Rau củ nghiền cho bé ăn dặm
Để các món cho bé ăn dặm của trẻ giàu dinh dưỡng và bổ sung vitamin, chất khoáng mẹ nên cho thêm rau quả trong quá trình chế biến thức ăn dặm cho trẻ. Rau củ nghiền cũng là bí quyết tuyệt vời để bé yêu thích ăn rau củ
>>>> Xem thêm : CÁCH CHẾ BIẾN CÁC MÓN SÚP ĂN DẶM THƠM NGON CHO BÉ 2015
Đậu Hà Lan nghiền
Đậu Hà Lan nghiền có thể đặc hơn và dính cục sau khi bạn cấp đông. Để đậu loãng hơn và rời ra, bạn nên thêm chút nước hoặc sữa khi làm nóng lại trước lúc cho bé ăn.
Nguyên liệu: 480g đậu Hà Lan dạng hạt. Nếu bạn mua loại đã được cấp đông thì cần rã đông trước khi chế biến
Cách làm:
– Cho đậu vào nồi hấp, hấp khoảng 6 phút hoặc đến khi đậu chín rất mềm. Đậu chín bạn lấy ra khỏi nồi, giữ lại phần nước đậu tiết ra khi hấp.
– Cho đậu vào máy xay, xay nhuyễn, từ từ thêm nước hấp đậu vào đến khi đạt độ loãng/ đặc như ý.
Lưu ý: bạn cũng có thể áp dụng cách làm này đối với bông cải xanh, mận, lê và táo nữa nhé! Đối với táo, bạn nên chọn loại táo ngọt. Còn đối với lê, bạn cần gọt và cắt lê ngay trước khi chế biến để tránh lê bị chuyển màu nâu.
>>>> Xem thêm: CÁCH NẤU 22 MÓN CHÁO DINH DƯỠNG CỰC NGON CHO BÉ – PHẦN CUỐI
Bí đỏ nghiền
Hầu hết các bé đều thích bí đỏ bởi độ ngọt tự nhiên, mềm mượt của loại quả này. Để có món bí đỏ nghiền tuyệt ngon cho bé, bạn hãy làm theo hướng dẫn dưới đây nhé!
Nguyên liệu: 1 quả bí đỏ nhỏ (khoảng 450g), 15ml nước và chút dầu ăn.
Cách làm:
– Làm nóng lò nướng ở 200 độ C. Phết một lớp dầu ăn mỏng lên khay nướng.
– Cắt quả bí làm đôi, bỏ ruột rồi rửa sạch. Úp mặt cắt của bí xuống khay nướng. Dùng nĩa hoặc đầu dao nhọn đâm nhiều lần lên phần vỏ bí. Cho bí vào lò nướng khoảng 45 phút hoặc đến khi bí chín mềm thì lấy ra, để khoảng 10 phút cho bí nguội bớt.
– Lật mặt bí lại, dùng thìa múc phần thịt quả ra, cho vào máy xay, xay nhuyễn. Thêm khoảng 15ml nước nếu cần để bí đạt độ loãng / đặc mong muốn.
Lưu ý: bạn cũng có thể áp dụng cách làm tương tự đối với khoai lang!
Bạn nên hấp thay vì luộc rau củ vì hấp sẽ giúp giữ lại lượng vitamin lớn nhất có thể, trong khi luộc làm rau củ tiếp xúc với nước sẽ khiến vitamin bị hòa tan vào nước.
>>>>> Xem thêm: DINH DƯỠNG CHO TRẺ VÀO MÙA HÈ NẮNG NÓNG
Cà rốt nghiền
Cách làm :
– Cà rốt cho vào nồi hấp, hấp trong khoảng 20 phút hoặc đến khi cà rốt rất mềm thì lấy ra, giữ lại nước cà rốt tiết ra khi hấp.
– Cho cà rốt vào máy xay, xay nhuyễn, thêm phần nước hấp cà rốt vào từ từ đến khi đạt độ loãng/ đặc bạn mong muốn.
Sau khi làm xong, bạn có thể cho cà rốt nghiền vào khay đá, trung bình 1 ô đá sẽ để được 2 muỗng canh, tương đương khoảng 30g cà rốt nghiền. Nếu bé mới tập ăn dặm, bạn chỉ nên cho bé ăn mỗi lần 1 ô là đủ. Khi bé đã ăn quen rồi bạn mới tăng lên 2-4 ô một lần.
Nguồn: medonthan-tổng hợp