3 nguyên tắc quan trọng nhất của phương pháp dạy con biết nghe lời


Trẻ em là những viên ngọc chưa được mài rũa, và cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nên nhân cách của con. Nuôi dạy con là cả một quá trình, trẻ cần nhiểu tình thương, cần được uốn nắn để phát triển đúng hướng. Hẳn là rất nhiều cha mẹ đã phải đau đầu, bực tức khi con bướng bỉnh, không nghe lời. Loay hoay tìm cách xử lý, có thể tim được đúng cách nhưng cũng không ít trường hợp cha mẹ xử sự sai cách. Nhiều cha mẹ chọn cách mắng con, đánh con, điều này chỉ nhấn chìm nhân cách cử con. Vậy đâu là phương pháp dạy con biết nghe lời? Liệu trước giờ cha mẹ đã dạy con đúng hướng? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

 

Điều đâu tiên, Cha mẹ hãy là tấm gương sáng

Cha mẹ muốn dạy được con trở nên tốt đẹp, muốn con nghe lời thì bản thân phải tốt đã. Trẻ con dung nạp rất nhiều tính cách và hành động của cha mẹ. Thế nên, có thể hành động ương bướng hôm nay của trẻ xuất phát từ cha mẹ.

Ví dụ trong một trường hợp, mẹ yêu cầu con sắp xếp gọn đồ chơi lại trong khi cha mẹ lại không có thói quen sắp xếp nhà cửa, vật dụng. Thì liệu con có nghe theo lời mẹ không hay trẻ nghĩ rằng “mẹ cũng có sắp xếp đồ đạc đâu, tại sao mình phải làm”

Thể nên phương pháp dạy con biết nghe lời tốt nhất và tận gốc là từ cha mẹ. Cha mẹ hãy trở thành hình mẫu lý tưởng nhất cho con để con học theo. Nếu cha mẹ ngăn nắp thì con sẽ tự động ngăn nắp, cha mẹ yêu thương mọi người thì trẻ cũng vậy.

phương pháp dạy con biết nghe lời.
phương pháp dạy con biết nghe lời.

Điều thứ 2, những quy tắc

Tất nhiên, bản năng của trẻ là thích vui chơi, ghét sự gò bó. Cha mẹ vẫn sẽ tạo điều kiện tối đa cho trẻ chơi và học hỏi. Nhưng phải có giới hạn, vì trẻ con không biết đâu là điểm dừng. Nếu không có những quy tắc thì con sẽ rất dễ hư hỏng và từ đó sẽ không nghe lời cha mẹ nữa.

Hơn nữa những quy tắc về chuẩn mực xã hội vô cùng quan trọng. Điều này giúp mọi người có cái nhìn thiện cảm về con bạn, yêu quý con bạn hơn. Những quy tắc về chào hỏi, đối xử với mọi người giúp trẻ hòa nhập với thế giới.

Trẻ nên cần có những quy tắc như đi chơi về trước 9h tối, gặp người lớn phải chào. Phải giúp cha mẹ trong việc nhà, phải tự gập mùng mền và phòng riêng…

 

Điều thứ 3, có thưởng có phạt

Tất cả chúng ta đều cần có động lực và sự công nhận của mọi người. Đây là 1 trong 5 nhu cầu thiết yếu của con người theo tháp nhu cầu của Maslow. Trẻ con cũng vậy, mỗi khi con làm đúng con cần nhận được sự công nhận của cha me. Mà biểu hiện chính là những lời khen, những phần quà nhỏ. Điều này sẽ giúp trẻ làm tốt hơn và hẳn là sẽ nghe lời cha mẹ.

Rất nhiều cha mẹ Việt Nam vẫn theo tư tưởng xưa cũ, sợ rằng nếu khen con sẽ làm con tự mãn. Mà phải chê, tuyệt đối không khen. Điều này chỉ dẫn tới những sũy nghĩ lệch lạc và làm trẻ mất tự tin.

Phương pháp dạy con biết nghe lời của Singlemum cũng khuyên mẹ nên phạt con trong một số trường hợp. Nhấn mạnh một chút, rất nhiều phụ huynh phạt con sai cách và sai mục đích. Sai cách ở chỗ la mắng, đánh con đây là những hình phạt không hợp lý. Sai mục đích vì nhiều cha mẹ la mắng con, đánh con hoặc những hình phạt khác để xả cơn giận. Cha mẹ cần định hướng phạt con một cách tích cực.

Cụ thể phạt con tích cực là phạt đúng tội, đúng lúc, phạt sau khi con đã hiểu mình sai. Còn nếu con chưa hiểu mà phải chịu phạt con sẽ ấm ức và chẳng chịu nghe lời đâu. Phạt con những hình phạt tích cực như lau nhà, tịch thu đồ chơi, cắt giờ coi hoạt hình… Những hình phạt này tưởng chừng rất đơn giản những lại giúp ích cho bé thật nhiều.

 

Với những phương pháp dạy con biết nghe lời trên, cha mẹ sẽ dễ dàng hơn nhiều trong cách dạy con. Giúp trẻ ngoan ngoãn, biết nghe lời. Mẹ cũng có thể tham khảo thêm nhiều hơn nữa những thông tin về nuôi dạy con tại singlemum.vn.

Phương pháp dạy con không đòn roi