Nếu con bạn ngại giao tiếp, hãy dạy con cách kết bạn


Nếu như con bạn đang trong giai đoạn đến trường và bắt đầu khám phá thế giới bên ngoài. Nhưng bé lại cảm thấy có chút cô đơn và có vẻ nhút nhát hoặc miễn cưỡng khi làm quen với bạn mới. Vậy thì bạn nên giúp đỡ con mình, và điều đó là việc nên làm.

Chơi với bạn cùng trang lứa là một cách quan trọng để trẻ nhỏ trong độ tuổi đến trường học quy tắc xã hội như hợp tác, không được làm tổn thương cảm xúc của nhau, và chờ đến lượt của mình. Và điều đó cũng rất thú vị.

Nhiều phụ huynh và các chuyên gia đồng ý rằng, yếu tố quyết định trong việc này chính là sự khuyến khích thật nhẹ nhàng, từng chút một nhưng không ép buộc quá mức từ phụ huynh sẽ giúp bé giao tiếp với xã hội dễ dàng hơn.

Mục tiêu của việc này là để cho trẻ có cơ hội trải nghiệm những mối quan hệ xã hội để có thêm những kinh nghiệm bổ ích, điều đó sẽ giúp cho bé tự muốn kết bạn hơn là bị áp lực khi phải làm thân với người khác trong khi bé lại cảm thấy việc đó quá khó khăn.

Con bạn có thể có tính cách nhút nhát hoặc thận trọng, nhưng điều này không hề có ảnh hưởng xấu. Thay vì cố gắng thay đổi tính cách của con mình, bạn có thể giúp bé mở lòng ra chỉ đủ để khám phá những niềm vui đến từ các mối quan hệ với bạn bè cùng tuổi.

Nhưng bạn không thể chỉ chọn bừa một bé nào đó và mong muốn con bạn sẽ kết thân với bé đó. “Bạn thực sự đã quá chú ý đến các dấu hiệu của bé,” Kimberly Sirl, nhà tâm lý học trẻ em tại Bệnh viện St. Louis trẻ em cho biết.

Những buổi đi chơi cùng nhau hoặc gặp mặt đơn giản cũng góp phần giúp một đứa trẻ nhút nhát bắt đầu mở rộng các mối quan hệ xã hội của mình. Một vài hướng dẫn ban đầu có thể sẽ giúp bé có được một khoảng thời gian tốt bên cạnh những người bạn mới. “Nếu bạn kể cho bé nghe những kinh nghiệm tích cực, điều đó sẽ khiến bé muốn chơi với bạn mới hơn nữa,” Dale Walker, một giáo sư về phát triển trẻ em tại Đại học Kansas ở Lawrence phát biểu.

Dưới đây là những điều bạn cần làm:

Giữ những buổi đi chơi ở số lượng nhỏ.

Bắt đầu bằng cách chỉ mời một hoặc hai người bạn thân tiềm năng của bé đến nhà chơi, tốt nhất là những đứa trẻ mà con của bạn đã biết và có cùng tuổi độ tuổi với bé ở nhà. Hỏi ý kiến của bé trước sắp xếp buổi gặp mặt. Giáo viên của bé ở trường có thể giúp bạn giữ liên lạc với các phụ huynh khác khi bạn cần đến.

Tổ chức các buổi gặp mặt trong thời gian ngắn.

Chỉ trong một hoặc hai giờ đồng hồ thôi là đủ để trẻ biết nhau. Đúng, điều này có thể có nghĩa là những người bạn mới sẽ phải ra về khi mọi thứ bắt đầu vui hơn, nhưng thực sự vẫn tốt hơn những buổi gặp mặt kéo dài lê thê và dễ dẫn đến các trận cãi vã, hãy để đọng lại một chút gì đó trong tâm trí của các bé.

Lên kế hoạch trước.

