8 nguyên tắc nuôi dạy con trẻ thông minh mẹ cần biết


 

Thông minh hay không là do di truyền, nhưng để phát huy tối đa sự thông minh của con thì môi trường con sống là điều ảnh hưởng lớn nhất. Việc nuôi dạy con trẻ thông minh cần 8 nguyên tắc, nhằm tạo nên cho con một điều kiện tốt nhất để phát triển sự thông minh vốn có.

1. Cho trẻ vui chơi

Điều đầu tiên trong phương pháp nuôi dạy con trẻ thông minh là hãy để cho trẻ vui chơi thỏa thích.

Vui chơi, chạy nhảy là bản năng của trẻ em, thông qua đó trẻ sẽ học được nhiều điều bổ ích.

 

Khi chơi cùng bạn bè trong công viên, bé có thể thấy một bông hoa và phát hiện ra một điều thật tuyệt “bông hoa có mùi rất thơm”. Bé cũng có thể học nhiều điều bổ ích từ bạn của mình.

 

Ngay cả khi ở nhà, bé có thể tự mò mẫm cho lắp ráp mô hình. Điều này kích thích óc sáng tạo, giúp bé thông mình hơn.

 

Điều quan trọng là mẹ phải để bé vui chơi thỏa thích vì “học là chơi, chơi là học”. Mẹ không nên làm con mất tập trung khi con đang khám phá thế giới. Mẹ cần tạo điều kiện để con có thể vui chơi, và chơi cùng con.

Nuôi dạy con trẻ thông minh
Nuôi dạy con trẻ thông minh

2. Cho trẻ nhiều trải nghiệm

Việc cho bé tham gia nhiều hoạt động sẽ giúp bé tích lũy kiến thức về lĩnh vực đó. Học hỏi được nhiều thì nếp nhăn trong não bộ sẽ nhiều. khi bé đi tham quan sở thú, đó sẽ là một trải nghiệm rất thú vị với bé. Bé sẽ học hỏi được rất nhiều thông qua sự giới thiệu của bố mẹ, hướng dẫn viên và chính bản thân bé.

 

3. Khuyến khích trẻ vận động, chơi thể thao

Chơi thể thao, luyện tập thể dục sẽ giúp bé có được một cơ thể khỏe mạnh, phát triển cân đối. Ngoài ra còn nâng cao khả năng hấp thu dưỡng chất, giúp bé lanh lợi, đem lại cảm xúc tích cực và một lối sống lành mạnh.

Khi bé có một sức khỏe tốt, tinh thần tốt thì đây là tiền đề, nền tảng để bé học tập, khám phá, phát triển trí não.

Mẹ có thể cho con chơi những môn thể thao như bơi, cầu lông, đá bóng, bóng rổ…

 

4. Trò chuyện với con

Trò chuyện với con là một trong những tiêu chí quan trọng trong phương pháp nuôi dạy con thông minh. Tình cảm của gia đình sẽ thêm gắn kết ra, việc trò chuyện với con sẽ giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ sớm. Đặc biệt với trẻ từ 9 tháng tới 3 tuổi.

Một nghiên cữu của Mỹ trên 42 gia đình cho thấy, trẻ được cha mẹ trò chuyện nhiều hơn thường có kết quả học tập tốt hơn.

Vì vậy cha mẹ đừng tiếc thời gian trò chuyện với con nhé.

Học cách để trở thành bạn của con

 

5. Đọc sách, kể chuyện cho con nghe

Đọc sách cho con nghe là 1 trong những nguyên tắc thiết yếu trong phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật.

Việc đọc sách cho con sẽ giúp trẻ trau dồi vốn từ, nắm vững ngôn ngữ hơn.

Giúp trẻ tiếp cận những giá trị văn hóa, kích thích sự tò mò của trẻ. Trong khi mẹ đọc sách bé bắt đầu đặt ra những câu hỏi từ đơn giản như “tại sao con cá lại sống được dưới nước?” những dần dần câu hỏi sẽ khó hơn, ngay cả với mẹ. Sự tò mò này sẽ lớn dần, đi trả lời cho câu hỏi “tại sao?” chính là bí kíp thành công của những nhà khoa học nổi tiếng.

Đọc sách cho con thay vì cho con xem ti vi, máy tính, điện thoại sẽ hình thành cho con văn hóa đọc. Theo nghiên cứu, người có thói quen đọc sách thì thường thành công hơn. Khi đưa ra quyết định, lời nói cũng đúng đắn hơn.

Nuôi dạy con trẻ thông minh_1
Nuôi dạy con trẻ thông minh

 6. Cho trẻ học chữ sớm

Nhiều cha mẹ có cách nuôi dạy con phó mặc, phó mặc cho nhà trường, giáo viên. Nhưng những cha mẹ muốn nuôi dạy con trẻ thông minh sẽ chủ động dạy con. Đặc biệt là dạy trẻ học chữ sớm, học chữ sớm sẽ giúp trẻ tăng khả năng ngôn ngữ.

Cha mẹ Nhật luôn có xu hướng dạy chữ cho con từ rất sớm vì họ hiểu rằng, để hệ tín hiệu ngôn ngữ của trẻ phát triển tốt nhất, trẻ cần học chữ càng sớm càng tốt.

 

7. Cho trẻ học nhạc

Âm nhạc nói riêng và nghệ thuật nói chung sẽ tác động tích cực tới sự phát triển thể chất và não bộ của bé. Đặc biệt là nhạc thính phòng, và giao hưởng trong đó phải kể tới những bản nhạc bất hủ của nghệ sĩ người Áo Mozart.

Chuyên gia đã khuyến nghị rằng nên cho trẻ nghe nhạc ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Sau một cuộc kiểm tra IQ được tiến hành ở Mỹ, các nhà khoa học đã khẳng định: nhóm học sinh được thư giãn bằng bản sonata K488 của Mozart có kết quả trắc nghiệm IQ trung bình cao hơn 9 đến 10 điểm so với bình thường.

Tốc độ xử lý và hoạt động của não bộ cũng nhanh hơn bình thường. Đặc biệt phải kể đến vai trò của âm nhạc trong phát triển trí não và sự thông minh của các bé. Âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cách nuôi dạy con của mẹ

8. Khen trẻ

Tâm lý nhiều phụ huynh ở nước ta là khi con làm đúng không nên khen trẻ, vì như vậy trẻ sẽ tự mãn.

Nhưng để nuôi dạy con trẻ thông minh cha mẹ cần gạt ngay tư tưởng này. Khi trẻ làm đúng, làm tốt hãy khen trẻ. Từ những lời khen này, trẻ sẽ có thêm động lực, tự tin để làm tiếp, khám phá thể giới. Việc quát nạt bé chỉ làm bé có những suy nghĩ tiêu cực, từ đó cũng ảnh hưởng trực tiếp tới tính cách của trẻ sau này.

 

Trên dây là phương pháp nuôi dạy con thông minh giúp cha mẹ có một định hướng đúng đắn trong việc nuôi dạy con.

Bằng một tình yêu vô bờ bến và một phương pháp dạy con khoa học, con sẽ phát triển toàn diện và thông minh.

Mẹ có thể tham khảo thêm nhiều thông tin trong việc nuôi dạy con tại đây.

Singlemum.vn luôn đồng hành cùng mẹ.