Tại sao trẻ không nghe lời: trẻ không hư, lỗi tại cha mẹ


Tại sao trẻ không nghe lời? có lẽ câu hỏi này đã quá quen thuộc với cha mẹ.

Nuôi dạy con thành người với những phẩm chất đạo đức tốt đẹp. Con trở thành người tốt, người thành công là niềm vui lớn nhất của mỗi bậc cha mẹ. Nuôi con khó, dạy con cũng là cả một quá trình. Mỗi lúc nhìn thấy con làm điều tốt, ngoan ngoãn là niềm vui của cha mẹ tăng lên gấp bội. Mọi áp lực công việc, muộn phiền trong cuộc sống sẽ vụt tan hết khi cha mẹ về tới nhà, thấy con học tật tốt, nghe lời. Nhưng trong quá trình dài của việc dạy con, sẽ có nhiều lúc cha mẹ sẽ vấp phải sự bướng bỉnh, bất tuân của con.

Vậy tại sao trẻ không nghe lời, phải chăng là trẻ đã sinh hư? Đôi khi không phải là trẻ hư, mà nguyên nhân tới từ chính cha mẹ.

Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu vì sao con trẻ không nghe lời.

 

Nguyên nhân trẻ không nghe lời

 

Nguyên nhân trẻ không nghe lời đầu tiên: cha mẹ không hiểu con

Cuộc sống tất bật thường ngày với nhiều nỗi lo cơm áo gạo tiền đang gặm nhấm dần đi khoảng thời gian cha mẹ dành cho con. Đây cũng là tình trạng chung của rât nhiều gia đình hiện nay. Con gửi nhà trẻ hoặc đi học cả ngày, sáng đưa đi, chiều đón về. Khoảng thời gian buổi tối ít ỏi lại bận bịu với việc nhà, việc cơ quan chưa xong.

Từ đó thời gian sinh hoạt giữa trẻ và cha mẹ dần ít đi. Trong khi trẻ lớn không, thay đổi từng ngày về thể chất, tính cách. Làm cho cha mẹ ngày càng không hiểu được con. Mối liên kết này dần mong manh, và đó là nguyên nhân lớn để trả lời cho cha mẹ: tại sao trẻ không nghe lời.

Cách làm bạn với con

Nuôi dạy con kiểu Nhật

Tại sao trẻ không nghe lời
Tại sao trẻ không nghe lời

Nguyên nhân trẻ không nghe lời thứ 2: cha mẹ quá nghiêm khắc với con

Nhiều cha mẹ sợ rằng con mình sẽ hư hỏng, nên ngay từ nhỏ đã lập những “thiết quân lệnh”, lập ra những cách quản thúc con quá chặt chẽ. Điều này làm con ngột ngạt trong bầu không khí gia đình. Với trẻ, cần nhất là sự tự do vui chơi, chơi mà học học mà chơi. Với cha mẹ, cần để trẻ chơi thoải thích những trong tầm kiểm soát của mình. Sự cân bằng giữa 2 điều này sẽ giúp trẻ phát triển tốt, vẫn thoải mái, nghe lời cha mẹ.

Mỗi đứa trẻ là duy nhất, khác biệt về tất cả. Không có cuốn sách, phương pháp dạy con nào dành riêng cho con bạn cả. Chính vì vậy, muốn trẻ nghe lời, cần có phương pháp phù hợp với tính cách, sở thích, đặc điểm riêng của con. Tuyệt đối không được áp dụng một cách rập khuôn. Sự bí bách chỉ làm trẻ có những hành động phản kháng, cụ thể là trẻ không nghe lời.

 

Nguyên nhân trẻ không nghe lời thứ 3: Quá nuông chiều trẻ

Cha mẹ Việt Nam thường quá bao bọc con. Lúc nào cũng mang tâm lý rằng con còn nhỏ và thay con làm mọi việc. Thật tai hại, việc này sẽ làm con phụ thuốc quá nhiều vào cha mẹ. Ngoài ra còn mất đi nhiều kĩ năng cần có: sự tự tin, kĩ năng tự lập, giải quyết vấn đề… thêm vào đó việc quá nuông chiều con trẻ sẽ đặt mình ở vị trí cao hơn, thậm chí cao hơn cả cha mẹ. Từ đó tâm lý mình là nhất, cha mẹ sợ mình nảy sinh và ngày càng được bồi đắp. Trẻ bướng bỉnh, sẽ không nghe lời cha mẹ nữa vì nghĩ rằng cha mẹ sẽ làm thay mình mọi việc, sẽ chẳng sao nếu mình không làm theo.

Tại sao trẻ không nghe lời? cha mẹ cần coi lại xem mình có nuông chiều con quá không nhé.

 

Nguyên nhân trẻ không nghe lời thứ 4: La mắng, đánh đập con

“Thương cho roi cho vọt” câu châm ngôn của các cụ ngày xưa mang ẩn ý tốt đẹp. Những ý nghĩa sai lại được nhiều phụ huynh áp dụng, làm châm ngôn dạy con. Thứ châm ngôn tai hại. Cha mẹ la mắng, đánh con mỗi khi con không nghe lời hoặc làm sai việc gì sẽ gây ảnh hưởng xấu tới trẻ.

Cụ thể về thể, trẻ bị tổn thương về thể chất. Nhưng tổn thương lớn nhất chính là sự lệch hướng trong suy nghĩ của trẻ. Phản ứng lại hành động mắng chửi, đánh của cah mẹ, trẻ sẽ mất đi cảm giác tự tin, lì lợm, ngang bướng. Thêm vào đó là hình ảnh cha mẹ trở nên xấu đi, bé ghét cha mẹ. Tình cảm giữa cha mẹ và con sẽ cứ thế nhạt nhòa. Từ đó, cha mẹ nói con, con sẽ không vâng lời nữa.

Đây cũng là lời giải chủ yếu cho câu hỏi: tại sao trẻ không nghe lời?.

Tại sao trẻ không nghe lời
Tại sao trẻ không nghe lời

Nguyên nhân trẻ không nghe lời thứ 5: cha mẹ không là tấm gương tốt

Cha mẹ chính là người thầy đầu tiên của bé, mọi cử chỉ, lời nói của cha mẹ đều đươc bé học theo. Thế nên, cha mẹ có những biểu hiện bằng hành động và lời nói không đúng trước măt con, sẽ được con ghi nhớ và thể hiện ra trong một lúc nào đó. Ví dụ, trong trước mặt con, cha mẹ cãi lời ông bà. Ngay lúc đó trẻ sẽ không cãi lại cha mẹ ngay, những trong một lúc nào đó điều đó sẽ xảy ra.

Vậy làm sao trách được trẻ khi đó là những gì bé học được từ chính cha mẹ mình. Do đó, cha mẹ hãy là những tấm gương sáng để con học tập.

 

Tóm lại, trả lời cho câu hỏi: tại sao trẻ không nghe lời gồm 5 nguyên nhân lớn trên đây. Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân nhỏ khác, xuất phát từ môi trường của bé. Cha mẹ phải tự mình phát hiện và đưa ra giải pháp. Nuôi dạy con là quá trình dài, trẻ cần tình yêu thương, quan tâm, dạy dỗ của cha mẹ. Cha mẹ hãy dành nhiều thời gian hơn cho con. Hãy quan tâm con đúng cách.

Làm gì khi trẻ không nghe lời

Cha mẹ có thể tham khảo thêm nhiều thông tin về nuôi dạy con tại Singlemum.vn.