Tâm thư xúc động của “cô con gái 27 năm mang họ mẹ” gửi các “single mom”


“Tôi chỉ thiếu một cái tên trong tờ giấy, còn lại đều đầy đủ. Nếu chỉ vì không có bố mà giá trị của tôi thấp đi, thì xin lỗi, tôi chẳng cần vui vẻ với những người có suy nghĩ thiển cận như vậy.”

 

Xã hội hiện đại thay đổi, nhiều giá trị tình cảm cũng thay đổi theo, cùng với nhiều yếu tố khác khiến vấn đề hôn nhân gia đình ngày càng nảy sinh lắm tranh cãi.

Single mom không hẳn là một trào lưu, song hiện nay có khá nhiều phụ nữ độc thân nuôi con một mình. Phái đẹp bây giờ cũng bình đẳng, xinh đẹp và tài năng không kém đàn ông, nên nhiều cô gái cảm thấy trở thành single mom cũng không phải điều gì quá to tát. Và một trong những lý do khiến phụ nữ thích nuôi con một mình, chấp nhận sống thiếu một bờ vai bên cạnh vì họ mất niềm tin vào cánh mày râu, ám ảnh bởi những muộn phiền trong quá khứ do một người đàn ông gây ra.

Tâm sự nhói lòng của một người con không cha 27 năm dù cha còn sống

Gần đến ngày Quốc tế Phụ nữ, trên mạng xã hội facebook lại xôn xao vì một bức tâm thư đầy xúc động gửi đến các bà mẹ đơn thân khi nuôi con không cần chồng, được chị em copy, chia sẻ rầm rộ:

tam-thu-xuc-dong
Bức tâm thư của Tuệ Nhi

Giấy khai sinh tôi mang họ mẹ, trống tên bố suốt 27 năm qua. Chẳng sao, tôi đi học vẫn là con ngoan trò giỏi. Bạn bè trong lớp tuyệt đối không ai dám trêu chọc tôi câu gì. Vì tôi chỉ thiếu một cái tên trong tờ giấy kia thôi, còn lại tất cả đều đầy đủ.

Mẹ tôi hạnh phúc vì sinh tôi ra không khiếm khuyết điểm gì. Đi học tôi đủ điểm số, ra đời tôi đủ nhân cách. Tôi sống rất bình thường, hình như chẳng tồn tại sự mặc cảm.

Rồi bạn sẽ thấy, sự bản lĩnh và túi tiền của mình sẽ giúp mình giải quyết khó khăn tốt hơn một người đàn ông vô trách nhiệm. Kể cả khi tôi yêu một ai đó, về ra mắt tôi vẫn bảo mình ở với mẹ thôi. Nếu có chê bai gì , tôi sẵn sàng bày tỏ : “Cháu thiếu bố chứ không thiếu đức hạnh”. Và cứ thế mà sống để chứng minh điều đó .

Tôi nghĩ một người yêu thương tôi , sẽ yêu những gì tôi có và cả những gì tôi thiếu sót. Nếu chỉ vì tôi không có bố mà thấy giá trị của tôi thấp đi. Thì xin lỗi, tôi cũng chẳng cần vui vẻ với những con người có suy nghĩ thiển cận như vậy.

Tôi không phải là single mom . Nhưng người đẻ ra tôi là một single mom. Một người đàn bà nghèo khó và thương tật. Âm thầm nuôi con dù cha nó sống cách đó có vài bước chân.

Nhưng mẹ tôi không cần xin một cái tên vào giấy khai sinh . Hay một bát gạo cho con dư bữa cháo.

Đàn bà lãi đứa con là đủ!

Tôi lớn lên trên sự bội bạc và trưởng thành trong sự hy sinh. Đến giờ vẫn chẳng ai nhận ai, định nghĩa “cha” trong tôi không tồn tại. Có thể người ngoài sẽ nghĩ tôi thiệt thò , sẽ thương xót vì tôi thiếu điểm tựa.

tam-thu-xuc-dong1

Nhưng tôi nói tôi ổn, và tôi sống để chứng minh sự thất bại của mẹ tôi trong hôn nhân. Không có nghĩa bà sẽ thất bại trong việc giáo dục con cái, hay bản thân nó sẽ thất bại khi bước vào đời . Trải nghiệm không cha 27 năm. Tôi muốn chia sẻ những cảm nhận chân thật này cho các bạn , cảm nhận từ một người con. Để các bạn có thể hiểu thêm đôi chút về con đường mình sẽ đi sắp tới.

