Cách nuôi dạy con khoa học của chuyên gia: 3 nguyên tắc vàng


“Hạnh phúc nhất của cuộc đời tôi là có thể nuôi dạy con trưởng thành, trở thành người thành công”. Đây là chia sẻ của một mẹ gửi tới Singlemum và cũng là mong mỏi của tất cả những bấc phụ huynh. Mẹ yêu con, mẹ có thể dành cả đời vì con, hi sinh tất cả vì con. Nhưng mẹ cần phải đúng hướng, mẹ cần phải có phương pháp. Hôm nay singlemum sẽ cùng mẹ đi vào tìm hiểu cách nuôi dạy con khoa học

Xem thêm: nuôi dạy con kiểu Nhật

Cách nuôi dạy con khoa học có 3 nguyên tắc vàng:

Nguyên tắc nuôi dạy con thứ nhất: sức khỏe là hàng đầu

1, Dinh dưỡng là nền tảng

Đang tuổi ăn tuổi lớn, con cần môt nguồn năng lượng dồi dào để có một sức khỏe tốt. Đây là nền tảng của mọi hoạt đông. Trẻ phải khỏe mạnh thì mới vui chơi, học hỏi được nhiều điều. Chính vì vậy, mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng cho con hợp lý, đầy đủ dưỡng chất. Trẻ cần nhiều protein có trong thịt cá trứng sữa, trẻ cần vitamin A B C… có trong rau củ quả. Trẻ cần canxi để cao lớn, phát triển hệ xương cứng cáp…

Sữa mẹ là tốt nhất, an toàn và giàu dưỡng chất. Chuyên gia trên toàn thế giới khuyến nghị hãy nuôi con bằng sữa mẹ trong 2 năm đầu. Khoa học cũng chứng minh việc trẻ được bú sữa mẹ trong 2 năm đầu đời thường thông minh và có sức khỏe tốt hơn.

Cách nuôi dạy con khoa học

2, Khuyến khích con tập luyện thể dục thể thao

Để có một sức khỏe tốt, ngoài chế độ dinh dưỡng tốt, bé cần phải được vận động. khuyến khích trẻ chơi thể thao là một cách nuôi dạy con khoa học quan trọng. Khi trẻ chơi thể thao, hoạt động thể chất trẻ sẽ phát triển một cách toàn diện nhất. Khoa học cũng chỉ ra rằng việc những trẻ chơi thể thao nhiều, tập luyện thể dục thường xuyên sẽ nhanh nhẹn, hoạt bát hơn. Ngoài ra vận động cũng giúp tăng tuần hoàn máu tới cơ thể đặc biệt là não, tăng cường trao đổi chất. Trong quá trình con vui chơi cũng sẽ học thêm được nhiều điều bổ ích.

Bản năng của con trẻ là vui chơi, chạy nhảy. Và mẹ không nên cấm cản mà còn phải khuyến khích con.

Những môn thể thao rất tốt cho chiều cao của con như bởi lội, bóng rổ, bóng chuyền.

Muốn con tăng sức bến và có tinh thần đoàn kết, đồng đội thì mẹ nên cho con chơi đá banh…

Và điều quan trọng nhất, hãy cho trẻ chơi môn thể thao mà trẻ yêu thích.

Cách nuôi dạy con khoa học

3, Giấc ngủ vô cùng quan trọng

Một ngày vui chơi và học tập, con cần một giấc ngủ thật ngon để cơ thể được nghỉ ngơi. Các tế bào tổn thương được phục hồi và phát triển. Thức khuya vô cùng ảnh hưởng tới sức khỏe, con cần ngủ trước 10h tối và khởi động ngày mới với năng lượng tràn đầy từ 6h.

Cách nuôi dạy con khoa học, nguyên tắc đầu tiên: Quan tâm tới sức khỏe của trẻ.

Nguyên tắc nuôi dạy con thứ 2: Học hỏi và sáng tạo

Người Nhật được cả thể giới ngưỡng mộ về phương pháp nuôi dạy con. Và họ tôn trọng, tạo điều kiện tối đa cho con học hỏi và sáng tạo.

