Phụ nữ sau sinh thường có chế độ ăn uống đặc biệt, phải kiêng khem nhiều thứ. Nhiều người tự hỏi liệu sinh mổ ăn chuối được không? Vì sao chuối lại tốt cho sức khỏe? Ăn chuối như thế nào thì đúng cách? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.
- Sau sinh mổ ăn quả bơ được không?
- Phụ nữ sau sinh mổ nên ăn trái cây gì thì tốt?
- Ăn gì sau sinh mổ để có nhiều sữa cho con bú
Phụ nữ sau sinh mổ ăn chuối được không?
Chuối là một loại trái cây (hoa quả) được trồng khá phổ biến ở nước ta. Nó không chỉ ngon miệng mà còn rất nhiều chất dinh dưỡng, giá thành cũng rất rẻ.
Trong một quả chuối có đầy đủ các thành phần : cacbohydrat, đường, vitamin và chất khoáng.
Nó rất thích hợp cho một bữa ăn nhẹ, giảm cơn đói nhanh chóng.
Chuối có vỏ, dễ bóc; rất tiện lợi cho việc ăn và mang theo người.
Chuối thường có trong khẩu phần ăn của những người tập thể thao, sau phẫu thuật, người bị chứng táo bón, người cần giảm cân, người bị trầm cảm hoặc phải hoạt động thần kinh nhiều,…
Tuy nhiên, chuối cũng phải ăn đúng cách thì mới có lợi cho sức khỏe.
Lợi ích của chuối với phụ nữ sau sinh
Cung cấp năng lượng.
Quá trình sinh đẻ đã khiến người phụ nữ tiêu tốn rất nhiều năng lượng do vậy cần phải được bù đắp ngay.
Chuối là một trái cây rất giàu năng lượng. Chỉ cần 1-2 quả chuối vào bữa sáng là bạn đã có đủ năng lượng cho một ngày.
Ăn chuối sau sinh sẽ giúp cơ thể người mẹ nhanh chóng được phục hồi cả về thể chất lẫn tinh thần.
Tốt cho hệ tiêu hóa.
Sau khi sinh, đặc biệt là sinh mổ, hoạt động của ruột và dạ dày còn khá yếu, do vậy cần ăn những thức ăn nhẹ, dễ tiêu.
Thông thường, các món cháo hoặc súp là một sự chọn phù hợp và phổ biến nhất.
Song chuối cũng là một thực phẩm rất thích hợp bởi nó rất nhiều chất xơ.
Chuối là nguồn cung cấp fructooligosaccharides, một chất quan trọng để nuôi dưỡng những loại vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp chức năng ruột hoạt động tốt hơn.
Không những vậy, chuối còn giúp hỗ trợ trị chứng tiêu chảy, ợ nóng thường gặp ở bà bầu và bà đẻ.
Cung cấp đầy đủ các vitamin và chất khoáng.
Trong chuối có chứa đầy đủ các vitamin như A, B1, B2, B6, B12, C, D, E và chất khoáng như magie, kali, sắt, phospho, fluor và iốt.
Đặc biệt, chuối chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng tránh nhiễm trùng. Nó còn giúp hấp thụ chất sắt tốt hơn, từ đó ngăn ngừa thiếu máu.
Kali có nhiều trong chuối, nó giúp giảm huyết áp, tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, hô hấp; giúp trí não hoạt động linh hoạt hơn và cân bằng lượng nước trong cơ thể.
Giúp tăng tiết sữa.
Nó không chỉ chứa nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết cho thể mà còn chứa nhiều enzyme (men).
Những enzyme này sẽ giúp phân giải các chất thành những phân tử dễ hấp thụ hơn, kết quả là cơ thể sẽ càng khỏe mạnh hơn.
Ngoài ra, ăn chuối giúp chống lại căng thẳng- một yếu tố có thể làm mẹ ít sữa.
Giảm trầm cảm sau sinh.
Lượng vitamin B cao trong chuối giúp giữ bình tĩnh rất tốt.
Các hydroxytryptamine tổng hợp có trong chuối sẽ làm tâm trí được thư giãn.
Một hợp chất khác có trong chuối là tryptophan, chất này vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành serotonin – chất này khiến bạn cảm thấy vui vẻ, lạc quan hơn.
Cơ thể bị stress khi mức độ kali thấp vì thế ăn chuối giúp tăng lượng kali và giảm stress.
Làm sao để ăn chuối đúng cách
- Nếu phụ nữ có lượng đường trong máu cao thì không nên ăn chuối sau sinh.
- Nên ăn hằng ngày nhưng chỉ nên ăn 1-2 quả/ ngày.
- Không nên ăn lúc đói, nếu ăn thì nên ăn kèm với một chiếc bánh quy hoặc đồ ăn nhẹ khác.
- Nên ăn chuối càng chín càng tốt.
- Khi mua chuối thì nên chọn chuối xanh hoặc chuối chưa chín.
- Những người mắc bệnh tim mạch, bệnh thận hoặc tiểu đường không nên ăn chuối.
Vậy là bạn đã biết được phụ nữ sau sinh mổ ăn chuối được không và cách ăn chuối để tốt cho sức khỏe. Chuối thực sự là một trái cây thích hợp dành cho phụ nữ sau sinh, chính vì thế hãy cho chuối vào thực đơn mỗi ngày bạn nhé!
Nguồn: Sưu tầm