Nuôi dạy con tuổi dậy thì: 5 nguyên tắc vàng mẹ thực sự cần biết


Nuôi dạy con tuổi dậy thì là khoảng thời gian vô cùng nhạy cảm. Lúc này con có sự thay đổi lớn về thể chất và đặc biệt là hình thành nên tính cách. Mẹ sẽ thấy con co những biểu hiện về cử chỉ và lời nói nửa người lớn, nửa con nít. Trẻ đang cố thể hiện cái tôi, cố thể hiện mình đã lớn. Sự định hướng của cha mẹ, trường lớp vô cùng quan trọng với con.

Chính vì vậy việc nuôi dạy con trong giai đoạn này mẹ cần tinh tế hơn bao giờ hết.

1, Dạy con bằng cách làm bạn với con

Làm bạn với con sẽ giúp mẹ và con xóa đi khoảng cách. 2 mẹ con có thể nói chuyện cởi mở hơn, con sẽ bớt cảm thấy đề phòng mà cho mẹ biết thêm nhiều điều về sự riêng tư của mình. Tình cảm gia đình từ đó cũng sẽ tốt lên.

Để làm bạn với con mẹ cần phải đặt mình vào vị trí của con. Tiếp cận một cách từ từ, kể cho con nghe những chuyện của mẹ khi bằng tuổi con, những thất bại, sai lầm hay thành công…

Làm thế nào khi trẻ không muốn gần gũi với mẹ

Học cách làm bạn với con

Nuôi dạy con tuổi dậy thì
Nuôi dạy con tuổi dậy thì

2, Dạy con với sự quan tâm có chừng mực

Con cần có những không gian riêng để phát triển, cơ hội để phát triển. Chính vì vậy việc mẹ quá quan tâm tới con, đáp ứng tất cả những gì con cần một cách dễ dàng. Thậm chí đáp ứng những điều không cần thiết. Điều này làm cho con sẽ phụ thuộc, ỷ lại vào cha mẹ, thiếu sự cầu tiến và cố gắng.

Quá sát xao trong hoạt động của con cũng sẽ làm con cảm thấy ngột ngạt, o ép. Điều này sẽ làm trẻ có những hành động tiêu cực như lừa dối…

Tâm lý trẻ dây thì đề cao cái tôi và quyền tự quyết của bản thân. Điều này không xấu, nhưng cha mẹ cần điều chỉnh đúng hướng cho con.

Nuôi dạy con tuổi dậy thì
Nuôi dạy con tuổi dậy thì

3, Thỏa thuận những thiết quân lệnh

Không quá o ép trẻ nhưng cũng không thể buông lỏng trẻ. Nếu buông lỏng, trẻ sẽ rất dễ hư hỏng vì bị cuốn theo sự dụ dỗ của các đối tượng xấu. Ngoài ra cái tôi và sự tự quyết của trẻ có thể đưa trẻ đi quá đà.

Nuôi dạy con trai tuổi dậy thì sẽ khác với nuôi dạy con gái tuổi dậy thì. Vì đặc điểm sinh lý: con gái dậy thì trước con trai. Vì tâm lý của con gái và con trai cũng khác nhau. Chính vì vậy những quy định mẹ đặt ra phải phù hợp với giới tính và cả đặc điểm riêng của con.

Ví dụ, con gái cần thêm những quy định về trang phục, trang điểm khi tới trường hay bạn bè…

Còn con trai thì cần cấm rượu, bia, thuốc lá…

Bên cạnh đó cần phải để trẻ tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

 

4, Dạy con về giới tính

Lúc này con có sự thay đổi quan trọng về mặt sinh lý, mẹ cần phải dạy cho con biết để con có  thể biết được sự thay đổi của bản thân thế nào là bình thường, bất thường.

Bên cạnh đó cũng cần dạy con cách bảo vệ bản thân khỏi xâm hại tình dục, cách phòng chống thai, dạy trẻ bảo vệ bản thân…

 

5, Dinh dưỡng của con trong độ tuổi dậy thì

Giai đoạn phát triển quan trọng nhất của cuộc đời. Thể chất và tinh thần sẽ có nhưng thay đôi nhanh chóng. Chính vì vậy trong thời gian này, mẹ cần đặc biệt chú ý chế độ dinh dưỡng cho con để con đủ năng lượng, dưỡng chất.

Chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp con cao lớn, khỏe mạnh để học tập, vui chơi và phát triển trí não.

 

Một phương pháp nuôi dạy con tuổi dậy thì phù hợp, khoa học sẽ giúp con yêu của mẹ phát triển tốt nhất.

Singlemum.vn luôn đồng hành cùng mẹ trong suốt quá trình nuôi dạy con.

Mẹ có thể thao khảo nhiều thông tin bổ ích từ những chuyên gia và từ những chia sẻ của các mẹ về chủ đề nuôi dạy con tuổi dậy thì TẠI ĐÂY.