Trò chuyện và đọc sách cùng con- Việc mà bố mẹ nên làm mỗi ngày


Trò chuyện và đọc sách cho con có tầm quan trọng sống còn trong quá trình xây dựng mối quan hệ tích cực với trẻ, cũng như giúp đỡ trẻ phát triển những hành vi tốt và các kỹ năng xã hội.

Trẻ càng biết nhiều từ, trẻ càng suy nghĩ được nhiều, bởi vì trẻ suy nghĩ thông qua từ ngữ. Trẻ học ngôn ngữ tốt nhất khi trò chuyện với người khác, hơn là học từ tivi hoặc lắng nghe người khác nói chuyện điện thoại.

Sự tương tác một-đối-một là điều quan trọng nhất, chứ không phải chỉ là từ ngữ. Khi bạn giao tiếp bằng mắt và sử dụng ngôn ngữ tích cực, quan tâm, tôn trọng để trò chuyện với con, bạn không chỉ dạy trẻ biết thêm từ mới, mà bạn cũng đang xây dựng một mối quan hệ đầy tận tâm với trẻ.

Những nghiên cứu bước ngoặt trong vòng 30 năm qua đã chứng minh tầm quan trọng của ngôn ngữ trong quá trình xây dựng tương lai cho một đứa trẻ. Những nghiên cứu này đã phát hiện ra một khoảng cách thành tựu rất lớn giữa những trẻ em có trải nghiệm ngôn ngữ phong phú trong suốt những năm đầu đời của trẻ và những trẻ em không có được những trải nghiệm như vậy. Như vậy, hóa ra trò chuyện và đọc sách cho con là hai trong số những hoạt động thân mật và kích thích trí tuệ nhất của công việc làm cha mẹ.

Bạn thậm chí có thể bắt đầu quá trình này từ giai đoạn sơ sinh, trước khi con bạn có thể nói được một từ. Bắt đầu bằng việc bắt chước các âm thanh mà trẻ tạo ra. Nếu trẻ tạo ra các âm thanh từ miệng, như là “Ba, ba, ba”, hãy lặp lại những âm thanh này để bé bắt đầu hiểu rằng tạo ra những âm thanh tức là kết nối với một người lớn quan trọng trong thế giới của bé. Bé sẽ biết rằng bạn đang ở đó và bạn đang thực hiện một “cuộc trò chuyện bằng ngôn ngữ sơ sinh” với trẻ.

Trò chuyện có thể chỉ đơn giản là liên quan đến việc miêu tả về hoạt động mà bạn cùng trẻ đã thực hiện. Trong ô tô, hãy nói về những gì bạn nhìn thấy – những thứ như nhà cao tầng, con người và các hoạt động. Trong siêu thị, hãy đọc to danh sách mua sắm của bạn, miêu tả những món đồ mà bạn đang mua thông qua kích thước, màu sắc và trọng lượng của chúng.

Các nghiên cứu về sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ em đã chỉ ra phong cách sử dụng từ ngữ cũng rất quan trọng. Khi trò chuyện với trẻ, hãy sử dụng ngôn ngữ khẳng định, như là “Con lắng nghe giỏi lắm”, hoặc “Hãy thử làm theo cách này nhé”. Tránh sử dụng những cụm từ làm nản lòng như là “Không phải làm thế này đâu”, hoặc “Thế này là sai rồi”. Khi bạn buộc phải nhắc nhở con, hãy nêu rõ các kết quả mà bạn mong muốn, như “Có đất ở trong chậu hoa để cây hoa có thể phát triển được là rất quan trọng đấy con ạ”. Tránh chỉ nói những câu như “Không được!” hoặc “Dừng lại ngay!”

Những từ ngữ mà bạn sử dụng cũng sẽ được trẻ sử dụng, do đó hãy luôn nói những điều tích cực. Khi có bất cứ cuộc đối thoại nào với trẻ, hãy ở ngang tầm mắt với trẻ để bạn và bé có thể nhìn vào mặt nhau. Hãy trò chuyện với con bạn một cách bình đẳng, như cách bạn trò chuyện với bất kỳ người lớn nào mà bạn yêu thương và quan tâm. Hãy sử dụng ngôn ngữ y hệt như những gì bạn sẽ nói với một người lớn khác.

Tất nhiên, điều này cũng có nghĩa là hãy tránh sử dụng những từ ngữ mà bạn không muốn trẻ sử dụng, như những lời chửi thề. Kể cả khi bạn không trò chuyện cùng trẻ, chúng tôi cũng gợi ý bạn tránh nói những từ đó trong tầm nghe của con bạn. Trẻ nghe những từ ngữ có tính chất mạnh, dù từ đó xấu hay tốt và sẽ nhanh chóng khám phá được nghĩa của những từ đó trong ngữ cảnh mà chúng được sử dụng! 

“Nếu bạn là một người cha/người mẹ, hãy hiểu đây chính là  lời kêu gọi quan trọng nhất và là thử thách đáng giá nhất  mà bạn có. Những gì bạn làm và nói, cũng như cách bạn cư xử mỗi ngày, sẽ ảnh hưởng tới quá trình hình thành tương lai của nước Mỹ nhiều hơn bất cứ yếu tố nào khác.” – Marion Wright Edelman, Chủ tịch Quỹ Bảo vệ Trẻ em  (Children’s Defence Fund)

Đây là 1 trong những nghiên cứu của 2 tác giả Ts. Jerry Wuckoff và cộng sự Barbara C. Unell  trong 30 năm qua về những cách xây dựng một mối quan hệ tích cực với trẻ , chúng được liệt kê trong cuốn “Kỷ luật tích cực với tình yêu và giới hạn” 

Nguồn: Sưu tầm

-> Nếu con bạn ngại giao tiếp, hãy dạy con cách kết bạn