Cách dạy con học hiệu quả nhất: 4 nguyên tắc bất di bất dịch


“thiên tài được hình thành từ 1% trí thông minh, còn lại 99% là từ sự cần cù, siêng năng” đây là câu nói nổi tiếng của nhà phát minh đại tài Thomas Edison. Để con có thể trở thành một người thành công thì con cần phải học tập và rèn luyện. Ý chí là ở con, khả năng là ở con và vai trò của cha mẹ là thúc đẩy những điều này. Hơn nữa là giúp con đi đúng hướng. Cha mẹ cũng cần có kimm chỉ nam trong việc dạy con. Vậy đâu là cách dạy con học hiệu quả nhất? hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

 

1, Xây dựng cho trẻ tình yêu với sách

Sách là một kho tang kiến thức khổng lồ. Lượng kiến thức mà trẻ có thể học được qua sách gấp hàng tỉ lần những gì được dạy ở trường. Không một phương pháp dạy con nào mà bỏ qua vai trò của sách.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương đã chia sẻ “trong cuộc đời con người có 5 người thầy quan trọng nhất, người thầy đầu tiên là thầy cô; người thầy thứ 2 chính là bản thân; người thầy thứ 3 là những người bạn; thầy thứ 4 là thần tượng và cuối cùng là sách vở, internet”. Vai trò của sách là to lớn.

Nếu trẻ được xây dựng được một niềm đam mê đọc sách thì thật là tuyệt. Cha mẹ hãy mua cho trẻ những tựa sách, truyện mà trẻ yêu thích từ đó mở rộng chủ để đó ra. Dần dần trẻ sẽ có thói quen và yêu đọc sách.

 

2, Tạo cho trẻ bầu không khí học tập thoải mái

Bầu không khí học tập rất quan trọng, tạo cho con một môi trường học tập nhiều tương tác. Ý kiến của con được tôn trọng, thắc mắc của con được giải thích cặn kẽ. Đây là nguyên tắc quan trọng trong cách dạy con hiệu quả nhất mà cha mẹ, thầy cô nào cũng cần biết.

Đặt tình huống và một thời gian học, khi trẻ đang không hiểu một vấn đề. Trẻ đứng lên hỏi cô giáo, những lại bị cô giáo nạt nộ rằng không chú ý. Sự tự tin, thoải mái của trẻ sẽ mất đi và những lần sau, trẻ sẽ không giám hỏi nữa. Tương tự trường hợp với cha mẹ. Hẳn nhiên hậu quả như thế nào thì cha mẹ cũng đã biết.

Vì vậy môi trường học tập của con cần cởi mở, ý kiến của con cần được tôn trọng. Con cần được khuyến khích đặt câu hỏi để giải được những vấn đề khúc mắc. Từ đó con sẽ học tập tốt hơn rất nhiều.

 

3, Tập trung vào sở thích của con

Nguồn động lực thôi thúc con người lớn nhất đến từ sở thích, đam mê. Nếu trẻ thích một vấn đề gì, cha mẹ hãy tập trung cho con tìm hiểu về vấn đề đó. Nếu nhận thấy con rất thích các thiết bị điện tử, hãy mua cho con những cuốn sách cơ bản, những món đồ chơi như xe, thuyền. Có thể ngay ngày hôm sau bé sẽ phá banh chúng ra, nhưng con bạn đang khám phá và cha mẹ cần tạo điều kiện cho con.

Cách dạy con học hiệu quả nhất
Cách dạy con học hiệu quả nhất

4, Khám phá khả năng của con

Mỗi đứa trẻ đều có những khả năng tiềm ẩn. Vai trò của cha mẹ là khám phá ra khả năng đó của con và phát huy nó. Việc dạy trẻ học quá nhiều những môn học đã không còn được áp dụng tại những nước phát triển. Họ chỉ chú trọng tới những gì mà trẻ yêu thích, có năng khiếu.

Hình thức giáo dục này đã đóng vai trò then chốt trong công cuộc phát triển nhân tài cho đất nước.

Ở nước ta, việc chọn sai ngành, sai trường đang tràn lan ở thời điểm hiện tại. Xuất phát từ việc cha mẹ không biết khả năng của con mình là gì. Từ đó hướng con đi sai đường.

Cha mẹ cần cho con trải nghiệm nhiều điều để khám phá ra con yêu thích gì, con giỏi gì. Để từ đó phát triển lĩnh vực đó trong con. Đây là 1 trong những nguyên tắc thiết yếu cách dạy con hiệu quả nhất, thành công nhất. Ảnh hưởng sâu rộng tới tương lai của con sau này.

Cách dạy con học hiệu quả nhất
Cách dạy con học hiệu quả nhất

Trên đây là 4 nguyên tắc dạy con trong cách dạy con hiệu quả nhất. Vận dụng 4 nguyên tắc này, cha mẹ hãy linh hoạt trong cách dạy con để phù hợp với từng trẻ.

Cha mẹ cũng sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích trong việc nuôi dạy con tại Singlemum.vn.

Mỗi ngày 4 câu hỏi này sẽ giúp việc dạy con dễ dàng

Dạy con kiên cường; “gieo thói quen, gặt tính cách”

Tại sao trẻ không nghe lời? trẻ không hư, lỗi tại cha mẹ