Phụ nữ sau sinh có nên ăn dưa muối?


Dưa muối là một món ăn phổ biến của người Việt nhờ vị chua, mặn, ngọt, rất dễ “đưa cơm”, chống ngán. Tuy nhiên, liệu phụ nữ sau sinh có nên ăn dưa muối không?

Ăn dưa muối có tác dụng gì?

Dưa muối thường được làm từ một số loại rau như: rau cải thìa, cải ngọt, cải thảo, cải sen hay bắp cải có chứa một lượng protid, lipid, glucid, celulose, caroten, vitamin C, axit amin và các nguyên tố canxi, sắt, phốt pho tốt cho sức khỏe. Sau khi được lên men nhờ vào các vi khuẩn lactic có trong tự nhiên kị khí, dưa muối sẽ có vị chua, mặn, ngọt, giúp tăng khẩu vị và kích thích tiêu hóa.

Khi muối dưa ở trong môi trường thiếu oxy và nồng độ muối khoảng ≥ 4% là điều kiện thuận lợi cho khuẩn lactobacilli phát triển. Trong dưa muối không chứa tạp chất có chứa đến hơn 20 loại axit amin có lợi cho cơ thể, bên cạnh đó còn có các vi khuẩn có lợi và các enzyme giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Cứ 100g cải xanh muối dưa có 85,6g nước, 1,7g protid, 2,3g axit lactic, 2,3g chất xơ, 3,4g tro và có khả năng sinh nhiệt 16 calo/100g.

Sau sinh, bà đẻ có thể ăn dưa muối không?

Mặc dù dưa muối rất tốt cho hệ tiêu hóa nhưng lại chứa rất ít chất dinh dưỡng, thành phần đạm có trong dưa muối cũng không có là bao trong khi nhu cầu dinh dưỡng để hồi phục sức khỏe và cung cấp sữa của bà đẻ rất cao.

Hơn nữa, nếu bà đẻ ăn phải đồ muối quá lâu hoặc làm không đảm bảo sẽ cản trở quá trình hấp thụ, trao đổi các chất dinh dưỡng, không tốt cho thận của các mẹ. Vì thế, theo các chuyên gia, sản phụ sau sinh không nên ăn dưa muối.

Bà đẻ ăn dưa muối có tác hại gì?

Ảnh hưởng tiêu hóa

Sau khi sinh, hệ tiêu hóa của bà đẻ kém hơn trong khi ăn đồ chua có thể làm cho dịch dạ dày tiết ra nhiều hơn, co bóp mạnh hơn. Nếu phụ nữ sau sinh có bệnh về đường tiêu hóa, nếu ăn dưa muối sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chăm sóc con nhỏ, thậm chí dẫn đến thiếu máu.

Có thể nhiễm độc

Các loại bình chứa dưa có thể bị nhiễm các chất độc hại không tốt cho bà đẻ và em bé. Hơn thế nữa, hiện nay thực phẩm bẩn rất nhiều, rau cải có thể bị nhiễm các hóa chất bảo vệ thực vật hoặc có chứa các chất phụ gia chống thối, phẩm màu công nghiệp để làm dưa có màu đẹp hơn nên bà đẻ ăn dưa muối có thể bị nhiễm độc gây hại cho sức khỏe.

Bà đẻ ăn dưa muối làm tăng nguy cơ ung thư

Dưa muối xổi chứa nhiều nitrit, khi chất này kết hợp với các axit amin trong thực phẩm khác sẽ biến thành chất gây ung thư. Do đó, bà đẻ không nên ăn dưa muối và kể cả người bình thường cũng nên hạn chế ăn dưa muối thường xuyên nếu không muốn sức khỏe bị hại. Tốt nhất là nên mua rau sạch về muối tại nhà, nếu phải mua ngoài chợ thì nên chọn hàng có uy tín.

Nguồn: Sưu tầm