Thời gian đầu sau khi sinh, mẹ có thể nấu cháo đậu xanh, đậu đen hay đậu tương để ăn, vừa giàu dưỡng chất lại ngon miệng dễ tiêu hóa. Trong 100g đậu tương chứa khoảng 165mg canxi. Khi hệ tiêu hóa tốt hơn mẹ có thể uống sữa đậu nành hoặc nấu món canh đậu tương sườn non thơm ngon bổ dưỡng để đổi khẩu vị.
Rau đay, rau ngót, rau cải xoăn
Đây là nguồn cung cấp canxi dồi dào đến từ thực vật đấy các mẹ ạ. Ngoài ra còn có rau dền, súp lơ, đậu cove,… không những chứa canxi mà còn rất giàu vitamin và khoáng chất tốt cho mẹ và bé nữa đấy. Các loại rau thẫm màu còn giúp mẹ có nhiều sữa hơn cho bé. Chính vì những lợi ích tuyệt vời trên nên mẹ đừng quên ăn nhiều rau hàng ngày nhé.
Trái cây không chỉ cung cấp vitamin mà còn cả canxi cho mẹ nữa
Các loại trái cây mà mẹ nên ăn để bổ sung canxi cho bé như chuối, cam, quýt, việt quất, dâu tây, kiwi,… Chúng còn cung cấp kẽm, kali, vitamin C tăng cường sức đề kháng và hoạt động tiêu hóa cho cơ thể mẹ và bé. Ăn hoa quả thường xuyên cũng giúp mẹ có một làn da khỏe đẹp, đầy sức sống.
Lòng đỏ trứng vịt, lòng đỏ trứng gà
Ông bà ta hay có quan niệm là ăn trứng ngỗng tốt cho sữa mẹ nhất nhưng theo nghiên cứu trứng gà và trứng vịt mới là nguồn canxi “khủng” dành cho mẹ. Trung bình 100g lòng đỏ trứng gà chứa 134mg canxi, mẹ có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon giàu dinh dưỡng như trứng chiến thịt băm, trứng nấu canh hẹ, trứng sốt cà chua, trứng ốp la,…
Hải sản – Thực phẩm hội tụ canxi
Các loại hải sản tôm, cua, cá hồi, cá mòi, cá thu, hàu sữa,… đều chứa nhiều canxi. 1 tuần mẹ có thể lên thực đơn ăn các món này 1 – 2 lần sẽ giúp phòng ngừa thiếu hụt canxi trong sữa. Lưu ý đối với hàu thì mẹ nên để sau 3 tháng, vì hàu có tính hàn nên vẫn có một số trường hợp bé bị ứng với hàu đi ngoài.
Trên đây là những thực phẩm để sữa mẹ sau sinh có nhiều canxi. Hãy bổ sung ngay các thực phẩm này vào thực đơn ăn uống hằng ngày cho mẹ nhé.
Medonthan