Ăn dặm kiểu nhật là 1 phương pháp ăn dặm tiến bộ và khoa học vì mục tiêu của ăn dặm kiểu Nhật là tập cho bé ăn uống hợp lý, ăn thô tốt và tìm được niềm vui trong ăn uống. Phương pháp này khuyến khích các mẹ dạy cho tự lập trong việc ăn uống sớm như tự cầm muỗng, nĩa tự xúc thức ăn. Cho bé ăn theo nhu cầu chính là mấu chốt quan trọng của phương pháp ăn dặm này. Dưới đây là 25 món ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 đến 15 tháng tuổi.
Khi tìm hiểu ăn dặm kiểu Nhật, các mẹ muốn áp dụng phương pháp này cho bé yêu nhà mình, nhưng lúng túng trong việc xây dựng 1 thực đơn phong phú đúng chuẩn. Medonthan.net đã tổng hợp 25 các món ngon nhất cho bé ăn dặm theo phương pháp ADKN, mời các mẹ tham khảo.
1. Súp bánh mỳ sữa (5 phút)
Nguyên liệu
Sữa: 1/2 cup (60ml); bánh mỳ gối: 1/4 lát
Cách làm
Nếu là sữa bột thì cần pha theo đúng tỷ lệ để có được lượng trên. Bánh mỳ bỏ phần riềm cứng, xé nhỏ và cho vào sữa. Đun ở lửa nhỏ cho tới khi thấy súp sôi thì tắt bếp.
Chú ý: Chỉ đun cho tới khi hỗn hợp sôi, sau đó đậy vung kín để bánh mỳ mềm bằng hơi là được.
>>>>> Xem thêm: CÁCH CHẾ BIẾN CÁC MÓN SÚP ĂN DẶM THƠM NGON CHO BÉ 2015
2. Cháo đậu cô ve (10 phút)
Nguyên liệu
Cháo trắng: 2 thìa cà phê, đậu cô ve nghiền: 2 thìa cà phê
Cách làm
(1) Đậu rửa sạch, trần qua cho bớt mùi nồng, sau đó luộc chín mềm, nghiền nhỏ. (2) Cho đậu nghiền vào giữa bát cháo trắng.
3. Cháo rau chân vịt (2 phút)
Nguyên liệu
Cháo trắng: 2 thìa cà phê; rau chân vịt nghiền: 2 thìa cà phê
Cách làm
Rau chân vịt rửa sạch, chỉ lấy phần lá. Luộc cho tới khi chín mềm rồi nghiền nhỏ. Sau đó trộn với cháo trắng.
Chú ý: Các loại rau có lá rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.
4. Súp sữa bí đỏ (10 phút)
Nguyên liệu
20g bí đỏ, 1/2 cup sữa (60ml)
Cách làm
(1), Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, đun chín tới trong 5p (2) sữa bột pha theo đúng tỷ lệ tới lượng yêu cầu, sau đó cho bí đỏ đã chín tới vào đun ở lửa nhỏ tới khi mềm nhừ. Cuối cùng nghiền nhỏ hỗn hợp trên.
Chú ý: Bí đỏ màu sậm sẽ nhiều vitamin A hơn bí đỏ màu tươi.
>>>>> Xem thêm: CÁCH NẤU BỘT ĂN DẶM CHO BÉ VỚI BÍ ĐỎ VÀ SỮA
5. Cháo cá thịt trắng và cà rốt (20 phút)
Nguyên liệu:
50g cà rốt, 30g nạc cá thịt trắng (thịt cá màu trắng), 1/2 thìa cà phê rong biển tươi (hoặc 1 thìa rong biển khô), 1/2 thìa cà phê bột gạo/ bột năng (làm trơn)
Cách làm:
(1) Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng khoảng 1mm, luộc chín trong 10p và nghiền nhuyễn .(2), Rong biển rửa sạch, luộc ở lửa lớn trong 1 -2p cho mềm (3) Cá bỏ da, luộc/ hấp chín mềm trong 5p rồi lọc hết xương, làm nhỏ . Cho nước súp (nước dashi) vào nồi, cho 1, 2, và 3 vào, đun sôi (khoảng 3p); cuối cùng cho bột gạo/ bột năng đã hòa tan vào, đợi sôi lại thì tắt bếp.
Chú ý: Rong biển cần đc rửa sạch kỹ với nước lạnh cho hết mặn, sau đó luộc bằng nước lạnh.
