Những điều bố mẹ nên trau dồi thêm trong việc nuôi dạy con


Hành trình làm cha mẹ là cùng con trưởng thành, trưởng thành từ những hành động và những câu nói của con. Và cũng trưởng thành hơn từ những hành động của chính mình đối với con. Dù đứa con bạn là bé trai hay bé gái thì việc nuôi dạy con vẫn sẽ phụ thuộc nhiều nhất về những tính cách và tố chất của bố mẹ..

-> 10 sai lầm trong cách dạy con

Tình Yêu Thương: nhắc đến vấn đề này có thể là chuyện hiển nhiên, thế nhưng nếu bố mẹ yêu thương nhưng không có trí tuệ sẽ mang tác dụng ngược lại với con.

Kiên Nhẫn, Chờ Đợi Con: Hãy nhớ “Mỗi phút bạn giận dữ, bạn từ bỏ sáu mươi giây thanh thản tâm hồn.” Đây không chỉ dành riêng cho bố mẹ và đây là tố chất mà tất cả chúng ta cần nên rèn luyện, những giây phút quyết định nóng vội, hấp tấp và kèm theo đó là sự giận dữ luôn luôn dẫn đến kết quả sai. Bạn sẽ có lúc sai, và con cũng vậy. Hãy kiên nhẫn để con làm, để con học và để con nói.

Tôn Trọng Thế Giới Riêng Của Con: Mỗi người đều có mỗi cảm nhận, mỗi thế giới của riêng mình. Nó được thể hiện ngay từ khi còn nhỏ. Vì thế hãy bỏ quan niệm rằng “Vì bố mẹ là bố mẹ của con, nên mọi thứ đều phải do bố mẹ hướng dẫn và quyết định”. Như vậy chẳng khác nào bố mẹ đang nuôi một con chim trong lồng vậy đó.

Thông Cảm: Mọi thứ trong cuộc sống này xảy ra rất vô chừng, không biết được mọi thứ sẽ xảy ra tiếp theo là gì, và bỗng dưng một ngày con bạn thấy bạn rất lạ lùng và khó chịu, có lần còn nạt và đánh con, con đương nhiên sẽ không hiểu chuyện gì, thế nhưng với trái tim yêu thương trong sáng kia con sẽ hỏi han, và bỏ qua mọi thứ, nhưng “Con chỉ buồn một chút thôi!” Còn bạn, bạn sẽ làm như thế nào nếu một ngày nào đó con không vui, con cáu gắt với mọi thứ, con khóc, con hét to,…. Hãy là ông bố bà mẹ, thấu hiểu và thông cảm cho chính mình và cho con nhé. Thế giới này nhiều điều lắm và sẽ không bao giờ thiếu nổi niềm vui và nổi buồn.

Tập quan sát: Kỹ năng này có thể nhiều bố mẹ áp dụng trong công việc một cách rất thành thạo, thế nhưng đối với đứa con bé bỏng của mình thì lại không có tác dụng. Con chưa biết nói, con đang học về cuộc sống này, nó quá bao la rộng lớn đối với con. Thế nhưng khi con biểu hiện một hành động nào đó, trước khi quan sát và suy nghĩ thì bố mẹ đã đánh giá dựa trên quan điểm của mình. Và hãy quan sát con, và đứng sau hỗ trợ con, đó là cách mà bố mẹ yêu thương vô điều kiện.

Luôn dịu dàng và mỉm cười với con: quan trọng nhất trong giao tiếp là gì bạn biết không, đó là sự bình tĩnh trước mọi hoàn cảnh. Bạn nghĩ con trẻ sẽ học từ đâu kỹ năng này ngoài bé học từ những hành động của bạn trước mọi vấn đề.

Kiên định và giữ lời hứa: người thành công chắc chắn không thiếu những tố chất này, bố mẹ hẹn cuối tuần này đi công viên, nhưng rồi lại bận, và hẹn, hẹn, hẹn cho đến khi con bị mất niềm tin, hẹn cho đến khi đối với con một buổi đi chơi cùng bố mẹ là một sự kiện nào đó vô cùng quan trọng vậy đó.

Nguồn: Sưu tầm