Mang thai 17 tuần: Mẹ đã có thể cảm nhận nhiều hơn chuyển động của thai nhi


Mang thai 17 tuần rồi, mẹ đã ra dáng một bà bầu, bắt đầu từ đây mẹ cần chú ý hơn tới tất cả những hoạt động sinh hoạt thường ngày.

Những thay đổi của mẹ và bé sẽ diễn ra từng ngày, mẹ hãy đón nhận những điều tuyệt vời này nhé.

Mang thai 17 tuần, sự thay đổi của bé như thế nào

Bé dã đạt kích thước 13 cm tính từ đỉnh đầu tới chóp mông và nặng chừng 200g.

Trong tuần thứ 17 mang thai, bé đã cữ động mạnh hơn, mẹ đã dễ dàng cảm nhận bé hơn. Ngoài ra, thời gian này bé đã xuất hiện một lớp mỡ nâu giúp giữ ấm cơ thể. Da bé vẫn rất mỏng manh và trong suốt.

Giới tính của bé đã có thể được siêu âm khá chính xác. Nhưng đôi khi bé thay đổi tư thế nằm có thể cản trở việc phát hiện giới tính hơn một chút.

Tuyến mồ hôi của thai nhi đã xuất hiện và phát triển.

Trong thời gian này bé sẽ lớn rất nhanh, tiến tới hoàn thiện hình dạng cơ thể, cơ quan nội tạng và não bộ.

Tai của bé cũng đã nghe tốt hơn rất nhiều so với tuần 16. Bé có thể nghe thấy mẹ, nên mẹ hãy nói chuyện và hát ru cho con nghe mỗi ngày nhé.

Mang thai 17 tuần
Mang thai 17 tuần

Mang thai 17 tuần cơ thể mẹ thay đổi như thế nào?

Cơ thể mẹ sẽ tăng cân nhanh chóng, xuất hiện cảm giác thèm ăn, ăn nhiều hơn. Mẹ nên tránh những thức ăn nhanh, nhiều cholesterol, đường như khoai tây chiên, bánh kẹo…

Mẹ cũng nên chuẩn bị nhiều đồ ăn vặt trong nhà để có thể ăn ngay khi cảm thấy đói. Mẹ cần một chế độ dinh dưỡng giàu dưỡng chất để cung cấp đủ năng lượng cho mẹ và chất dinh dưỡng cho bé.

Huyết áp thấp hơn bình thường: thời gian này mẹ sẽ dễ bị chóng mặt, mệt mỏi do huyết áp thấp. Đặc biệt khi mẹ thay đổi tư thế đột ngột. Ví dụ từ ngồi sang đứng…

Bụng lớn trông thấy: mang thai 17 tuần, bây giờ trông mẹ đã ra dáng một bà bầu. Mẹ cần đi đứng cẩn thận hơn, mặc đồ rộng rãi hoặc co giãn tốt để thoải mái vận động. Khi ngủ mẹ bầu nên nằm nghiêng, vì nằm sấp sẽ chèn ép thai nhi. Ngoài ra nằm ngửa thì tử cung sẽ đè lên mạch máu làm cản trở lưu thông máu. Mẹ bầu cũng có thể kê một chiếc gối dưới chân, lưng hoặc hông khi ngủ. Điều này sẽ giúp mẹ cảm thấy thoải mái hơn nhiều.

Cảm thấy mệt mỏi: Hệ tuần hoàn làm việc quá nhiều để bơm máu cho cơ thể mẹ và cả thai nhi. Từ đó gây ra cảm giác mệt mỏi cho mẹ. Đôi khi mẹ sẽ thấy bỗng nhiêu mệt mỏi, thở dốc mà trước đó không hề làm gì cả. Đây là một dấu hiệu bình thường mẹ không cần lo lắng nhé.

Nhiệt độ cơ thể mẹ trong giai đoạn này cũng tăng cao hơn khi mẹ cảm thấy nóng bức. Mẹ nên mặc quần áo rộng rãi, mỏng thôi hoặc có thế mặc áo bầu. Sử dụng điều hòa và quạt cũng giúp mẹ giải nhiệt.

 

Mang thai 17 tuần thì mẹ nên làm gì?

Đầu tiên vẫn là vấn đề dinh dưỡng, mang thai 17 tuần rồi, mẹ cần đầy đủ dưỡng chất để nuôi cơ thể, đảm bảo sự phát triển của bé.

Tập luyện nhẹ nhàng thường xuyên như những bài tập Yoga về xương chậu. Hoặc một ngày mẹ có thể đi bộ 20 phút.

Giữ tâm lý vui vẻ, thoải mái. Hãy lấy con là động lực mẹ nhé.

Thường xuyên gặp bác sĩ để được kiểm tra sức khỏe của mẹ và bé. Ngoài ra còn được bác sĩ giải đáp thắc mắc, đưa ra những lời khuyên.

Đặc biệt là mẹ cần kiểm tra xem thai nhi có mắc những dị tật không để kịp thời xử lý.

Cuối cùng, hãy cùng chia sẻ cảm nhận, niềm vui của mình trong thời gian mang thai với mọi người xung quanh. Tìm hiểu những thông tin tiền sản và hậu sản.

Mẹ có thể tìm hiểu nhiều thông tin về mang thai tại Singlemum.vn. Cộng đồng mẹ đơn thân uy tín nhất việt Nam. Mẹ sẽ có nhiều thông tin được chuyên gia chia sẻ.

 

Ê buốt răng khi mang thai có thể dẫn tới sinh non, trẻ thiếu cân

5 tháng đầu mang thai nên tăng bao nhiêu kg

Chúc mẹ và bé mạnh khỏe!

Singlemum luôn đồng hành cùng mẹ.