5 tháng đầu mang thai nên tăng bao nhiêu kg để bé phát triển tốt nhất.


 

Sự phát triển của bé gắn liền với cơ thể mẹ. Từ những ngày đầu tiên của thai kì, mỗi phút bé phát triển tới 100.000 tế bào não. Từ tuần thứ 20, thai nhi sẽ tăng trung bình 30g/ ngày. Chính vì vậy sự phát triển của bé phụ thuộc hoàn toàn vào sự tăng cân của mẹ.

Vậy trong 5 tháng đầu mang thai nên tăng bao nhiêu kg? hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé.

Tại sao mẹ bầu cần tăng cân?

Một vấn đề lớn đặt ra trong đầu mẹ là vậy trong “5 tháng đầu mang thai nên tăng bao nhiêu kg”. Điều phụ thuộc rất nhiểu yếu tố trong đó có những nhân tố như: tình trạng sức khỏe, cơ địa chế độ dinh dưỡng của mẹ, kích thước và cả cân nặng của thai nhi.

Để trả lời kĩ hơn cho câu hỏi “5 tháng đầu mang thai nên tăng bao nhiêu kg”, những thông tin dưới đây sẽ giúp mẹ.

5 tháng đầu mang thai nên tăng bao nhiêu kg
5 tháng đầu mang thai nên tăng bao nhiêu kg

 

5 tháng đầu mang thai nên tăng bao nhiêu kg?

Cân nặng trong 3 tháng đầu của thai kì của mẹ sẽ thay đổi rất chậm. Trong gia đoạn đầu tiên này mẹ chỉ nên tăng khoảng 1 kg. 3 tháng tiếp theo của thai kì tức là tháng thứ 4, 5 và 6 mẹ cần tăng 5-6 kg, trung bình cứ mỗi tuần mẹ sẽ tăng 450g. Trong giai đoạn 3 tháng giữa này, thai nhi đã phát triển hơn rất nhiều, đã thành hình. Thời điểm này bé đã đạt tới kích thước 33cm và nặng khoảng 500-600g.

Chắc hẳn mẹ cũng đã cảm nhận thấy bé, và cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.

Để được như vậy mẹ cần chú ý chế độ dinh dưỡng khi mang thai.  Trong 1 ngày mẹ cần 300calo để đảm bảo cho sự phát triển của mẹ và bé.

Dinh dưỡng trong thời gian mang thai vô cùng quan trọng, nếu dinh dưỡng không đầy đủ mẹ có thể bị suy nhược và bé sẽ chậm phát triển. Thậm chí suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ. dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng sau này.

Trong cả thai kì mẹ thường tăng từ 9 tới 12 kg.

Nếu mẹ có cân nặng trung bình thì khi mang thai chỉ nên tăng từ 11,3 – 16kg.

Khi mẹ thiếu cân, cần tăng 12,7 – 18,3kg

Còn nếu mẹ thừa cân thì chỉ tăng 7 – 11,3kg.

Mẹ mang song thai, mức tăng chuẩn là 16 – 20,5kg.

Những dấu hiệu mẹ bầu bị thiếu sắt và canxin trong thai kì

Top thực phẩm giàu chất xám cho bé ngay từ trong bụng mẹ

5 tháng đầu mang thai nên tăng bao nhiêu kg
5 tháng đầu mang thai nên tăng bao nhiêu kg

Những lưu ý nhỏ cho mẹ trong thời gian mang thai

Mẹ bầu nên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng để chỉ tăng trong mức cho phép. Nếu tăng cân quá nhiều  hoặc quá ít cũng sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ.

Theo nghiên cứu, chuyên gia chỉ ra rằng nếu trong thai kì, cân nặng của bà bầu tăng trên 2kg/ tháng thì có nguy cơ bị cao huyết áp thai kì. Còn nếu tăng trên 1kg/tuần thì nguy cơ cao sẽ bị phù nề, cao huyết áp, dễ dẫn đến tiền sản giật.

Khi mẹ bầu tăng cân quá nhanh, bé quá to thì cũng thực sự nguy hiểm. Bé có nhiều khả năng bị béo phì khi lớn và dễ bị hen suyễn, dị ứng… thêm vào đó, bé quá to mẹ sẽ khó sinh và có thể phải sinh mổ.

Nếu mẹ tăng cân không đủ dẫn tới bé bị suy dinh dưỡng ngay trong bụng mẹ thì bé có nguy cơ bị suy hô hấp, khi lớn lên sức khỏe yếu, sức đề kháng kém, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm.

 

Mẹ bầu cần lưu ý sự tăng cân trong thai kỳ bao gồm những yếu tố sau:

 

  • Trẻ: 3.200g – 3.600g.
  • Nhau thai: 500g – 900g.
  • Dịch ối: 900g.
  • Sự phì đại tuyến vú: 500g.
  • Tử cung: 900g.
  • Thể tích máu được gia tăng: 1.400g.
  • Mỡ cơ thể: 2.300g.
  • Mô và dịch cơ thể tăng: 1.800g

Trong suốt thai kì, mẹ cần đi bác sĩ thường xuyên, định kì để kiểm tra tình trạng cân nặng của mẹ; sự phát triển và cân nặng của bé.

Ngoài ra mẹ cũng có thể có thêm nhiều kinh nghiệm từ chuyên gia và sự chia sẻ của mẹ bầu khác trên cả nước tại Singlemum.vn.