Nuôi dạy con đúng cách -8 điều quan trọng nhất mẹ cần biết


Bất kì bậc cha mẹ nào cũng muốn con mình phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần. Để con có thể phát triển tốt nhất, nền tảng ban đầu chính là đến từ cha mẹ. Cần nuôi dạy con đúng cách. dưới đây là 8 điều vô cùng quan trọng mà mỗi cha mẹ đều cần phải ghi nhớ.

4 ý nghĩa tuyệt vời của phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật

Không phải lúc nào trẻ giận dữ cũng là điều xấu

Học cách để trở thành một người bạn của con

Tương tác với trẻ

Nuôi dạy con đúng cách luôn đặt sự tương tác của cha mẹ đối với con cái làm ưu tiên hàng đầu. Điều này vô cùng quan trọng trong việc xây dựng tình cảm gia đình. Trẻ sẽ cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ từ khi còn nhỏ. Gần gũi, nói chuyện, đọc sách hoặc kể cho trẻ nhưng câu truyện hay, bổ ích sẽ giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ, tăng trí tưởng tượng và sự thông minh.

Hãy làm bạn với con!

 

2. Cho trẻ được vui chơi đúng nghĩa

Nhiều người thường nói “trẻ con nghịch ngợm mới thông minh”. Trẻ em hiếu động, vui chơi là điều tự nhiên, bắt trẻ ngồi một chỗ mới là trái khoa học. Thỏa sức vui chơi là nền tảng để trẻ phát triển thể chất, tình cảm lẫn tư duy.

Khi vui chơi với bạn bè, hoặc ngay cả khi một mình chơi đồ chơi, trẻ sẽ tiếp thu và nhận ra nhiều điều mới lạ.

Chính vì vậy cha mẹ đừng sợ con ngã, sợ con đau mà ngăn cản con vui chơi. Nhưng hãy để con trong tầm kiểm soát nhé.

nuôi dạy con đúng cách
Nuôi dạy con đúng cách

 

3. Cho trẻ tiếp xúc, học các môn nghệ thuật

Bác sĩ và các nhà khoa học đã khuyên các mẹ cho trẻ nghe nhạc ngay từ khi đang còn nằm trong bụng mẹ. Cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc nói riêng và nghệ thuật nói chung sớm, sẽ giúp trẻ thông minh hơn. Nghe nhạc còn giúp trẻ thư giãn, giảm cảm giác mệt mỏi.

Rất nhiều bậc phụ huynh cho con mình đi học piano, thanh nhạc, vẽ tranh từ rất sớm. Vậy các mẹ cũng nên cân nhắc cho bé đi tiếp xúc sớm với âm nhạc nhé.

 

4. Chú ý tới dinh dưỡng của trẻ

Một phương pháp nuôi dạy con khoa học luôn đặc biệt chú ý tới vấn đề dinh dưỡng.

“Có thực mới vực được đạo” điều này luôn đúng, ngay cả với trẻ con. Một chế độ ăn khoa học, giàu sinh dưỡng, protein, giàu vitamin sẽ giúp trẻ khỏe mạnh. Tiền đề để phát triển đề kháng, trí não và cả cảm xúc.

Trẻ con vốn hiếu động, hay chạy nhảy nên cần đáp ứng đúng và đủ dinh dưỡng để trẻ phát triển một cách toàn diện. Các mẹ đặc biệt lưu ý nhé.

 

5. Cho trẻ chơi thể thao, tập thể dục

Đây cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu trong việc nuôi dạy con đúng cách. Chơi thể thao, tập thể dục giúp trẻ phát triển thể chất tốt nhất. Chơi thể thao kết hợp dinh dưỡng hợp lỹ sẽ giúp trẻ tăng khả năng hấp thu dưỡng chất. Ngoài ra còn tái tạo tế bào não, giúp trẻ hoạt bát, lanh lợi, giảm căng thẳng sau giờ học.

Cha mẹ luôn mong muốn con mình cao lớn, thì đây là một ghi nhớ quan trọng cần nắm.

 

Nuôi dạy con đúng cách

 

6. Cho trẻ nhiều trải nghiệm, Khám phá

Cha mẹ hãy đưa trẻ đi chơi, thăm thú nhiều nơi, cho con trải nghiệm nhiều điều. Điều này giúp con mở rộng sự hiểu biết của mình, nâng cao nhận thức. Cũng giúp con tự tin hơn với thế giới xung quanh.

Việc cho con tự mày mò, tìm tòi là nền tảng để hình thành một bộ não thông minh.

 

7. Khích lệ trẻ

Rất nhiều cha mẹ Việt Nam quan niệm rằng khi trẻ làm đúng hoặc làm một điều gì tốt, thì không nên khen. Vì khen sẽ làm trẻ tự mãn, không chịu cố gắng nữa. Thay vào đó, cha mẹ thường chê con nhiều hơn. Khẳng định đây không phải là nuôi dạy con đúng cách mà là lại vô cùng tai hại, trẻ con nhận thức chưa đầy đủ, khi con làm tốt hãy dành cho con một lời khen, hoặc một điều khích lệ nhỏ. Để lần sau trẻ sẽ tiếp tục làm những điều tương tự.

Được cha mẹ, mọi người xung quanh khen là niềm vui của mọi đứa trẻ. Tại sao phải dấu nó đi, trong khi khen ngợi là tốt?

 

8. Tuyệt đối không đánh con

“Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” điều này đã không còn đúng từ rất lâu rồi.

Đánh con khi con làm sai sẽ chỉ làm trẻ suy nghĩ tiêu cực, gia tăng bạo lực, giảm sự tự tin của trẻ.

Ngoài ảnh hưởng về mặt sức khỏe, trẻ em còn có thể bị nhiều vấn đề về tâm thần. Thêm vào đó, hình ảnh cha mẹ mẫu mực, yêu thương con trong mắt trẻ cũng sẽ dần trở nên xấu đi.

 

Sinh con và nuôi dạy con nên người là điều hạnh phúc nhất của mỗi bậc cha mẹ.

Hãy cùng đồng hành cùng chúng tôi để có được những thông tin hữu ích trong để nuôi dạy con đúng cách  nhé.