Cách dạy con học bảng chữ cái tốt nhất


Bước đầu tiên để dạy con học viết chính là dạy con bảng chữ cái.  Việc học 29 chữ cái này không khó đối với bé. Nhưng để bé có thể nhớ chữ cái, sử dụng nhuần nhuyễn thì cần một thời gian học và thực hành. Quang trọng, mẹ cũng cần có cách dạy con học bảng chữ cái hiệu quả.

Dưới đây là bí quyết dạy con học bảng chữ cái cho mẹ:

 

1, Chuẩn bị một bảng chữ cái đẹp

Muốn con học bảng chữ cái, chắc chắn cần một bảng chữ cái trước tiên. Nhưng, trẻ con rất thích những đồ vật nhiều màu sắc, đẹp mắt. Chính vì vậy một bộ chữ cái “màu mè hoa lá hẹ” sẽ thu hút và làm con tập trung hơn.

Bảng chữ cái cũng cần có sự rõ ràng từ chữ, đủ lớn và được minh họa bằng những đồ vật quen thuộc với bé.

Ví dụ, chữ “C” trong bảng chữ cái sẽ được minh họa bằng hình trái cam. Chữ “M” minh họa bằng môi. Việc minh họa bằng những đồ vật quen thuộc giúp bé nhớ dai hơn rất nhiều.

Cách dạy con học bảng chữ cái
Cách dạy con học bảng chữ cái

2, Chỉ vào chữ và hình khi đọc cho bé

Mỗi khi đọc cho bé chữ cái, mẹ cần chỉ vào chữ và sau đó là hình. Điều này sẽ giúp bé phân biệt được từng chữ một cách dễ dàng. Tránh trường hợp mẹ dạy chữ “A” bé lại hiểu thành chữ “B”.

 

3, Thực hành ngay

Một cách dạy con học bảng chữ cái hay là cách giúp con nhớ lâu, hiểu kĩ. Thực hành đóng vai trò đó, ngay khi mẹ chỉ chữ cái và đọc cho con nghe, hãy khuyến khích con đọc ngay sau đó. Hơn nữa là đọc nhiều lần để trẻ ghi nhớ. Không học trước quên sau

 

4, Nguyên tắc vừa học vừa chơi

Trẻ con dễ mất tập trung với những gì chúng đang làm, nhanh chán với những bài học của mẹ. Chúng thích vui chơi, chạy nhảy. Vậy hãy kết hợp bài học vào trò chơi. Việc này sẽ giúp trẻ có tinh thần học hơn, tiếp thu nhanh hơn.

Mẹ có thể chơi trò chơi “tìm chữ”: trộn tất cả chữ cái vào rổ. Sau đó tìm lần lượt chữ cái từ “A” tới “Z” xem mẹ với con ai tìm được nhiều chữ cái hơn. Mẹ nên thua nhiều hơn nhé, để bé có cơ hội tìm được nhiều chữ hơn và có động lực chơi tiếp.

 

5, Học ở bất kì đâu, thời gian nào có thể

Trên quang đường từ nhà nội về nhà, mẹ có thể đố con: “đố con biết chữ A rồi tới chữ gì?”. Bé sẽ hứng thú trả lời, từ đó bé sẽ nhớ hơn, phản xạ tốt hơn.

Mẹ cũng có thể dán chữ cái ở nhiều nơi trong nhà. Trong quá trình sinh hoạt bé sẽ nhìn thấy là thêm một lần ghi nhớ.

Trên đây là cách dạy con học bảng chữ cái được rất nhiều phụ huynh áp dụng. tuy nhiên, mỗi bé là duy nhất, có cá tình, sở thích và môi trường riêng. Chính vì vậy cách dạy con học bảng chữ cái cũng không rập khuôn giống nhau. Mẹ cần tinh tế biến đổi, bổ sung vào phương pháp để phù hợp nhất với con mình.

 

6, Không gắt gỏng với con, hãy khen con

Trong quá trình dạy con học bảng chữ cái, rất nhiều mẹ thấy con đọc sai nhiều lần mà mất kiên nhẫn dẫn tới la mắng con. Việc la mắng con chỉ làm con thiếu tự tin, ghét việc học bảng chữ cái. Làm trẻ mất tập trung vì sợ sệt. Từ đó thời gian mẹ dạy con học bảng chữ cái trước đó gần trở nên vô nghĩa.

 

Mẹ hãy khen con khi con đọc đúng, cổ vũ con. Trẻ con rất thích được khen, được chú ý. Vì vậy việc được mẹ khen là sự khích lệ tuyệt vời. Bé sẽ hăng hái, sôi nổi và cố gắng hơn rất nhiều.

Mẹ cũng có thể có thêm nhiều thông tin trong cách dạy con được chia sẻ bởi những chuyên gia, cha mẹ khác tại Singlemum.vn.

Singlemum.vn luôn đồng hành cùng mẹ trên mỗi chặng đường nuôi dạy con.

Chúc mẹ thành công!

Nuôi dạy con đúng cách

Bí quyết nuôi dạy con