Từng cột mốc thai nhi phát triển như thế nào?


Medonthan – Từng cột mốc thai nhi phát triển như thế nào? Mặc dù không thấy được sự phát triển của thai nhi một cách rõ ràng, nhưng thực chất bạn vẫn có thể theo dõi quá trình hình thành và lớn lên của bào thai theo các cột mốc quan trọng.

Thế giới của trẻ trước khi chào đời

Từng cột mốc thai nhi phát triển như thế nào

Bào thai trải qua sự thay đổi nhanh chóng trong suốt thai kỳ – từ một tập hợp các tế bào trở thành một đứa trẻ sơ sinh có khả năng nhận biết. Khi còn trong tử cung, thai nhi chủ yếu phát triển về thể chất, tạo nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện sau khi được sinh ra và lớn lên. Để giúp cho thai nhi phát triển tốt hơn, bạn cần phải chăm sóc thật tốt bản thân thông qua các biện pháp giảm thiểu áp lực, thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý và làm theo những lời khuyên của bác sĩ.

Trí tưởng tượng của trẻ bắt đầu cất cánh khi trẻ tự chơi một mình hoặc chơi với các bạn cùng trang lứa: “Chúng ta hãy cùng lên thăm mặt trăng nào!”, “Đây không phải là chiếc ghế đâu, đây là xe hơi của tớ đấy!” Thậm chí, đôi khi bạn còn có thể được giới thiệu với những người bạn “vô hình” của trẻ. Nếu tìm hiểu kĩ lưỡng hơn, bạn sẽ nhận ra trí tưởng tượng không chỉ đơn thuần là một trò chơi con trẻ mà còn giúp phát triển khả năng nhận thức về không gian và thời gian (quá khứ, tương lai …) khi trẻ lớn. Một điều kỳ diệu nữa có thể bạn chưa biết, trí tưởng tượng của trẻ có thể được phát triển ngay trong giai đoạn còn trong bụng mẹ, thông qua những cảm nhận từ mẹ.

Trí thông minh

Từng cột mốc thai nhi phát triển như thế nào

Bắt đầu từ chu kỳ tam cá nguyệt đầu tiên, các tế bào não của thai nhi nhân lên nhanh chóng, tạo cơ sở hình thành nên nhận thức của trẻ về sau. Tốc độ phát triển này có thể đạt đỉnh điểm 250.000 tế bào não mới trong mỗi phút từ tuần 8 và 19 của thai kỳ.

Ngay từ tuần thứ 5 của thai kỳ, não của trẻ đã bắt đầu phát triển với các hoạt động liên quan đến những chức năng cơ bản như thở, tuần hoàn máu và hấp thu chất dinh dưỡng – giúp trẻ tiếp tục phát triển khi sinh ra. Các khả năng nhận thức cao hơn như ghi nhớ, suy nghĩ và thực hiện các hành động theo ý muốn sẽ được hình thành trễ hơn trong giai đoạn này nhưng vẫn phát triển với một tốc độ đáng kinh ngạc trước khi trẻ chào đời.

Tuần 5: Não bắt đầu phát triển

Tuần 6: Não phân chia thành 5 khu vực khác nhau

Tuần 7 – Tuần 28: Điều khiển những hành động cơ bản (thở, hấp thu dinh dưỡng qua nhau thai)

Tuần 8 – Tuần 19: Tế bào não nhân lên nhanh chóng. Mỗi phút có tới 250.000 tế bào não mới được hình thành

Tuần 10: Lớp vỏ não (liên quan đến các chức năng não cấp cao như ngôn ngữ và học hỏi) bắt đầu hình thành

Tuần 19: Não hình thành khu vực chuyên biệt cho các giác quan

Tuần 27 – Tuần 32: Thai nhi có thể chớp và mở mắt nhẹ, nhìn thấy được những loại ánh sáng đã qua bộ lọc của mắt

