Sau khi sinh nên ăn gì: Những lưu ý khi mẹ đang cho con bú ăn cáSinglemum – Sau khi sinh nên ăn gì tốt cho bé? Các mẹ bầu thông thái đều biết cá là nguồn cung cấp axit béo Omega-3 (cụ thể là DHA và EPA), những chất này rất quan trọng cho sự phát triển trí não và thị giác của bé. Cá cũng có rất ít chất béo chuyển hoá và giàu hàm lượng protein, vitamin D cùng nhiều dưỡng chất khác cần thiết cho sức khoẻ của bé. Tuy nhiên, một số loại cá có thể chứa chất độc như thủy ngân. Với hàm lượng cao, chất này có hại cho sự phát triển trí não và hệ thống thần kinh của bé.

Bác sĩ thường khuyên những chị em đang cho con bú nên cân nhắc để xác định rõ loại cá nào an toàn cho sức khỏe và nên ăn bao nhiêu là tốt nhất. Vậy bạn đã biết làm cách nào để hạn chế lượng thuỷ ngân đồng thời vẫn nhận được những dưỡng chất khác mà mẹ và bé cần?

Thuỷ ngân ngấm vào cá như thế nào?

Sau khi sinh nên ăn gì: Những lưu ý khi mẹ đang cho con bú ăn cá

Có thể mẹ sẽ ngạc nhiên khi biết rằng thuỷ ngân có ở mọi nơi, thậm chí cả trong không khí mà chúng ta hít thở hằng ngày. Có một vài nguồn thuỷ ngân tự nhiên như núi lửa và cháy rừng. Thuỷ ngân cũng có thể lan tỏa trong không khí từ các cột xi măng và các loại hoá chất công nghiệp. Thuỷ ngân còn được sử dụng để sản xuất nhiệt kế và bộ điều chỉnh nhiệt, do đó, nó có thể được giải phóng khi các thiết bị này bị vỡ.

Khi thuỷ ngân ở trong nước sẽ chuyển hoá thành một dạng gọi là methyl thủy ngân. Cá ngấm methy thủy ngân từ nước khi bơi và từ loại thực phẩm chúng ăn. Methy thủy ngân bám chặt vào những tế bào protein trong thịt cá ngay cả khi cá đã được nấu chín.

Hầu hết các loại cá và tôm, cua, sò, ốc… đều chứa một lượng thuỷ ngân nhất định nhưng các loại cá ăn thịt lớn hơn thì tích trữ lượng thủ ngân nhiều hơn. Đó là vì các loại cá ăn thịt ăn thịt các loại cá khác – những loại cá này bản thân nó đã ngấm thủy ngân. Và các loại cá ăn thịt lớn hơn thì ăn nhiều cá hơn. Những loại cá lớn hơn cũng có khuynh hướng sống lâu hơn các loại cá nhỏ, vì thế càng có nhiều thời gian để thuỷ ngân ngấm vào cơ thể chúng hơn.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu mẹ ăn phải loại cá có hàm lượng thuỷ ngân cao khi đang nuôi con bằng sữa mẹ?

Sau khi sinh nên ăn gì: Những lưu ý khi mẹ đang cho con bú ăn cá

Trong khi các loại kim loại khác không thể ngấm vào sữa mẹ với số lượng lớn, thuỷ ngân lại có cách xâm nhập vào nguồn sữa của bạn và ngấm vào cơ thể bé bất kỳ lúc nào đặc biệt là khi bé nhạy cảm với những phản ứng của thuỷ ngân.

Methylmercury là một độc tố thần kinh, điều đó có nghĩa là nó có thể ảnh hưởng đến não và hệ thống thần kinh. Trẻ sơ sinh và kể cả thai nhi đều rất dễ bị tổn thương với hàm lượng thuỷ ngân cao bởi vì não và hệ thống thần kinh của bé vẫn đang trong giai đoạn phát triển.

Tại sao không nên ngừng ăn cá?

Sau khi sinh nên ăn gì: Những lưu ý khi mẹ đang cho con bú ăn cá

Cá là một loại thực phẩm bổ dưỡng mà chúng ta không nên bỏ qua, và hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng lợi ích của việc ăn cá thường vượt trội hơn so với các nguy cơ tiềm ẩn. Thuỷ ngân hàm lượng thấp không gây hại gì cho sức khoẻ của bạn. Nếu phụ nữ đang cho con bú dừng hẳn việc ăn cá thì em bé có thể bỏ mất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc cho bé nạp đủ lượng Omega-3 khi còn trong bụng mẹ và lúc sơ sinh sẽ có ảnh hưởng tích cực đến tầm nhìn và khả năng nhận biết của bé sau này.

Loại cá nào có chứa làm hượng thuỷ ngân cao nhất?

4 loại cá mà phụ nữ đang cho con bú và trẻ nhỏ không nên ăn do hàm lượng thủy ngân cao là: cá mập, cá kiếm, cá thu vua và cá lớp. Bên cạnh đó, chị em cũng nên tránh các loại cá tươi hoặc đông lạnh sau: cá ngừ, cá vược, cá chỉ vàng, cá maclin.

Thế còn cá ngừ đóng hộp thì sao?

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ không nên ăn hơn 340g cá ngừ đóng hộp một tuần và không vượt quá 170g cá ngừ vằn đóng hộp một tuần. Đó là vì cá ngừ vằn là một loại cá bự và chúng chứa hàm lượng thủy ngân cao hơn.

Mặc dù cá ngừ không phải là nguồn cung cấp Omega-3 tốt nhất nhưng loại cá này cũng chứa một vài dưỡng chất có giá trị. Vì thế chúng đáng được bổ sung vào khẩu phần ăn của bạn.

Các nguồn bổ sung omega-3 khác ngoài cá?

Sau khi sinh nên ăn gì: Những lưu ý khi mẹ đang cho con bú ăn cá

Nhiều loại thực phẩm như trứng, sữa tươi, sữa đậu nành, nước ép trái cây, sữa chua, bánh mì, ngũ cốc, và bơ đều chứa omega-3.

Thế còn viên uống bổ sung Omega-3 thì sao?

Sau khi sinh nên ăn gì: Những lưu ý khi mẹ đang cho con bú ăn cá

Để đảm bảo nhu cầu cơ bản của bạn, đặc biệt khi bạn không ăn cá, bạn có thể chọn uống bổ sung Omega-3. Cách bổ sung này cung cấp EPA và DHA cũng như đảm bảo không chứa thuỷ ngân. Bạn cũng có thể yên tâm sử dụng các loại dầu cá vì chúng không chứa thủy ngân. Bên cạnh đó, các viên uống bổ sung Omega-3 được chiết xuất từ tảo nhiều hơn là cá, vì thế chúng không có vị cá và phù hợp với người ăn kiêng.

Bạn cần hỏi bác sĩ về các loại viên uống bổ sung có sẵn trên thị trường và hàm lượng phù hợp với bạn, dựa trên nhu cầu cụ thể cũng như những loại dưỡng chất bổ sung khác mà bạn đang uống.

Lưu ý nếu bạn đang dùng dầu gan cá tuyết như là nguồn bổ sung omega-3, bạn nên kiểm tra nhãn để chắc rằng không dùng quá liều vitamin A được khuyến nghị vì vitamin A có thể có hại nếu dùng liều cao.

Singlemum theo Marrybaby

Comments are closed.