6. Cháo đậu cô ve và vừng đen (10 phút)
Nguyên liệu:
1 thìa đậu cô ve luộc chín, 4 thìa cháo trắng, 1 thìa nước dashi (hoặc nước rau củ hay nước hầm xương đều được), vừng đen rang chín giã nhỏ vừa đủ.
Cách làm:
Cho đậu cô ve vào nước dashi, luộc chín và nghiền nhỏ. Sau đó cho lên mặt chén cháo rồi rắc vừng đen lên.
Chú ý: Dùng đậu đông lạnh hay đậu tươi đều được.
7. Sốt thịt gà băm nấu khoai môn (10 phút)
Nguyên liệu:
(70g) khoai môn, 2 thìa thịt gà bằm, bột gạo/ bột khoai tây/ bột năng (tạo độ sánh), 2/3 cup nước dashi (100ml), 2 thìa hành lá bằm nhuyễn, nước tương (xì dầu) vừa đủ.
Cách làm:
Khoai môn gọt vỏ, cắt lát mỏng, dùng wrap bọc lại, hấp trong lò vi sóng trong 2 phút. Sau đó đợi bay hết khói, dùng nĩa dằm nhỏ hoặc bằm bằng dao cho nhuyễn. Cho chảo lên bếp, cho thịt gà bằm hòa với nước dashi cho tơi, đun cùng với nước tương và hành lá thái nhỏ cho tới khi thịt gà chín mềm (khoảng 6p). Cuối cùng cho bột gạo đã hòa tan vào, đun sôi lại để tạo độ sánh là ok.
Chú ý: Nếu giỏi làm bếp, bạn có thể để miếng khoai môn trên tay rồi dùng dao thái lát sẽ mỏng hơn để trên thớt.
8. Đậu phụ nghiền nấu với nước sốt rau củ (15 phút)
Nguyên liệu:
3 thìa canh đậu phụ bìa, 20g thịt ức gà, 10g hành tây, 60ml nước dashi, ½ thìa cà phê bột năng, 1 chút nước xì dầu.
Cách làm:
Hành tây luộc chín với nc dashi cho bớt hăng, bằm nhỏ tới độ thô bé ăn. Ức gà bằm nhỏ, cho vào nấu cùng với hành tây và xì dầu ở lửa nhỏ từ 2 – 3 phút. Cho bột năng vào để làm sánh hỗn hợp. Đậu phụ luộc chín, nghiền nhỏ. Khi ăn thì rưới nước sốt lên đậu phụ.
>>>>>> Xem thêm: RAU CỦ NGHIỀN CHO BÉ ĂN DẶM
9. Bí đỏ nghiền trộn sữa (5 phút)
Nguyên liệu:
40g bí đỏ, 1/4 thìa cà phê bơ (khoảng 1,5g), 30g sữa bột
Cách làm:
Bí đỏ sơ chế sạch, thái lát mỏng, bọc nilon thực phẩm rồi hấp chín trong lò vi sóng khoảng 1 phút, sau đó nghiền tới độ thô bé ăn. Bơ cũng làm tan chảy, sữa pha theo đúng hướng dẫn rồi trộn với bí đỏ là xong.
Chú ý: Nên trộn bơ và sữa vào sau khi bí nguội bớt (bay hết hơi) thì sẽ không bị nhão.
10. Đậu phụ với cà rốt và sữa ngô nghiền (10 phút)
Nguyên liệu:
2 thìa cà phê sữa ngô đóng hộp (corn cream), 30g đậu phụ, 10g cà rốt, một chút bột năng, 60ml nước dùng gà, một chút xì dầu (nếu thích)
Cách làm:
Hấp cà rốt chín mềm bằng lò vi sóng. Trong lúc đó thì đun nước dùng gà với sữa ngô và xì dầu ở lửa nhỏ. Cà rốt hấp chín, nghiền nhỏ cũng cho vào nồi sốt đang đun. Thêm chút bột năng cho sốt sánh. Đậu phụ luộc chín, nghiền nhỏ bày ra đĩa, rưới nước sốt cà rốt và sữa ngô lên trên.
11. Bánh xốp đậu phụ (10 phút)
Nguyên liệu:
20g đậu phụ, 1/2 lòng đỏ trứng, 60ml sữa, bột khoai tây (potato starch), một chút đường.