Tuần 31 – Tuần 34: Sóng não có thể được xác định bởi điện não đồ

Kỹ năng giao tiếp

Từng cột mốc thai nhi phát triển như thế nào

Trong suốt giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên, các cơ quan và bộ phận liên quan đến khả năng giao tiếp của trẻ (tai, miệng, cơ mặt và tứ chi giúp phát triển ngôn ngữ hình thể) đã được hình thành. Từ tuần 19 đến 21, thính giác của thai nhi đã hoạt động. Trẻ có thể nghe được những âm thanh từ cơ thể bạn, thậm chí là giọng nói của bạn và người thân (hay tiếng của thú cưng trong nhà) ngay khi bước vào chu kì tam cá nguyệt thứ hai. Mặc dù chỉ diễn ra một chiều nhưng quá trình giao tiếp này vẫn giúp ích nhiều cho sự phát triển của trẻ. Bằng chứng là khi chào đời, một số trẻ sơ sinh ít quấy khóc hơn vì đã cảm nhận được những âm thanh quen thuộc lúc còn bên trong bụng mẹ như giọng nói hoặc nhịp tim của mẹ chúng. Thực tế, nghiên cứu chứng minh rằng trẻ học được những âm thanh ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ.

Tuần 6: Ống tai phát triển tạo cơ sở hình thành tai trong

Tuần 15 – Tuần 18: Tạo khẩu hình bú, mút

Tuần 19 – Tuần 21: Phát triển thính giác

Tuần 30: Nghe và ghi nhớ được các loại âm thanh ngắn

Kỹ năng vận động

Từng cột mốc thai nhi phát triển như thế nào

Mặc dù bạn không thể cảm nhận, nhưng những cử động đầu tiên của trẻ đã xuất hiện ngay từ tuần thứ 8 – ngay sau khi tủy sống được hình thành và thai nhi có thể uốn cong cơ thể. Trẻ có thể cử động tay, chân của mình chỉ sau hai tuần; thậm chí là duỗi người, ngáp, thậm chí mút ngón tay cái của mình vào cuối thời kì tam cá nguyệt đầu tiên. Bạn sẽ cảm nhận các hành động này rõ ràng hơn sau khoảng 20 tuần, khi mà thai nhi lớn và khỏe hơn. Dù vậy, các chuyển động của trẻ (cảm giác như “đá vào thành bụng”) sẽ bớt dần vào những tuần cuối của thai kì vì trẻ có ít không gian hơn trong bụng mẹ.

Việc bạn có thể thấy trẻ nhăn mặt khi siêu âm là hoàn toàn có thể xảy ra. Vào tuần 16, khi các cơ mặt của trẻ đã phát triển, trẻ có thể bộc lộ các cảm xúc đầu tiên như nheo mắt, nhăn nhó, cau mày.

Tuần 8: Cơ thể chuyển động nhẹ lần đầu tiên

Tuần 10: Có những cử động tay chân đầu tiên

Tuần 12: Ngón tay và ngón chân bắt đầu chuyển động

Tuần 13: Nấc cục, hấp thu dinh dưỡng, duỗi người, cầm nắm

Tuần 16: Thở liên tục và bắt đầu biểu lộ cảm xúc (nheo mắt, cau mày, nhăn nhó)

Tuần 20: “Đá” bụng mẹ đủ mạnh

Tuần 26: Phản xạ giật mình hình thành

Tuần 38: Thai nhi cử động ít dần

Cảm xúc

Từng cột mốc thai nhi phát triển như thế nào

Xúc giác là giác quan đầu tiên được hình thành. Thai nhi có thể cảm nhận được những cái chạm nhẹ lên mũi và môi ngay từ tuần 7 hoặc 8, và gần như toàn bộ cơ thể vào tuần 14 của thai kì. Phải mất đến vài năm sau khi chào đời, xúc giác của trẻ mới thực sự hoàn thiện. Tuy vậy ngay từ những giai đoạn đầu đời, xúc giác đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối trẻ với mọi người xung quanh, rõ ràng nhất là với mẹ.

Tuần 7 – Tuần 8: phát triển xúc giác

Tuần 14: Gần như toàn bộ cơ thể nhạy cảm với những cái chạm nhẹ

Medonthan tổng hợp