[ Bật mí ] Cách yêu thương con cái hay nhất


Con cái chính là món quà vô giá nhất trong cuộc đời. Tình yêu thương của cha mẹ đối với con cái luôn là vô bờ bến, cha mẹ sẵn sàng hi sinh tất cả vì con. Nhưng yêu thương nhiều không có nghĩa là yêu thương đúng hướng. Cha mẹ cần có cách yêu thương con cái đúng, phù hợp để con có thể cảm nhận và nên người.

Chiều chuộng thay vì nuông chiều

Đầu tiên, cha mẹ cần thực sự hiểu “chiều chuộng là gì” và “ nuông chiều là gì”. Chiều chuộng và nuông chiều là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Chiều chuộng có nghĩa là cha mẹ tôn trọng những, suy nghĩ, cảm xúc và hành động của con. Khi những điều đó được cha mẹ tôn trọng, con trẻ sẽ trở nên tự lập, biết đánh giá bản thân, yêu thương cha mẹ và có môi trường tốt để thể hiện, rèn luyện bản thân.

Chiều chuộng con

Ví dụ, khi tới siêu thị, trẻ muốn mua một cuốn truyện, đây là một mong muốn tốt. Cha mẹ nên đáp ứng và khuyến khích con đọc chúng. Nhưng, nếu con quá vòi vĩnh, đòi quá nhiều thứ và những thứ đó không cần thiết hoặc điều kiện kinh tế không đủ mà cha mẹ vẫn đáp ứng cho con một cách bản năng thì đó là nuông chiều con. Khi con gặp một số vấn đề, vấn đề này nằm trong tầm kiểm soát của chúng nhưng cha mẹ lại thay con làm hết tất cả. Đây là chiều chuộng con.

Xem thêm:

Nuông chiều con là cha mẹ bao bọc, nâng niu, bảo vệ con quá mức. Đáp ứng tất cả những gì con muốn dù là không cần thiết, làm thay con mọi việc đó là nuông chiều con. Việc nuông chiều không phải là một cách yêu thương con cái phù hợp. Con sẽ không trở nên lệ thuộc, ỷ lại vào cha mẹ, thiếu tính tự lập và trở nên yếu ớt với môi trường bên ngoài. Nuông chiều là “chiều con sinh hư”. Chính vì vậy, thay vì “nuông chiều” hãy “chiều chuộng” con.

Ranh giới giữa 2 khái niệm này có thể khá mong manh. Khi nuôi dạy con cha mẹ cần dựa vào đặc điểm của con, điều kiện kinh tế gia đình để vạch ra ranh giới cho riêng mình nhé.

Yêu thương con đúng cách cần trò chuyện, khen ngợi, động viên con

Tình yêu thương của cha mẹ đối với con cái được thể hiện rõ nhất và được trẻ cảm nhận đầy đủ nhất qua những lần trò chuyện. Trò chuyện là khoảng thời gian quý báu và cần thiết để bồi đắp mối quan hệ và tình cảm gia đình. Từ những câu chuyện mà cha mẹ và con cái hiểu nhau hơn, lúc này, khoảng cách giữa 2 thế hệ đang mờ dần đi mà thay vào đó là những người bạn.

Khen ngợi chính là lời động viên quan trọng nhất để trẻ tiếp tục cố gắng, rèn luyện bản thân. Rất nhiều cha mẹ mải miết đi tìm những “cách dạy con hay”, “cách yêu thương con cái hay” nhưng lại quên đi điều quan trọng này. Nhiều phụ huynh vẫn đi theo lối mòn rằng “ khen con sẽ làm con hư”. Trên thực tế chỉ ra rằng những lời khen, động viên trẻ vừa là một cách yêu thương trẻ tuyệt vời và là một cú huých tinh thần mạnh mẽ để trẻ cố gắng.

Khen trẻ

Nếu trẻ đạt điểm cao trong học tập, lễ phép thì cha mẹ cần dành cho trẻ những lời khen, hoặc những món quà nhỏ để trẻ tiếp tục phát huy.

Việc khen, động viên trẻ con giúp trẻ hiểu rằng gia đình là chỗ dựa vững chắc nhất. Giúp trẻ tự tin và mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Dạy con tự lập

Tự lập là một đức tính của thành công. Cha mẹ Nhật Bản luôn đặt tính tự lập lên hàng đầu trong nuôi dạy con. Cha mẹ không phải lúc nào cũng có thể ở bên con, chính vì vậy con cần phải tự lập. Tính cách phải rèn luyện thì mới hình thành được, thế nên cha mẹ cần tạo cho con tính tự lập ngay từ nhỏ.

trẻ tự lập

Điều đầu tiên cha mẹ cần nhớ trong việc dạy con tự lập chính là tạo môi trường cho con rèn luyện. Tại sao lại là môi trường? Trên thực tế, vì yêu thương con và tâm lý “con còn nhỏ” khiến cha mẹ làm giúp con mọi việc, đáp ứng cho con mọi thứ. Điều này làm trẻ không có mội trường để tự lập.

Khi thấy con ngã, cha mẹ ngay lập tức đỡ con trong khi con hoàn toàn có thể đứng dậy. Có những cha mẹ vất vả đút cho con ăn mặc dù con đã 2 tuổi… như vậy thì làm sao trẻ có thể tự lập được.

Cách yêu thương con cáiđúng hướng là cha mẹ tạo môi trường cho con rèn luyện bằng cách để con tự giải quyết những vấn đề nằm trong khả năng của trẻ. Hướng dẫn, giúp đỡ một phần nếu công việc khó khăn. Và điều quan trọng là cần cổ vũ, động viên trẻ.

Học cách lắng nghe con

Để hiểu được trẻ, cha mẹ cần lắng nghe trẻ. Chỉ khi cha mẹ thực sự lắng nghe con một cách chân thành thì con mới đủ tin tưởng, đủ yên tâm để chia sẻ những vấn đề, tâm tư tình cảm của mình với cha mẹ.

Lắng nghe con

Lắng nghe chính là biểu hiện cao nhất của việc cha mẹ tôn trọng con. Tất cả mọi người đều muốn mình được tôn trọng và con cũng vậy. Lắng nghe con còn giúp cha mẹ đang trở thành một người bạn của con.

Cách nói chuyện với trẻ

Bạn đang thiếu điều gì trong 4 cách yêu thương con cái trên?