Hãy định hướng trước những trò chơi và hoạt động sẽ diễn ra vào buổi gặp mặt chung đó, nhất là những hoạt động mà bọn trẻ thích và có thể chơi được. Điều này sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái hơn và góp phần làm cho bé tự tin về bản thân hơn. Hãy để con bạn được chọn lựa các hoạt động, nhưng chỉ là đưa ra đề nghị còn bạn vẫn là người quyết định. “Hãy tạo ra những khoảnh khắc vui vẻ càng nhiều càng tốt bằng cách mang theo nhiều đồ chơi cho các bé, như vậy trẻ sẽ có đủ để chơi với bạn và không nhất thiết phải chia sẻ chúng với người khác”, Walker nói.

Hãy tham gia cùng con.

Điều này có nghĩa làm bạn sẽ không để mặc bọn trẻ chơi với nhau và mong những chuyện tốt sẽ xảy ra. Sự hướng dẫn của bạn sẽ giúp cho trẻ cảm thấy thoải mái hơn khi chơi với nhau, đặc biệt giữa những người bạn mới với nhau. Theo dõi các bé vẽ tranh hay lúc cùng nhau học nấu ăn, hoặc đề xuất một trò chơi cho các bé. Nếu những điều này dường như giúp con bạn thêm tự ý thức, mặc dù, vẫn còn tí đề phòng.

Đừng lúc nào cũng ra mặt khi giữa các bé xảy ra xích mích, hoặc làm cho các bé bị phân tâm và ngừng chơi với nhau, hoặc khi các bé bắt đầu chán cần đổi trò chơi mới. Tuy nhiên, hãy cố gắng đừng làm giúp hay thay thế vị trí của bé quá nhiều; ý tưởng này chỉ để giúp phá tan bầu không khí ngại ngùng mà không kiểm soát các bé quá chặt. “Mẹ hoặc bố có thể giúp các bé để mọi thứ diễn ra suông sẻ nhưng sau đó hãy tránh đi khi các bé đã bắt đầu chơi quen với nhau,” Sirl nói.

Sau khi nhận được thông báo về buổi gặp mặt hãy cố gắng tham gia đầy đủ.

Để các bé thân thiết với nhau nhiều hơn, hãy cố gắng sắp xếp tổ chức các buổi đi chơi với nhau thường xuyên hàng tuần với các bé cùng nhóm. Nếu mọi thứ đang tiến triển tốt, hãy bắt đầu gặp nhau tại công viên hay tại nhà của một bé khác trong nhóm mà không phải chỉ là ở nhà của bạn. Nếu như các buổi gặp mặt diễn ra thực sự tốt và con của bạn có thể tự biết mà chạy chơi với những người bạn khác, thì hãy thử để bé ở lại một mình ở nhà của người khác mà không có bạn bên cạnh, đầu tiên chỉ trong một thời gian ngắn nhưng sau đó tăng dần thời gian lên.

Hãy tự mình tham gia buổi gặp mặt.

Nó sẽ giúp để bạn hình thành thói quen chơi cùng con và giúp bạn ước lượng được số lần tương tác trong khi bạn đang tìm hiểu cách chơi của con mình. “Bạn có thể nhận biết được khi nào bé đang vật lộn với khó khăn và khi nào mọi thứ đã trở nên dễ dàng với bé,” Alison Ehara-Brown, một nhân viên xã hội đang làm việc với trẻ em và các gia đình ở Berkeley, California cho biết. Ví dụ, các trò chơi dạng giải câu đố và xếp hình đòi hỏi rất nhiều sự tập trung nếu làm nhiều sẽ khiến bé nổi cáu, tốt nhất bạn đừng bao giờ cho bé chơi các trò chơi này trong buổi gặp mặt.

Tập làm quen với một số trào lưu, sở thích kì quặc mới.