Cách làm:
Cho lòng đỏ trứng, sữa và đường vào nồi, quậy tan thành hỗn hợp đồng nhất rồi đun lửa nhỏ cho tới khi hỗn hợp chín, khuấy thấy nặng tay. Cho tiếp bột khoai tây vào cho đặc. Đậu phụ dằm nhuyễn mịn, trộn với hỗn hợp trên rồi làm đông lạnh trong tủ lạnh.
12. Súp bánh mỳ rau củ kiểu Ý (10 phút)
Nguyên liệu:
6 lát bánh mỳ gối, 100ml nước dùng rau củ, 10g cà chua, 1 tẹo phô mai sợi.
Cách làm:
Bánh mỳ bỏ riềm cứng, xé nhỏ đun với nước dùng tới khi mềm và nở trương. Cà chua hấp chín, bằm nhỏ (có thể dùng tương cà chua cũng được: 1 thìa cà phê), để lên trên bát súp cùn với chút phô mai sợi, thế là xong.
13. Súp cà rốt với cá hồi và đậu cô ve (10 phút)
Nguyên liệu:
(10g approx), 10g cà rốt, đậu cô ve 20g. 20g cá hồi tươi, 80ml nước dùng rau củ, 1 tẹo bột năng.
Cách làm:
Cá hồi hấp chín, dằm nhỏ, xào với chút dầu hoặc bơ và hành tây bằm nhỏ cho thơm.. Đậu cô ve luộc chín, cũng nghiền nhuyễn lấy bột, bỏ vỏ. Cà rốt hấp chín, nghiền nhuyễn. Cho hỗn hợp đậu cô ve và cà rốt nghiền vào đun với nước dùng trong 2 -3p rồi cho cá hồi vào, cho tiếp bột năng vào tạo độ sánh.
14. Cá thịt trắng hấp với nước sốt trắng và cà chua (10 phút)
Nguyên liệu:
10g hành tây, 10g cá thịt trắng, sốt trắng 30g, 10g cà chua, 60ml nước.
Cách làm:
Hành tây bằm nhỏ, xào với cá thịt trắng đã làm chín dằm nhuyễn cho thơm. Cho nước sốt trắng và 60ml nước vào, rim ở lửa nhỏ khoảng 3p. Hấp chín cà chua, nghiền nhuyễn. Múc hỗn hợp ra đĩa sâu lòng hoặc bát, cho cà chua lên trên.
Chú ý: Có thể thay cà chua nghiền bằng dâu nghiền cũng ok.
Nước sốt trắng là một loại gia vị phổ biến tại Nhật, thường bán sẵn trong các gói nhỏ (giống kiểu nước sốt cà ri hay sốt kho cá của mình). Nếu tự làm thì có thể tham khảo công thức sau của mẹ Zounoha:
“Sốt trắng white souce không biết ở VN mình có không, mình thì sang đây rồi mới biết có loại sốt này. Sốt này dùng khi ăn thịt hambuger hay trộn với cơm, thịt gà, nấm các loại rồi trên rắc phomat nướng trong lò thành món gratin,… Người Nhật nói trẻ con rất thích loại sốt này, món nào mà bé không thích thì cứ cho sốt này vào là bé sẽ ăn. Không biết nói có quá không, còn bản thân mình thì thấy đúng là sốt này ngon thật. Hôm qua mình làm theo hướng dẫn của sách nấu ăn dặm để làm sốt trắng cho trẻ em, tức là không nhiều chất béo và các chất khác. Cách làm như sau
1. 60g hành tây thái nhỏ, xào nhỏ lửa cho tới khi chín mềm, ngả màu vàng với 1 chút dầu ăn.
2. Cho 50g bột mỳ đã qua rây (cho khỏi dính cụm vào nhau) vào (1), đảo đều 1 lúc.
3. Cho từ từ 400ml sữa tươi vào (2) , vừa cho vừa đảo đều, chú ý vẫn là nhỏ lửa. Sau khi cho hết sữa thì cho lửa to lên 1 chút (lửa vừa, hơi nhỏ), và đảo luôn tay.
4. Độ 3 phút sau sẽ thấy sốt đặc dần lại, tiếp tục đảo cho đến khi thấy sôi lục bục, và lúc này sốt sẽ đặc lại vừa đủ.
