Mẹ hãy ghi nhớ 4 “thời điểm vàng” này để nuôi dạy con thông minh


Cha mẹ nên biết rằng, dạy con đúng thời điểm sẽ giúp con tiếp thu và phát triển nhận thức tốt hơn. Bởi vậy, mẹ nên chú ý 4 thời điểm vàng sau đây để nuôi dạy con thông minh hơn

-> 3 nguyên tắc tối thiểu trong phương pháp dạy con 

Thời điểm trẻ từ 1-2 tuổi

Đối với giai đoạn này, cha mẹ cần tập trung vào việc dạy trẻ học nói và giao tiếp thông qua ngôn ngữ, cách biểu cảm ngôn ngữ, ánh mắt. Đây là giai đoạn hiếu động, tìm tòi khám phá mọi thứ ở trẻ. Nó cũng chính là thời điểm “vàng” cha mẹ cần nắm bắt để rèn trí thông minh cho trẻ.

Đặc điểm ở trẻ trong giai đoạn 1-2 tuổi là trẻ mới bắt đầu tập nói và chưa thể hiểu hết ý nghĩa những lời nói của bố mẹ. Tuy nhiên, trẻ rất háo hức học nói và muốn cha mẹ trò chuyện cùng mình. Lưu ý, khi mẹ muốn bé hiểu một điều gì đó, hãy dùng hành động và giọng nói nhẹ nhàng để truyền tải thông điệp đến bé, tuyệt đối không quát hoặc nói quá to vì có thể khiến bé sợ hãi.

Một số trò chơi cha mẹ có thể cho con chơi trong giai đoạn này để phát triển trí tuệ như trò chơi ghép hình, vẽ tranh, bóng…

Thời điểm từ 3-4 tuổi

 

Đây là giai đoạn mà bé đã lớn và hiểu được những điều mà bố mẹ nói. Hơn nữa, ở thời điểm này, một số trẻ còn thể hiện cá tính độc lập, bướng bỉnh và không chịu làm theo người lớn. Đây cũng là giai đoạn “vàng” cha mẹ cần nắm bắt để phát triển trí thông minh ở trẻ. Hành động tốt nhất của cha mẹ lúc này là dành nhiều lời khen cho trẻ.

Sở dĩ, trẻ con giai đoạn này rất thích được nịnh và cưng chiều, cha mẹ hãy áp dụng chiêu này để dẫn dắt trẻ đi đúng hướng.Khi bé đến lứa tuổi này, bố mẹ có thể cho trẻ chơi các trò chơi giàu tính trí tuệ hơn như xếp hình, rô bích, trò chơi khéo léo với đôi tay, một số trò chơi thông minh trên máy.

Thời điểm từ 5-6 tuổi

Giai đoạn này hầu nhu các trẻ đã biết phân biệt đúng – sai, điều gì nên làm và không làm. Các bé cũng biết kiểm soát hành động, biết sợ khi bố mẹ phạt và biết giận hờn bố mẹ. Trong giai đoạn này, tâm lý trẻ phát triển khá phức tạp và nhạy cảm, mọi hành động lời nói của cha mẹ cần phải cân nhắc để không làm tổn thương đến con.

Trong giai đoạn này, bố mẹ đừng nên mắng chửi, chê bai trẻ vì có thể ảnh hưởng tới nhân cách sống của trẻ sau này. Lúc này, não bộ trẻ giai đoạn này cũng rất phát triển và tiếp thu nhanh, mẹ có thể bắt đầu dạy trẻ học chữ, học toán và tập đọc, chơi những đồ chơi thông minh, đồ chơi điều khiển, dạy trẻ tập thể thao như đạp xe, bơi lội..

Thời điểm từ 6-7 tuổi

Trẻ đã bắt đầu đi học tiểu học, cũng tại môi trường học tập, trẻ sẽ được rèn luyện tính tự giác, tự lập. Đây là thời điểm vàng lý tưởng để cha mẹ định hướng và khơi dậy niềm đam mê học tập của trẻ. Do đó, hãy dành thời gian trò chuyện với con về việc học tập, môi trường học, bạn bè. Đừng quên gỡ rối cho trẻ những rắc rối ở trường, những bài tập khó và rèn cho con ý thức tự học.

Nguồn: Sưu tầm