiều cha mẹ Việt Nam vì sợ con không lớn bằng “con nhà người ta” nên ép trẻ ăn. Điều này sẽ làm  ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ.

Khi trẻ không ăn nhiều cha mẹ cũng thường mở hoat hình, nhạc, hoặc bồng con đi chơi để dỗ cho ăn. Điều này sẽ trở thành thói quen và những lần ăn tiếp theo sẽ phải làm tương tự như vậy, rất cực cho mẹ và không tốt cho bé. Khi đói trẻ sẽ ăn và no sẽ dừng lại đây là sự tự lập đầu tiên.

Cha mẹ cũng đừng lo rằng trẻ sẽ không lớn bình thường vì thiếu dinh dưỡng. Chỉ một vài ngày bé sẽ quen với việc ngồi yên một chỗ để ăn sau đó sẽ thành thói quen. Từ đó bé sẽ phát triển bình thường.

 

Không bồng trẻ nhiều

Tương tự như khi ăn, khi khóc cha mẹ cũng thường bồng trẻ. Điều này cũng sẽ hình thành thói quen xấu. Bồng trẻ nhiều sẽ làm lâu biết trườn, bò và đi. Cần gạt bỏ thói quen này ngay.

Trên đây là phương pháp dạy con từ sơ sinh giúp cha mẹ nuôi dạy con tốt hơn. Mẹ cũng có thể tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích về nuôi dạy con tại Singlemum.vn.

Singlemum.vn luôn đồng hành cùng mẹ trên mỗi chặng đường.

Nhận biết trẻ sơ sinh chậm nói

Phương pháp dạy con bảng chữ cái nhanh nhất

8 nguyên tắc nuôi dạy con thông minh