Ví dụ như các bé học sinh lớp ba thường chạy các trào lưu mới như như Pokémon hay Hello Kitty. Trong khi sở thí ch mới của con bạn có thể làm bạn thấy không hài lòng, nhưng chúng lại là mối liên kết tuyệt nhất, sở thích chung nhất để bọn trẻ dễ dàng làm quen và kết bạn với nhau. Cho trẻ chơi với những món đồ chơi thịnh hành và xem những chương trình truyền hình hặc những đoạn video được trẻ con đang yêu thích sẽ giúp con bạn có thêm đề tài để bắt chuyện với bạn mới cùng tuổi. “Nó sẽ giúp bọn trẻ có thêm sở thích chung để trò chuyện,” Ehara-Brown cho biết.

Trò chuyện với giáo viên của con bạn. 

Hãy ghé thăm lớp học của bé để có thể hình dung con bạn lúc đến trường  đã hành xử như thế nào khi ở chung với các bạn đồng trang lứa. Bé có thể dường như sẽ tách ra chơi chung với một số bạn cùng lớp cụ thể nào đó – những ứng cử viên tiềm năng cho buổi họp mặt làm quen – và tách biệt so với một số bạn học khác.

Hãy trò chuyện với giáo viên về mối quan tâm của bạn, phụ huynh và nhà trường hãy hợp tác với nhau để có những chiến lược cụ thể giúp cho bé và các học sinh khác có thể dễ dàng kết bạn. Ngoài ra, “hãy thử điều tra xem liệu con bạn có đang gặp phải vấn đề gì đó tiêu cực ở trường không”, Walker nói. Ví dụ, nếu con bé thường xuyên bị một người bạn ở trường bắt nạt, hãy yêu cầu giáo viên can thiệp và giải quyết ngay.

Học hỏi cách những phụ huynh khác làm điều đó như thế nào.

Hãy xem những video hoặc đọc những quyển sách về tình bạn. Tình bạn có thể là một cách nhẹ nhàng để củng cố những mặt tích cực của xã hội. Nhưng đôi khi nó cũng là một điểm khởi đầu để nói chuyện với con bạn về việc kết bạn và khuyến khích bé mở lòng ra và thể hiện cảm xúc của mình nhiều hơn.

Mời bạn bè của bạn đến nhà chơi. 

Do trẻ con luôn bắt chước những gì người lớn xung quanh chúng đang làm, nên hãy làm gương cho con bạn khi mới bạn bè mình tới nhà, đăc biệt là những người bạn có con nhỏ. Như vậy bạn sẽ dễ dàng có một cuộc gặp gỡ kép với những người bạn đang có con giống như bạn.

Cố gắng đừng mong đợi quá nhiều. 

Nếu như bé cảm thấy bản thân đang bị ép buộc phải kết thân với các bạn thì những cố gắng, ý định tốt của bạn sẽ bị phản tác dụng. Bé có thể sẽ cảm thấy không tin tưởng các bạn cùng tuổi khác, và áp lực từ bố hoặc mẹ có thể sẽ làm gia tăng thêm sự bất an đó ở bé. “Hãy cố gắng tránh không quá chú trọng vào việc đó và cân nhắc ý nguyện của con trẻ “, Walker nói.”Trẻ sẽ trở nên rụt rè và nhút nhát hơn trước nữa.”

Hãy tìm sự trợ giúp như bạn cảm nhận được sự hiện diện của một vấn đề thực sự.

Trong hầu hết các trường hợp, sự nhút nhát hoặc khó khăn khi kết bạn trong thời thơ ấu thường được xem là bình thường. Tuy nhiên, nó sẽ là một báo động đỏ nếu như có cái gì đó khác đang xảy ra. Nếu con của bạn hiếm khi giao tiếp bằng mắt, đó được xem là một dấu hiệu bất thường, hay ném đồ đac trong cơn giận dữ hoặc khóc mỗi khi có trẻ em khác ở xung quanh bé, hoặc thường tỏ vẻ sợ đi học hoặc đến sân chơi, hãy nói chuyện ngay với bác sĩ nhi khoa của con bạn.

Nguồn: Sưu tầm

-> Dạy con cách dùng tiền thông minh của ông bố Hà Nội