11 dấu hiệu trẻ thiếu tình thương từ cha mẹ.


Tình yêu thương dâu không mang những hình hài cụ thể. Nhưng mỗi chúng ta đều có thể cảm nhận được. Ai cũng cần tình yêu thương, trẻ nhỏ thì lại càng cần nhiều hơn nữa. Thật đáng buồn nếu những đứa trẻ thiếu đi tình yêu thương từ gia định và mọi người xung quanh. Nhiều bậc cha mẹ có cách thương yêu con sai cách, sai thời điểm cũng có thể dẫn tới trẻ thiếu tinh thương. Và những dấu hiệu trẻ thiếu tình thương cũng thật dễ dàng nhận thấy và đôi khi làm nhiều cha mẹ chột dạ.

Xem thêm: Bí kíp nuôi dạy con

xem thêm: Nuôi dạy con tuổi dậy thì

Dấu hiệu trẻ thiếu tình thương của cha mẹ

1. Bé hoạt động tay chân nhiều hơn là lời nói

Khi chưa biết nói, tiếng khóc chính là ngôn ngữ để truyền đạt mọi vấn đề của trẻ. Nhưng khi đã biết nói tương đối tốt, cụ thể là sau 3 tuổi, phương tiện chính là lời nói. Thế nên nếu con bạn có dấu hiệu ít nói, lầm lì, hoạt động chân tay nhiều hơn là lời nói để diễn tả mong muốn thì chắc hẳn đây là dấu hiệu trẻ thiếu tình thương.

2. Bé nghiến răng vào ban đêm

Nếu bạn không thấy bất kỳ dấu hiệu nào thể hiện tình cảm của trẻ vào ban ngày. Nhưng thay vào đó ban đêm lại nghe thấy tiếng nghiến răng thì chắc chắn bé đang gặp vấn đề về tâm lý.

3. Tự mình sờ vào vùng kín

Dù là trẻ là nam hay nữ thì khi cơ thể bé cảm thấy căng thẳng hoặc buồn bã, bé  sẽ có xu hướng đùa nghịch, sờ vào vùng kín. Điều này thực sự là một dấu hiệu trẻ thiếu tình thương đáng lo ngại. Bạn cần hết sức để ý.

4. Trẻ bị mất thính lực

Điếc tâm thần là một hội chứng có thể xảy ra khi trẻ bị thiếu tình thương và sự quan tâm của cha mẹ. Chứng bệnh này thường xảy ra ở bé gái ở độ tuổi tiểu học. Nguyên nhân như trên, khi trẻ cảm thấy căng thẳng thần kinh, một dấu hiệu của thiếu tình yêu.

5. Trẻ hay tè dầm

Sau độ tuổi lên 3, trẻ đã có thể kiểm soát việc đi tiểu. Nếu trẻ xuất hiện hiện tượng tè dầm nhiều lần thì cha mẹ không nên la mắng mà cần quan sát và quan tâm con nhiều hơn.

Dấu hiệu trẻ thiếu tình thương

6. Tỉnh giấc trong đêm

Vào nửa đêm, đột nhiên trẻ thức dậy và khóc lớn. Đây là hội chứng xuất hiện khi ban ngày trẻ cảm thấy căng thẳng, cảm giác sợ hãi bủa vây xung quanh.

7. Trẻ hay tức giận và ích kỷ

Khoa học chứng minh, nếu một đứa trẻ có ít cơ hội tiếp xúc, thân thiết với cha mẹ thì hormone tình cảm oxytocin sẽ không tiết ra. Điều này sẽ làm cho trẻ khó điều khiển được cơn tức giận và sự ích kỷ của bản thân.

8. Trẻ nói dối

Việc cha mẹ vì lý do nào đó ít quan tâm, gần gũi, nói chuyện với con cái. Thay vào đó là gửi con, thuê người chăm con thì khoảng cách tình cảm giữa cha mẹ và con cái sẽ ngày càng xa. Nói dối sẽ là dấu hiệu cho thấy trẻ đang thiếu tình cảm từ cha mẹ.

9. Né tránh cha mẹ

Nghe thật đau lòng, nhưng sự thật là vậy. Nếu trẻ thiếu sự quan tâm của cha mẹ thì trẻ sẽ xuất hiện cảm giác đề phòng, bất an. Từ đó né tránh và gạt đi những cử chị yêu thương của cha mẹ.

Dấu hiệu trẻ thiếu tình thương

Làm thế nào khi con trẻ không thích gần gũi với mẹ

10. Tìm kiếm sự giúp đỡ từ bên ngoài

Khi mối quan hệ tình cảm xa cách, trẻ thiếu lòng tin vào cha mẹ thì trẻ có xu hướng tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác thay vì cha mẹ.

Học cách để trở thành một người bạn của con

11. Mất đi những biểu hiện cảm xúc

Khi trẻ không nhận được sự chia sẻ, tâm tình của cha mẹ. Trẻ sẽ dần thu mình lại với cha mẹ và cả mọi người xung quanh. Niềm vui sẽ ngày càng ít đi, trẻ ít trò chuyện, giao lưu từ đó cảm xúc của bé mờ nhạt dần. Đây là dấu hiệu trẻ thiếu tình thương nghiêm trọng và là nguyên nhân dẫn tới bệnh trầm cảm, tự kỉ.

Nếu xuất hiện dấu hiệu trẻ thiếu tình thương như trên, hãy dành nhiều thời gian bên con hơn. Hãy quan tâm con đúng cách hơn, đừng để tới khi quá muộn.

Xem thêm: 5 cách nói chuyện với trẻ hiệu quả