1, Tò mò là đang học hỏi

Trẻ tiếp rất tò mò và tiếp thu nhanh. Đây là một điều vô cùng quan trọng để dựa vào đó dạy con nhiều điều. Cha mẹ hãy chỉ dạy cho con nhiều điều thú vị mỗi ngày. Ví dụ, một sáng đẹp trời cùng con ra công viên mẹ có thể kể tên cho con những loài hoa. Và hôm đó bé đã có một trải nghiệm thật tuyệt.

Sự tò mò của trẻ đôi khi làm nhiều mẹ khó chịu, la mắng con. Điều này cần được loại bỏ vì tò mò là bản năng. Sự tò mò giúp trẻ khám phá thế giới, giúp trẻ thông minh hơn. Cha mẹ cần giải thích cặn kẽ những thắc mắc của con. Và một số thắc mắc của con cha mẹ có thể không chỉ ra toàn bộ mà nên khuyến khích con tìm hiểu một phần.

Một ngày cuối tuần, con đang coi thế giới động vật và biết được một con vật dễ thương là gấu trúc. Trẻ có nhiều thắc mắc và đi hỏi mẹ, mẹ hãy chỉ ra một số đặc điểm của gấu trúc. Tiếp đó là đi mua cho con một cuốn sách nhiều hình ảnh về chúng. Hãy nói với con “trong cuốn sách thần kì này có rát nhiều loài vật và cả gấu trúc, con hãy tìm hiểu và nói cho mẹ cùng nghe nhé”. Bé sẽ hào hứng lắm cho xem.

2, Cho con nhiều trải nhiệm

Cách nuôi dạy con khoa học là cho con nhiều trải nhiệm, trải nghiệm là điều quan trọng nhất để con trưởng thành. Trải nghiệm cho con nhiều bài học quý giá mà không ai có thể dạy được. Con sẽ chẳng biết cây kem lạnh như thế nào nếu con chưa ăn thử. Con sẽ chẳng biết bông hoa ngoài kia có mùi thơm như thế nào nếu con không tự mình ngửi chúng. Mẹ lo sợ khi con chạy nhảy sẽ té ngã, con sẽ dau. Và khuyên con dừng lại. Nhưng chắc hẳn trẻ chẳng dừng lại đâu vì mẹ ơi, con đâu có biết là ngã sẽ bị đau…

Cách nuôi dạy con khoa học

Khả năng sáng tạo của con không ít lần khiến mẹ bất ngờ. Mẹ cần động viên con sáng tạo bằng cách cho con chơi những đồ chơi dạng lắp ráp… điều này sẽ kích thích bé suy nghĩ. Từ đó trí não của bé sẽ phát triển rất tốt.

Cách nuôi dạy con khoa học: nguyên tắc thứ 2 là tạo điều kiện cho con học hỏi và sáng tạo

Nguyên tắc nuôi dạy con thứ 3: con cần có giới hạn, quy tắc

Trẻ con như một trang giấy trắng, mỗi nét bút thật khó để sửa. Trẻ con dễ dàng học theo nhưng thói quen xấu, tính cách xấu của mọi người xung quanh. Lúc này, vai trò của mẹ là rất quan trọng. Mẹ cần chỉ dạy cho con điều sai này.

Sự hiếu động của trẻ nhiều khi sẽ đẩy trẻ tới những tác động xấu. Khi trẻ vui chơi quá đà sẽ thành phá phách, nghịch ngợm thì mẹ cần can thiệp ngay.

“Tiên học lễ, hậu học văn”, việc trẻ cần có nhưng quy chuẩn về giao tiếp, ứng xử với mọi người xung quanh là quan trọng.Và một lần nữa, mẹ cần thiết lập cho con những quy tắc này.

Cách nuôi dạy con khoa học: nguyên tắc thứ 3, thiết lập quy tắc và giới hạn

Cuối cùng, mỗi trẻ là riêng biệt, là duy nhất. Không thể quy chụp bất kì phương pháp dạy con nào cho con. Mẹ cần phải dựa vào đặc điểm của con, của môi trường sống để linh hoạt trong việc áp dụng phương pháp.

Singlemum chúc mẹ thành công, chúc bé ngoan giỏi!