>>>>> Xem thêm: THỰC ĐƠN ĂN DẶM CHO BÉ VỚI 8 MÓN CHÁO DINH DƯỠNG
15. Cháo cá dăm và rong biển (5 phút)
– Nguyên liệu:
4 muỗng lớn cháo 1:5 (60 ml), 1 muỗng lớn cá dăm khô, một chút rong biển
– Cách chế biến:
(1) Cá dăm cho vào cái lọc trà rửa qua cho bớt mặn, băm nhỏ.
(2) Cho rong biển và (1) vào cháo.
Cá dăm khô có thể luộc sơ rồi băm nhỏ.
16. Đậu hũ, cà chua trộn cá ngừ (10 phút)
– Nguyên liệu:
3 muỗng lớn đậu hũ non (45 ml), 1 muỗng lớn cà chua (15 ml), 2 muỗng nhỏ cá ngừ đóng hộp (10 ml).
– Cách chế biến:
(1) Cá ngừ bỏ bớt nước, đánh tơi ra. Đậu hũ luộc sơ, nghiền nhỏ. Cà chua trụng nước sôi bóc vỏ, bỏ hạt, băm nhỏ.
(2) Trộn đều (1) với nhau.
17. Sốt đậu hũ, sữa, trứng (10 phút)
– Nguyên liệu:
2 muỗng lớn đậu hũ non (30 ml), 1/2 lòng đỏ trứng gà, 1/4 ly sữa (50 ml), một ít bột gạo và đường.
– Cách chế biến:
(1) Sốt sữa trứng: Cho trứng, sữa, đường vào nồi, trộn đều rồi nấu sôi nhỏ lửa. Cho bột gạo vào tạo độ sánh.
(2) Cho (1) ra chén, cho đậu hũ nghiền nhuyễn lên trên.
18. Món cơm thịt lợn viên (10 phút)
Nguyên liệu:
30g thịt lợn xay, 250ml nước dùng gà, hành lá vừa đủ, ½ thìa dầu hào, 60g gạo.
Cách làm:
Dùng ½ chỗ nước dùng để nấu 60g gạo thành dạng cháo đặc (cơm nát). Trộn dầu hào với ½ chỗ nước dùng còn lại, rim thịt lợn trong khoảng 5 phút cho chín thịt. Cho chỗ cơm nát vào xào với thịt rim và hành lá cắt nhỏ, đun tới khi hành lá chín là ok.
Chú ý: Có thể đập thêm ½ cái lòng đỏ trứng gà vào, hỗn hợp cơm vừa xào, hấp thêm 3 phút cho trứng chín sẽ thành món cơm trứng ốp lết.
19. Thịt bò cuộn bắp cải (15 phút)
Nguyên liệu:
30g thịt bò xay (phần hơi mỡ), 1 thìa cà phê hành tây, 3 lá bắp cải cỡ vừa (có thể dùng lá cải thảo), 1 chút bột năng, 100ml nước dùng, tẹo muối.
Cách làm:
(1) lá bắp cải rửa sạch, bỏ phần cuộng cứng, hấp chín nhưng chú ý không làm rách. (2), Thịt bò xào với hành tây cho chín tới. Dùng lá bắp cải để cuộn nhân là phần thịt bò vừa xào thành từng thanh thuôn dài, ghim lại bằng tăm tre cho khỏi tuột. Đổ nước dùng vào chảo sâu lòng, cho các cuộn thịt bò vào, rim nhỏ lửa tới khi nước cạn còn ½ (khoảng 5- 6p). Lấy các cuộn thịt bò ra, cắt nhỏ vừa bé ăn. Chỗ nước rim còn lại cho bột năng và chút muối vào, đun sôi lạitạo sốt rưới lên các miếng thịt bò cuộn.
Chú ý: Có thể dùng nước sốt trắng để ăn kèm, như vậy không cần làm sốt mà dùng tới muối.
20. Cơm trứng rau củ (15 phút)
Nguyên liệu:
20g củ cải, 10 – 20g rau chân vịt, ½ lòng đỏ trứng gà, 250ml nước dùng gà, 60g gạo.
Cách làm:
Rau củ hấp chín, bằm nhở tới độ thô bé ăn. Dùng ½ lượng nước dùng để nấu 60g gạo thành cháo đặc (cơm nát). Dùng ½ chỗ nước dùng còn lại rim rau củ cho mềm nhừ. Đánh tan lòng đỏ trứng, xào với cơm.
