Uống chè vằng sau sinh rất tốt vì có thể giúp sữa về nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu mẹ sử dụng liều lượng không đúng có thể gây tình trạng mất sữa.
- Ăn chuối sau sinh mổ có tốt không?
- Sau sinh mổ ăn quả bơ được không?
- Phụ nữ sau sinh mổ nên ăn trái cây gì thì tốt?
Không ít phụ nữ rỉ tai nhau rằng chè vằng có công dụng giúp sữa về nhiều. Người này truyền tai người kia, từ thế hệ này sang thế hệ khác khiến chè vằng gần như trở thành một thứ thần dược với chị em sau sinh. Những mẹ hiếm sữa càng tích cực uống chè vằng hơn. Nhưng sự tích cực đó đôi khi lại khiến cho phương thuốc dân gian vốn hiệu quả này phản tác dụng.
Tiến sĩ, bác sỹ Đông Y Vũ Minh Hoàn, nguyên trưởng phòng đào tạo nghiên cứu khoa học và chỉ đạo tuyến của Bệnh viện Đa khoa Y học Cổ truyền Hà Nội chia sẻ: ” Hiện nay, đã có nghiên cứu về tác dụng của chè vằng với bệnh áp xe ngực, chống nhiễm khuẩn cho sản phụ. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào đánh giá tác dụng của chè vằng với sản phụ thiếu sữa”.
Bác sỹ cũng chia sẻ thêm, ngoài việc thiếu sữa, mẹ cũng có thể mắc một số chứng như: viêm tuyến vú, tắc tia sữa, áp xe vú ( hay còn gọi là nhũ ung), cần được điều trị bằng cách thanh nhiệt, giải độc, lợi sữa, hoạt huyết.
Đối với bệnh viêm tuyến vú, mẹ có thể sử dụng chè vằng để đắp ngoài và uống để mát trong, thanh nhiệt, giải độc … Sở dĩ chè vằng có công dụng lợi sữa cũng vì trong thành phần của chúng có glycosit đắng có tác dụng kích thích sự ngon miệng ( Đông y gọi đây là kiện tỳ vị). Theo Đông y, sữa là do tỳ vị sinh ra. Chính vì vậy, việc chè vằng giúp mẹ cảm thấy ngon miệng hơn cũng là giúp tăng sự tạo sữa.
Tuy nhiên, mẹ cực kỳ lưu ý một điểm, chè vằng chỉ tốt khi được uống với liều lượng phù hợp, Nếu mẹ ham uống nhiều để mong sữa về nhiều thì đây là suuy nghĩ sai lầm. Vì khi uống chè vằng quá đặc sẽ có thể khiến mẹ bị mất sữa.
Chè vằng sẻ có phải loại chè tốt nhất không?
Chè vằng được chia làm 3 loại: vằng lá nhỏ (vằng sẻ), vằng trâu và vằng núi. Trong 3 loại thì vằng núi không được dùng làm thuốc. Chỉ có vằng sẻ và vằng núi được người dùng sử dụng nhiều. Theo dân gian lưu truyền thì vằng sẻ là loại tốt nhất.
Tuy nhiên, theo bác sỹ Hoàn thì hiện nay cũng chưa có nghiên cứu nào chỉ ra sự khác nhau giữa hai loại vằng sẻ và vằng trâu.
Cách sử dụng chè vằng và các cách lợi sữa khác
Chè vằng là thảo dược lành tính. Tuy nhiên, nếu mẹ dùng trong thời gian dài với liều lượng cao thì có thể sẽ xảy ra tác dụng ngược như mất sữa. Thực tế đã có trường hợp vì nghe bạn bè rỉ tai nhau công dụng tuyệt vời của chè vằng. Sau đó, tích cực uống quá dẫn đến việc mất sữa. Liều lượng tốt nhất để uống chè vằng mỗi ngày là 20-30g thôi mẹ nhé.
Hiện nay có xuất hiện cao chè vằng trên thị trường. Với cao chè vằng thì nhà sản xuất cũng căn cứ vào liều lượng trên để tính ra liều lượng sử dụng phù hợp. Vì vậy, mẹ cũng không cần lo lắng quá đâu nhé.
Mẹ cực kỳ lưu ý đến nguồn gốc của chè vằng. Vì chè vằng và lá ngón có hình thức tương tự nhau. Nếu không tinh ý mẹ rất có thể sẽ nhầm 2 loại này với nhau. Và lá ngón cực kỳ nguy hiểm nếu mẹ lỡ uống vào. Nếu không được cấp cứu kịp thì nguy cơ tử vong là rất cao.
Bác sỹ Hoàn cũng khuyên mẹ sau sinh nếu như gặp các triệu chứng như: tắc tia sữa, thiếu sữa, viêm tuyến vú thì mẹ nên uống chè vằng để cải thiện tình hình.
Ngoài ra, để tăng lượng sữa về cho bé thì mẹ không thể bỏ qua các vấn đề sau: chế độ dinh dưỡng hợp lý, đủ chất, tăng cường đạm. Chăm chỉ uống nước hơn để tăng cường sự tạo sữa. Thường xuyên cho trẻ bú, từ 2-3h 1 lần, mỗi lần từ 5-10 phút.
Một số vấn đề mẹ cần ghi nhớ:
– Thứ nhất, mẹ cần phân biệt chè vằng và lá ngón để không bị uống nhầm
– Thứ hai, chưa có nghiên cứu chỉ ra sự khác nhau của vằng sẻ và vằng trâu
– Thứ ba, liều lượng uống chè vằng mỗi ngày là 20-30g. Tuyệt đối, không uống chè vằng quá đặc (nếu mục đích mẹ uống chè vằng để lợi sữa)
– Thứ tư, mẹ cần bổ sung nhiều nước để kích thích tạo nữa.
Nguồn: Eva