Đừng quá lo sợ, vì con người được sinh ra trong hoàn cảnh nào rồi họ cũng sẽ thích nghi được cả. Quan trọng là định hướng và giáo dục. Là môi trường học tập và sinh sống. Nó sẽ tạo lên tính các, tương lai của những đứa trẻ. Một cuộc đời không cha có thể sẽ gai góc hơn, cay đắng hơn. Bù lại sẽ độc lập và bản lĩnh hơn.

Nếu đứa bé không có một người cha tốt. Vậy hãy cố gắng trở thành một người mẹ tốt và nuôi dạy con mình thật tốt. Rồi khó khăn nào cũng sẽ đi qua, không bằng cách này thì cách khác, hạnh phúc bình yên sẽ quay trở lại!”

Tác giả bức tâm thư nói trên là Tuệ Nhi – một cô gái được rất nhiều chị em yêu mến nhờ những bài viết sâu cay, thâm thúy trên FB cá nhân.

Bức tâm thư này cô lấy cảm hứng từ một tấm hình trên mạng, do một bà mẹ trẻ đăng tải, nói về việc xin lấy họ bạn trai để đặt tên cho con nhưng chàng trai này đã không đồng ý, bắt đứa con theo họ mẹ, thể hiện sự vô trách nhiệm, trốn tránh vai trò một người cha.

Bức tâm thư nói trên lấy chân dung thật của chính mẹ ruột Tuệ Nhi – một single mom điển hình đầy nghị lực đã sống và hi sinh cả cuộc đời cho con, mà không cần bất kỳ người đàn ông nào bên cạnh.

Xuyên suốt bức tâm thư, cô gái trẻ chỉ muốn khuyên các single mom phải luôn cố gắng trở thành người mẹ tốt, nuôi dạy con thật tốt. Thiếu bố chắc chắn đứa trẻ nào cũng thiệt thòi trên nhiều phương diện, nhưng mất cái này sẽ nhận được cái khác, có khi tốt hơn rất nhiều so với cái tự nhiên có trong tay.

100% người đọc đều đồng tình “làm mẹ đơn thân chẳng cần đàn ông vô tâm bên cạnh”

“Mất cha ăn cơm với cá, mất mẹ liếm lá đầu đình”. Chẳng phải ngẫu nhiên các cụ xưa lại đúc rút ra câu nói đó. Nó chứng minh một thực tế là người phụ nữ có thể thay thế vai trò của đàn ông, nuôi dạy con là bản năng trời sinh đã có, bởi vậy nên single mom không có gì đáng sợ, còn hơn là chung sống với một người chồng/ người cha nhẫn tâm, vô trách nhiệm với chính vợ con mình.

Đơn thân không phải do mình cố ý lựa chọn, xã hội hiện nay có nhiều single mom mạnh mẽ thành đạt, cùng những đứa con tài giỏi y chang, bởi vậy phụ nữ không nên đau khổ, nhu nhược vì một người đàn ông không xứng đáng, phải tin tưởng bản thân mình sẽ làm được mọi thứ.

Sau khi đọc bức thư của Tuệ Nhi, mình đã rất xúc động. Thực tế, cô áy đã cho chúng ta thấy một góc nhìn về một loại mô hình gia đình mới, một kiểu gia đình thiếu vắng người cha. Có thể người Việt của chúng ta đã quá quen với một gia đình có cha, có mẹ và có con. Nhưng lỡ như, cuộc đời có xô bồ đánh mất đi một người thì chúng ta vẫn có thể tồn tại được. Bằng tình thương và sự mạnh mẽ của người phụ nữ, những đứa con của người mẹ đơn thân vẫn sẽ lớn khôn, lanh lợi và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.

Phụ nữ giờ đây phải kiên cường và nếu là mẹ đơn thân thì chúng ta còn phải mạnh mẽ hơn hẳn, chứ đừng để đau thương chôn vùi chúng ta. Nỗi buồn rồi sẽ qua, nước mắt sẽ bốc hơi thôi mà. Khi quá khứ quá nhiều nỗi đau thì đừng nhớ về nó nữa, hãy nghĩ về tương lai, đó mới là cái mà bản thân chúng ta hướng tới

 

Comments are closed.