Giải đáp: trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu là đủ?


Trẻ sơ sinh chưa thể nói lên điều mà chúng muốn. Và nếu quá nhỏ, thiên thần của mẹ cũng không thể biết chúng muốn gì, các hoạt động, nhu cầu chủ yếu do phản xạ. Chính vì vậy khi đói hay no trẻ không thể nói lên rằng “mẹ ơi con đói” hoặc “mẹ ơi, con no rồi”. Điều này khiến không tí cha mẹ lo lắng, đặc biệt làn những mẹ lần đầu sinh con. Làm sao biết trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu là đủ, băn khoăn không chỉ riêng mẹ bỉm nào. Hôm nay Singlemum sẽ cùng mẹ giải đáp thắc mắc trên nhé.

Trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu sữa là đủ?

Nghiên cứu cho thấy, ở cuối tuần đầu tiên, mỗi ngày bé sẽ cần khoảng 60ml sữa trên 8-12 lần bú. Như vậy một lần bú bé chỉ bú được khoảng 7ml. Sữa của mẹ lúc này cũng tương đương với nhu cầu của trẻ và sẽ tăng dần theo nhu cầu đó.

Giai đoan trẻ từ 1-6 tháng, trẻ phát triển rất nhanh và lượng sữa cũng cần nhiều hơn. Mỗi ngày vé bú từ 600-900ml sữa, tưởng đương 90-150ml/lần, ngày bú 8-12 lần.

Tuy nhiên, trên đây chỉ là con số thống kê, chung nhất. Nhưng thể trạng và sức khỏe của mỗi trẻ sơ sinh là khác nhau. Chính vì vậy mẹ cần tham khảo số liệu trên và còn cần phải lắng nghe cơ thể bé và cả mẹ.

Trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu là đủ
Trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu là đủ

Nhận biết trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu là đủ

Biểu hiện cho thấy trẻ sơ sinh bú đủ sữa là bé nhanh nhẹnh hơn, tỉnh táo, môi hồng hào và hơi ẩm.

Bé sẽ thôi khóc và dễ chịu hơn sau khi bú. Đi tiểu đủ nước và nước tiểu trong suốt hoặc vàng nhạt, đi ngoài đều đặn.

Ngoài ra một số dấu hiệu ở mẹ cũng có thể nhận biết bé đã bú đủ sữa như bầu sữa mềm và xẹp hơn, mẹ bớt cảm thấy tức bầu ngực…

Mẹ cũng cần để ý một dấu hiệu dài hạn quan trọng đó là trẻ tăng cân đều bằng cách thường xuyên kiểm tra cân nặng của con. Tăng cân đều là biểu hiện quan trọng cho thấy trẻ được bú đủ và sức khỏe tốt.

Tại sao trẻ sơ sinh tăng ít cân

Dấu hiệu trẻ sơ sinh đói

Khá nhiều mẹ bỉm nhận biết con đói qua việc trẻ khóc. Nhưng điều này không thực sử chính xác. Trẻ sơ sinh rất dễ khóc, tiếng khóc của trẻ như để thông báo cho tất cả mọi điều: trẻ khó chịu, trẻ đi ngoài, trẻ nóng, trẻ lạnh, sốt… Thế nên khi trẻ sơ sinh khóc mà mẹ nghĩ trẻ đang đói là hoàn toàn thiếu chắc chắn.

Ngoài ra, khi khóc vì đói thì lúc này con đã quá đói. Việc để trẻ đói thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng tơi sự phát triển. Thêm vào đó là trẻ sẽ khó chịu, la quấy rất khó dỗ dành.

Để đảm bảo nhận biết đúng thời điểm cần cho trẻ bú, mẹ cần để ý những điểm sau:

Khi bé đói sớm

Những dấu hiệu thường gặp là bé lè lưỡi, liếm môi, mút ngon tay nhiều hơn, há miệng.

Khi bé đang đói

Bé sẽ có phản xạ tìm ngực mẹ như bấu, kéo áo mẹ, rúc đầu vào ngực mẹ. Ngoài ra còn có thể kèm theo dấu hiệu lăn lộn, tỉnh ngủ trong chốc lát và ngủ lại…

Khi bé quá đói

Bé sẽ lăn lộn nhiều hơn, la quấy và khóc.

Làm sao để xử lý trẻ sơ sinh bị sặc sữa

Khi bé khóc thì mẹ cần nhẹ nhãng dỗ dành bé cho bình tĩnh rồi mới cho bú. Vì nếu cho bú khi trẻ đang khóc sẽ làm bé dễ bị sặc sữa.

 

Trẻ sơ sinh ăn đủ sữa sẽ phát triển tốt nhất. Và mẹ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Mẽ hãy dựa vào kinh nghiệm bản thân và cả thông tin của bài viết trên để nhận biết trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu là đủ nhé.

Singlemum chúc mẹ và bé mạnh khỏe.

Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần, đâu là biểu hiện của bệnh lý