Phụ nữ “họ thật vĩ đại”


Medonthan – Tôi nghĩ là phụ nữ, ai cũng muốn được chở che, được bao bọc. Tôi tin, ngay cả người phụ nữ mạnh mẽ nhất, cũng có những lúc muốn được như thế. Phụ nữ  “họ thật vĩ đại” !

Nhiều người lo lắng, họ có mệt không, tôi nghĩ, mệt chứ, sao không. Một mình làm việc bằng hai cơ mà, làm tất tần tật. Đối với họ, việc nặng nhọc nhất không phải là kiếm tiền (dù tiền rất quan trọng) mà là dạy con thế nào. Họ phải hy sinh nhiều thứ, không có thời gian để hưởng thụ và chăm chút bản thân nếu không biết khéo léo sắp xếp công việc.

Phụ nữ  "họ thật vĩ đại"

Có phải bản thân họ đang gồng quá sức mình để làm tốt mọi việc ở cả hai vai trò của người đàn ông và người đàn bà không (Ảnh minh họa)

Nhưng tôi cũng thấy những hình ảnh phụ nữ thành đạt, xinh đẹp và tự chủ, tự lập, không quản ngại bất cứ công việc nào. Họ tự tin, hiện đại. Họ khác hẳn những phụ nữ lầm lũi sợ sệt ở quê tôi, khác hẳn những phụ nữ đón con chờ cơm, chờ chồng sau mỗi đêm chồng đi nhậu. Tôi thấy họ vui vẻ và hạnh phúc.

Có phải bản thân họ đang gồng quá sức mình để làm tốt mọi việc ở cả hai vai trò của người đàn ông và người đàn bà không? Cái này khó nói. Bởi thực ra, đó là sự lựa chọn.

Phụ nữ  "họ thật vĩ đại"

Những người phụ nữ ở thành phố luôn tối mặt tối mũi với cả núi công việc, rồi lại chờ chồng trong sự càu nhàu đáng yêu thì có bất hạnh không (Ảnh minh họa)

Không thể nói những phụ nữ quê tôi không hạnh phúc. Hạnh phúc của họ là được phục vụ chồng con, chăm chỉ cần mẫn, vất vả và nhiều nhẫn nhịn. Nhưng trong khuôn khổ của làng xóm, của lệ làng, họ không thấy những nhẫn nhịn hy sinh của họ là khổ.

Những người phụ nữ ở thành phố luôn tối mặt tối mũi với cả núi công việc, rồi lại chờ chồng trong sự càu nhàu đáng yêu thì có bất hạnh không? Không, tôi biết nhiều người thấy đó là hạnh phúc, hoặc dù không vui, họ vẫn chấp nhận như vậy, và thấy như vậy là tốt. Họ chấp nhận là tốt rồi, chỉ cần người phụ nữ đó thấy hạnh phúc là đủ.

Phụ nữ  "họ thật vĩ đại"

Thường, chúng ta chỉ nhìn thấy những phụ nữ chính thức làm cha cho con, mà không thấy những phụ nữ, cũng đang làm cha thay cho con trong chính ngôi nhà mà chồng họ hiện diện (Ảnh minh họa)

Những người phụ nữ một mình nuôi con, thơm tho sực nức, cuối tuần đánh xe chở con đi chơi có hạnh phúc không? Tôi nghĩ có, đó là lựa chọn của họ.

Bởi thực ra, ở vai trò nào, hoàn cảnh nào, môi trường nào cũng có rất nhiều phụ nữ gánh trên vai mình những công việc lẽ ra là của đàn ông, chỉ khác, nó chính thức hay không chính thức.

Thường, chúng ta chỉ nhìn thấy những phụ nữ chính thức làm cha cho con, mà không thấy những phụ nữ, cũng đang làm cha thay cho con trong chính ngôi nhà mà chồng họ hiện diện.

Phụ nữ Việt, tôi thấy khổ, nhưng có vẻ khổ mãi thà nh quen, sống trong cái khổ thành ra thích nghi với cái khổ, rồi xoay xỏa, vun vén để sao cho cuộc sống tốt nhất. Thường, những phụ nữ ấy, ít nghĩ đến mình, họ hy sinh nhiều hơn hưởng thụ.

Đàn ông, thực ra, ít người nhận ra sự khó khăn hay vất vả ở người đàn bà của mình. Bởi nếu thấy người phụ nữ của mình vất vả, họ đã chia sẻ khó khăn.

Phụ nữ  "họ thật vĩ đại"

Vậy nên, dù bối cảnh nào, người phụ nữ cũng phải tự quyết định lấy sự sướng khổ của mình (Ảnh minh họa)

Có đồng nghiệp bảo tôi, làm phụ nữ, chỉ cần chút nhan sắc, và ngoan, là sẽ sướng, rồi sẽ có người lo cho. Nhưng tôi thấy, có người chồng lo được cho vợ, nhưng anh em nhà chồng có để cho cô ấy yên đâu. Vậy nên, dù bối cảnh nào, người phụ nữ cũng phải tự quyết định lấy sự sướng khổ của mình.

Nó nằm hết trong tư duy của người phụ nữ ấy. Nhìn mỗi góc lại có cảm nhận khác nhau, khó mà nói được toàn diện.

Medonthan theo phunupnline