Sau sinh mổ là một khoảng thời gian khó khăn, mệt mỏi; bạn sẽ kiệt sức cả về thể chất lẫn tinh thần. Bạn sẽ tự hỏi sinh mổ nên ăn trái cây gì để nhanh chóng hồi phục sức khỏe và nhiều sữa cho con bú? Để giải đáp những thắc mắc này, chúng tôi xin đưa ra một số thông tin sẽ rất hữu ích cho bạn.
- Ăn gì sau sinh mổ để có nhiều sữa cho con bú
- Phụ nữ nên ăn gì sau sinh mổ
- 3 món ăn dinh dưỡng sau sinh cho mẹ
Trái cây tươi rất tốt cho sức khỏe, nó cung cấp các vitamin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Nó còn chứa nhiều chất xơ giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, phòng tránh táo bón. Tuy nhiên với phụ nữ sau sinh sinh mổ thì cần phải chú trọng những loại trái cây sau.
Trái cây giàu vitamin C.
Vitamin C tăng tốc quá trình phục hồi, chống lại sự nhiễm trùng và tăng sức đề kháng.
Các chất chống oxy hóa của vitamin C giúp cơ thể sửa chữa các mô.
Vì thế để vết mổ mau lành, phòng tránh bị nhiễm trùng, cơ thể nhanh chóng hồi phục thì bạn nên chú trọng loại vitamin này.
Vitamin C có nhiều trong: cam, dưa hấu, đu đủ, dâu tây, bưởi, xoài, cà chua, việt quất, lựu,…
Trái cây có nhiều chất sắt.
Trong quá sinh, phụ nữ thường mất khá nhiều máu do vậy cần được bù đắp lại.
Sắt còn giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Sắt có nhiều trong thịt, trứng, cá song nó cũng có trong một số loại hoa quả như : sung, táo tàu, đào, mơ, nho khô, dâu, táo,…
Trái cây giàu năng lượng.
Sau sinh mổ, hoạt động của ruột còn yếu nên phải chọn những thực phẩm dễ tiêu mà vẫn giàu năng lượng để mẹ có thể hồi phục sức khỏe nhanh chóng.
Nổi bật như : quả chuối, bơ, táo, dừa, xoài, sung, ổi.
Trái cây giúp mẹ nhiều sữa.
Sau sinh không phải người mẹ nào cũng có nhiều sữa ngay để cho con bú, vì vậy chế độ ăn uống là rất quan trọng.
Một số hoa quả giúp kích thích tạo sữa như: đu đủ xanh, cam quýt, chuối tiêu, táo tàu, nhãn, mãng cầu (na), sung, vú sữa.
Một vài lưu ý khi ăn trái cây sau sinh
- Không nên ăn quá nhiều một loại hoa quả cùng lúc.
- Nên rửa sạch trái cây trước khi ăn.
- Tránh ăn hoa quả để lạnh vì bạn có thể bị cảm lạnh, đau bụng.
- Tránh ăn nhiều các loại quả quá chua, gây nóng hoặc có tính hàn.
- Không nên ăn trái cây nhiều nước ngay sau bữa ăn.
- Trái cây không thể thay thế rau xanh.
- Nên ăn trái cây vào buổi sáng và chiều; tránh ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ, dễ gây hại cho thận, dạ dày.
Cẩn thận khi kết hợp trái cây: không nên ăn chung dưa hấu với các loại quả khác, không nên ăn cam quýt chung với sữa bò, không nên ăn hồng cùng với khoai lang, không nên ăn dưa chuột cùng với các trái cây có chứa nhiều vitamin C,…
Nguồn: Sưu tầm