Chú ý: Để riêng phàn rau củ rim 1 đĩa, và xúc cơm rang với trứng vào 1 bát nhỏ. Khi ăn mới trộn chung.
>>>> Xem thêm: CÁCH ĂN DẶM ĐÚNG CÁCH CHO BÉ
21. Gan nấu củ cải (15 phút)
Nguyên liệu:
50g củ cải, 40g gan gà, 100ml nước dùng, 1 thìa xì dàu, 1 chút bột năng
Cách làm:
Luộc gan gà với 1 chút gừng cho thơm, rồi cắt miếng vừa ăn (hình quân cỡ cỡ 1cm). Củ cải cắt miếng vừa ăn (quân cỡ cỡ 1cm), cũng luộc chín bằng 1.2 chỗ nước dùng. Chỗ nước dùng còn lại cho chút bột năng vào tạo sánh, cho xì dầu vào đun làm thành nước sốt. Khi ăn thì rưới lên phần củ cải và gan gà đã làm chín.
Chú ý: Cần phải đảm bảo gan gà đã chín kỹ (không còn chảy ra nước đỏ) để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
22. Canh đậu hũ, nấm kim châm, cải ngọt (10 phút)
– Nguyên liệu:
30g đậu hũ, 30g cải ngọt, 20g nấm kim châm, nước dashi, 1/3 ly nước lọc, nước tương
– Cách chế biến:
(1) Đậu hũ cắt miếng dày 1 cm. Cải ngọt luộc chín mềm, cắt khúc dài 1 cm. Nấm kim châm cắt khúc dài 1 cm.
(2) Cho (1) vào nồi cùng với nước lọc, nấu sôi trên lửa nhỏ khoảng 2 phút, cho thêm nước dashi vào trộn đều,
nêm nước tương.
Có thể chọn đậu hũ non hoặc đậu hũ trắng bình thường.
23. Cơm sốt thịt gà và trứng (5 phút)
– Nguyên liệu:
1/8 củ hành tây, 1 muỗng nhỏ rong biển, 50 g thịt gà ức, 1/2 trứng gà, 1/4 ly nước dashi, 1/2 muỗng nhỏ đường, một ít nước tương, 80 g cơm.
– Cách chế biến:
(1) Ức gà xắt lát mỏng ngang thớ. Hành tây xắt miếng dày 5 mm, dài 1,5 cm. Rong biển luộc chín, xắt nhỏ.
(2) Cho thịt gà, hành tây, nước dashi, đường, nước tương vào nồi, nấu sôi nhỏ lửa. Khi sôi trộn đều, khi thịt gà đã săn cho thêm rong biển vào, cho trứng vào khuấy đều. Chan sốt lên cơm.
24. Sốt thịt bò và đậu hũ (10 phút)
– Nguyên liệu:
50 g đậu hũ, 20 g thịt bò băm nhỏ, 1 muỗng lớn hành tây, 1 gói nước sốt cà chua (thực phẩm em bé), 40 ml nước, một
ít bột gạo, muối.
– Cách chế biến:
(1) Đậu hũ gói trong giấy thấm cho ráo nước.
(2) Thịt bò băm nhỏ, hành tây đánh tơi, cho nước và sốt cà chua vào nấu sôi 1 phút.
(3) Cho đậu hũ vào (2), cho bột gạo tạo độ sánh, nêm muối vừa ăn.
Đậu hũ dùng tay bóp vụn sẽ ngon hơn
25. Đậu tương sốt cà chua (15 phút)
– Nguyên liệu:
50 g đậu tương đã ngâm nở, 3 quả cà chua (loại cà chua nhỏ), 1/8 củ hành tây, 1 gói nước sốt cà chua (thực phẩm
em bé), 2/3 ly nước.
– Cách chế biến:
(1) Hành tây xắt mỏng, cà chua cắt làm 4.
(2) Cho hành tây, đậu tương, sốt cà chua vào nồi nấu sôi lửa vừa. Khi sôi vặn nhỏ lửa. Nấu đến khi nước gần cạn.
(3) Cho cà chua ào trộn đều.
Chú ý: Cà chua nên trụng nước sôi, bỏ vỏ, bỏ hạt. Món này có thể dùng làm món ăn kiêng cho người lớn, nêm thêm muối
và tiêu sẽ ngon hơn.