bí quyết nuôi dạy con

Bí quyết nuôi dạy con – kim chỉ nam cho cha mẹ

Sinh con và nuôi dạy được con nên người, trở thành một người tốt, thành công là niểm hạnh phúc nhất của cha mẹ. Được ngắm nhìn con lớn khôn từng ngày sẽ là niềm an ủi, một nụ cười của con có thể xóa tan bao mệt nhọc của cuộc sống. Cha mẹ nào cũng mong muốn con lớn khôn, và điều đó là cả một quá trình. Quá trình phải đúng hướng, và cần có bí quyết nuôi dạy con.

Bí quyết nuôi dạy con được chia là nuôi con và dạy con.

1, Bí quyết nuôi con

Dinh dưỡng:

Nuôi con mẹ cần chú ý chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn, thể trạng của trẻ. Ví dụ trẻ sơ sinh từ dưới 12 tháng sẽ khác với trẻ 2 tuổi.

Đặc biệt đối với giai đoạn trẻ trong độ tuổi dậy thì. Một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp con có đủ năng lượng để phát triển cả thể chất lẫn tĩnh thần.

bí quyết nuôi dạy con

bí quyết nuôi dạy con

Khuyến khích con chơi thể thao, tập thể dục:

Chơi thể thao sẽ giúp con có một lối sống lành mạnh, tinh thần sảng khoái để học tập. Ngoài ra chơi thể thao giúp trẻ lanh lợi hơn, xả stress và có một sức khỏe tốt.

Những hoạt động đòi hỏi phải vận động nhiều sẽ giúp ích cho hệ tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất.

Mẹ có thể cho trẻ chơi cầu lông, bơi lội, bóng rổ… những môn này sẽ giúp trẻ cao lớn hơn

Đá bóng sẽ giúp trẻ có nhiều bạn bè và sự bền bỉ, dẻo dai…

 

2, Bí quyết dạy con

Dạy trẻ ngôn ngữ sớm:

Người Nhật Bản quan niệm rằng: nên cho trẻ học chữ càng sớm càng tốt. Vì biết viết, biết đọc sớm sẽ giúp bé phát triển hệ tín hiệu ngôn ngữ. Học chứ sớm còn giúp bé tiếp xúc với văn hóa mới lạ và hơn nữa khả năng ghi nhớ của trẻ lúc này rât tốt, nên bé sẽ học rất nhanh.

Phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật

Thường xuyên nói chuyện với con:

Nói chuyện với con vừa là cách để cha mẹ siết chặt hơn tình cảm gia đình, mà còn là một cách dạy con giao tiếp. Trong khi trò chuyện, con cái sẽ học được nhiều từ ngữ, cách diễn đạt, quan điểm của cha mẹ. Đối với trẻ sơ sinh, bé mặc dù không hiểu gì, nhưng não bé đang ghi nhớ và từ đó hình thành khả năng ngôn ngữ của mình.

Cách làm bạn với con

Đoc sách, kể chuyện cho con nghe:

Tương tự như thường xuyên nói chuyệ với con, bé sẽ phát triển khả năng ngôn ngữ. Ngoài ra việc đõ sách, kể chuyển cho con nghe sẽ giúp con có nhiều kiến thức về văn hóa xã hội. Trẻ con rất tò mò, khi được nghe cha mẹ đọc sách, kể chuyện bé sẽ đặt rất nhiều câu hỏi “vì sao?”. Cha mẹ đừng cáu gắt, chính sự tò mò này sẽ giúp trẻ thông minh hơn bằng việc phải suy nghĩ, tìm hiểu. Thêm vào đó việc đọc sách cho con sẽ giúp bé yêu thích đọc sách thay vì game, ti vi, điện thoại và máy tính.

 

Khoa học chỉ ra rằng, những người có sở thích, thói quen đọc sách sẽ có quyết định, hành động đúng đắn hơn. Người này cũng giao tiếp tốt hơn vì hiểu biết nhiều vấn đề.

 

Cho trẻ nhiểu trải nghiệm:

Trải nghiệm chính là phương pháp giúp trẻ phát triển trí não nhanh và bền vững nhất.

Trải nghiệm của bé thông qua vui chơi, tiếp xúc với những sự vật, hiện tượng xung quanh. Ví dụ như trong một buổi đi chơi công viên cùng gia đình, bé có thể khám phá ra rất nhiều điều thú vị, một con bướm có đôi cánh sặc sỡ và giống con mắt. Cũng có thể là chú hươu cao cổ có cái cổ thật dài. Đối với cha mẹ điều này thật buồn cười. Nhưng đó là những bước cơ bản để bé trở nên thật thông minh. Cha mẹ cần hướng dẫn con, nói cho con những điều mới lạ khác.

Con ham học hỏi, hay tò mò thì cha mẹ nên thật sự vui mừng.

bí quyết nuôi dạy con

Bí quyết nuôi dạy con

Bí quyết nuôi dạy con là định hướng, phần khung cứng. Trong khi mỗi đứa trẻ lại có tính cách, môi trường sống khác nhau, chính vì vậy mẹ cần linh hoạt sử dụng bí quyết nuôi dạy con này để phù hợp với bé.

 

Mẹ cũng có thể có nhiều hơn những thông tin trong việc nuôi dạy con tại Singlemum.vn.

Singlemum.vn luôn đồng hành cùng mẹ trong mỗi giai đoạn phát triển của con.